Bình Định lo đủ tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19

Bình Định lo đủ tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19

VOV.VN - Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, địa phương đã lo đủ tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19.

10 ngày qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định làm việc khẩn trương, lên danh sách những người được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bình Định đã triển khai phần mềm thống kê, rà soát để tránh trùng lắp diện thụ hưởng, 1 người không được hưởng nhiều chế độ hỗ trợ. Theo đó, địa phương phấn đấu ngay trong tháng 4 này sẽ tiến hành chi trả tiền hỗ trợ đến tay người dân thuộc 4 nhóm đối tượng đầu tiên.

Gia đình ông Nguyễn Đức Thắng ở thành phố Quy Nhơn là một trong những hộ nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà ông có 4 người thì 2 người bị tai biến, 1 người bị tai nạn lao động nằm liệt 1 chỗ đã 17 năm nay. Ông Thắng sức khỏe giảm sút, chăm sóc một lúc 3 người nằm một chỗ nên cuộc sống vô cùng khốn khó, trông chờ tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước. Nay nghe thông báo sẽ được Nhà nước hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đức Thắng mong ngóng từng ngày.

binh dinh lo du tien ho tro cho nguoi dan gap kho khan do covid-19 hinh 1
Ông Thắng chăm con trai nằm liệt giường do tai nạn lao động.

Trước mắt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định cùng các địa phương tiến hành rà soát, đề xuất hỗ trợ ngay trong tháng 4 này cho 4 nhóm đối tượng, gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Riêng 2 nhóm đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng, trước mắt ưu tiên hỗ trợ người thực sự khó khăn. 4 nhóm đối tượng này có khoảng 260.000 người được hỗ trợ khoảng 285 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là có sự trùng lắp về diện đối tượng hỗ trợ nên việc rà soát gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể như tại thành phố Quy Nhơn, đến nay đã rà soát xong gần 14.000 người thuộc 4 nhóm đối tượng sẽ ưu tiên hỗ trợ đầu tiên. Qua rà soát kỹ từng trường hợp đã giảm được hơn 3 tỷ đồng số tiền chi trả trùng lắp.

binh dinh lo du tien ho tro cho nguoi dan gap kho khan do covid-19 hinh 2
Rà soát danh sách các đối tượng được hỗ trợ.

Ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định cho biết, do sự trùng lắp các diện thụ hưởng trợ cấp nhiều nên địa phương đã phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông triển khai xây dựng 1 phần mềm để chống trùng. Hiện nay phần mềm này được sự ủng hộ của Tập đoàn FPT, Viettel, Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh xây dựng. Ngày 21/4, phần mềm này đã được chạy thử và rất hiệu quả. Hy vọng trong thời gian sớm nhất phần mềm sẽ được đưa vào vào sử dụng.

binh dinh lo du tien ho tro cho nguoi dan gap kho khan do covid-19 hinh 3
Phần mềm đang được xây dựng để sớm đưa vào hoạt động.

Đến nay, 11 huyện, thị xã, thành phố ở tỉnh Bình Định đã rà soát xong danh sách đối tượng người có công với cách mạng; bảo trợ xã hội; hộ nghèo, cận nghèo gửi về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh. Danh sách này được cập nhật qua phần mềm quản lý, đảm bảo đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đối với những đối tượng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm... dự kiến đến ngày 23/4/2020 mới hoàn thành việc thống kê danh sách.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, vào cuối tháng 4 và chậm nhất đầu tháng 5 tỉnh sẽ hỗ trợ ngay cho 4 nhóm đối tượng với tổng số tiền bước đầu xác định khoảng 285 tỷ đồng. Trong khi chờ hỗ trợ từ ngân sách Trung ương thì tỉnh Bình Định đã chủ động cắt giảm các nguồn chi không cần thiết để hỗ trợ 4 nhóm đối tượng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close