Bình Định: Dân “khát” nước sạch dù sống gần nhà máy nước

VOV.VN -Sống gần nhà máy nước sạch nhưng hàng ngàn hộ dân ở các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, tỉnh Bình Định không có nước sạch để sử dụng.

Nơi nhà máy nước sạch bàn giao đã cả năm trời nhưng vẫn chưa cung cấp nước cho dân, chỗ thì có nước nhưng không có đường ống dẫn nước.... Vậy là bà con phải sử dụng nước giếng đào hoặc đi mua nước bình về dùng. Đây là thực tế đang xảy ra tại một số nơi ở tỉnh Bình Định.

Công trình do UBND huyện Phù Cát làm chủ đầu tưbàn giao từ cuối năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa cung cấp nước cho người dân.

Những ngày này, về thôn Chánh Lạc, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định vẫn thấy cảnh người dân phải đi mua nước bình về dùng. Đáng nói là gần đó, nhà máy nước sạch vẫn đang vận hành thử nghiệm, chưa cung cấp nước cho bà con.

Bà Đỗ Thị Sáu, nhà ở đối diện hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường cho biết, thấy nhà máy khánh thành lâu rồi mà đợi mãi không thấy cung cấp nước. Để có nước ăn uống hàng ngày, bà con phải mua nước đóng bình, mỗi tháng phát sinh thêm gần 300 ngàn đồng cho gia đình 4 người.

"Khánh thành lâu rồi nhưng mà đấu giá ở đâu trúng thì không biết. Còn đi kiểm tra, hư hỏng phải sửa lại. Cũng có mong, mong nhiều lắm nhưng chưa bắt vô nhà sao hoạt động được".

Dùng bồn lớn để mua nước về dùng.

Được biết, hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Cát Tường đặt tại thôn Chánh Lạc do UBND huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng, công suất 1.200 mét khối/ngày, đêm. Hệ thống này cung cấp nước sạch cho hơn 5.000 hộ dân ở 9 thôn của xã Cát Tường. Công trình được nghiệm thu từ tháng 10 năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa kéo đường ống dẫn nước về cung cấp cho người dân.

Người dân đi mua nước sạch.

Tương tự, hơn 2.600 hộ dân các xã Mỹ Chánh, Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định chỉ cách Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh khoảng 3km nhưng không có nước để sử dụng. Theo ông Phan Minh Tài, Giám đốc Nhà máy nước sạch Phù Mỹ, đơn vị vừa tiếp nhận hệ thống nước này từ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Định. Qua kiểm tra, toàn bộ đường ống cấp nước hỏng hoàn toàn, 5 nguồn cấp nước thô cho nhà máy cũng can kiệt. Đối với khu vực này, giải pháp tạm thời hiện nay là dùng xe bồn chở nước từ nhà máy về trụ sở thôn để người dân đến lấy sử dụng. Về lâu dài, UBND huyện Phù Mỹ đang triển khai dự án nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt Mỹ Chánh.

Nhà máy có nguồn nước nhưng ống dẫn nước về cho bà con hỏng hết.

Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cho biết: UBND tỉnh Bình Định và ngân sách huyện đã bố trí được 39 tỷ đồng, hiện đang khẩn trương triển khai các gói thầu cung cấp nước cho dân. 
"Hiện mới mở thầu giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đang tiến hành mở thầu. Đơn vị nào trúng thầu thì UBND huyện sẽ làm việc trực tiếp, ưu tiên cho việc mở đường ống xuống ngay trung tâm điểm của An Xuyên 1, 2, 3, Mỹ Chánh để tạm thời cung cấp cho dân ở giai đoạn khó khăn này".
Trong chuyến kiểm tra việc khắc phục khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất do hạn hán lâu dài, mới đây, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã nghiêm khắc phê bình các địa phương, nhất là Phù Mỹ và Phù Cát vì để cho dân thiếu nước sinh hoạt. Đồng thời yêu cầu UBND huyện Phù Mỹ triển khai nhanh các gói thầu để cấp nước sạch cho người dân. Nếu trong mùa hạn mà các dự án không kịp thì các huyện phải chủ động chở nước sạch về cung cấp cho bà con.
Nhà máy nước Mỹ Chánh.
"UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo quyết liệt cho UBND các huyện, thị xã, thành phố, đối với những vùng mà nước sinh hoạt cho người dân qua các năm còn thiếu thì cho phép UBND các huyện mở rộng mạng lưới cấp nước cho người dân, đối với một số vùng như Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, ngay cả An Lão và Vân Canh. Tuy nhiên đến thời điểm này, UBND các huyện triển khai còn chậm. Qua đi kiểm tra thì UBND huyện cũng hứa trong 2 tháng nữa sẽ tổ chức đấu thầu và tổ chức hoạt động các dự án cấp nước cho người dân đảm bảo nước trong mùa nắng này", ông Trần Châu nói./."
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên