bo doi cung nhan dan xay dung nong thon moi o dong nam bo

Bộ đội cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới ở Đông Nam bộ

VOV.VN - Quân đoàn 4 có 17 đơn vị trực thuộc… đang chung tay xây dựng nông thôn mới với nhiều địa phương

Những năm gần đây, phong trào xây dựng nông thôn mới được cả nước dốc sức thực hiện để đem lại đời sống ấm no hơn cho nông dân. Gắn bó với các địa phương và nhân dân, các đơn vị trực thuộc Quân đoàn 4 cũng ra sức thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” bằng sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả nhất cho nông thôn - nơi địa bàn đóng quân.

Ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước và TP HCM, nơi nào cũng có bóng dáng cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 4 đang cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới.

bo doi cung nhan dan xay dung nong thon moi o dong nam bo hinh 1
Đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tham gia trải sỏi tuyến đường giao thông nông thôn ở ấp Chánh Hưng
(Ảnh: Báo Bình Dương)
Về xã An Sơn của huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương những ngày này, điều dễ nhận thấy nhất là đường nông thôn ở đây sạch sẽ, thông thoáng, kênh rạch trong xã cũng được vớt hết lục bình, khơi thông dòng chảy, xuồng bè qua lại dễ dàng. Thành quả đó phần lớn nhờ vào công sức của bộ đội ở Lữ đoàn Phòng không 71, Quân đoàn 4 và thanh niên trong xã. Hàng trăm bộ đội đã xung kích đi đầu, kéo theo thanh niên địa phương nô nức làm đường, dọn vệ sinh kênh rạch, môi trường. Nếu trước đây vận động thanh niên An Sơn tham gia công việc chung của xã khá khó khăn thì giờ có bộ đội, mọi việc đều dễ dàng hơn.

Anh Võ Tiến, Bí thư Đoàn xã An Sơn, huyện Thuận An nói: “Anh em ở địa phương tâm lý là làm việc phải có người tiên phong xuống làm trước. Với đơn vị kết nghĩa, bộ đội xung kích làm rất nhiệt tình. Từ đó thanh niên An Sơn cũng học tập được tinh thần xung kích, tiên phong. Nên cứ phát động phong trào là mấy anh em xung phong làm luôn với mấy ảnh”.

Năm 2011, An Sơn được tỉnh Bình Dương chọn là một trong năm xã điểm để xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở những hoạt động của công tác giúp dân trước đó của Lữ đoàn 71, lãnh đạo xã An Sơn đã cùng chỉ huy Lữ đoàn bàn bạc, lên kế hoạch và tập trung thực hiện những tiêu chí của một xã nông thôn mới. Trong đó, bộ đội đã hỗ trợ xã hoàn thành các tiêu chí về văn hóa cơ sở, giao thông nông thôn, thủy lợi. Chỉ trong năm 2014, tại xã An Sơn, Lữ đoàn Phòng không 71 đã cử 200 lượt cán bộ chiến sỹ nạo vét 2km kênh mương, 5km đường nông thôn, khám bệnh và cấp thuốc, tặng quà cho đồng bào nghèo với tổng giá trị hơn 600 triệu đồng.

Đặc biệt, Lữ đoàn cùng địa phương thực hiện phong trào “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” để giúp đỡ gia đình chính sách, phong trào “Học làm người có ích” để góp phần giáo dục thanh thiếu niên ở An Sơn. Sự cố gắng của cả quân và dân đã đem lại kết quả tốt là tháng 5 vừa qua, An Sơn chính thức được công nhận là xã Nông thôn mới. Ông Nguyễn Văn Được, Phó Bí thư Đảng ủy xã An Sơn nói: “ Ngay từ đầu năm, hai đơn vị đã có xây dựng kế hoạch và tính toán thực hiện các tiêu chí còn vướng mắc. Về công tác thủy lợi thì thời gian qua xã là địa bàn vùng trũng, gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự hỗ tor75 của đơn vị kết nghĩa thì chúng tôi đã khơi thông được dòng chày, tránh ngập úng trong mùa mưa”.

Vấn đề quan trọng đặt ra cho xã An Sơn cũng như nhiều xã khác trong vùng đóng quân của Quân đoàn 4 là: sau khi đạt chuẩn xã Nông thôn mới thì phải tập trung duy trì cho được các tiêu chí, trong đó có những tiêu chí mềm về văn hóa, đời sống, không sinh con thứ 3…Những điều này tiếp tục được địa phương và các đơn vị quân đội bàn thảo, có kế hoạch và biện pháp cụ thể để thực hiện. Thượng tá Phạm Thanh Tuấn, Phó Chính ủy Lữ đoàn Phòng không 71 cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi xác định tiếp tục cùng địa phương thực hiện tốt các tiêu chí. Trọng tâm là công tác tuyên truyền giáo dục về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ Quốc phòng an ninh. Tiếp tục hỗ trợ địa phương xây dựng, củng cố cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội như giao thông, trường học, trường mẫu giáo, trạm y tế”.

Cứ như thế, Quân đoàn 4 có 17 đơn vị trực thuộc là các Cục, Lữ đoàn, Sư đoàn, Trường quân sự… đang chung tay xây dựng nông thôn mới với nhiều địa phương ở TP HM, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai. Trong năm 2014, toàn Quân đoàn có hơn 8.250 lượt cán bộ, chiến sỹ góp công xây dựng nông thôn mới, làm 80 km đường nông thôn, 60km kênh mương, xây dựng 36 căn nhà đồng đội, nhà tình thương, nhà tình nghĩa với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng, khám bệnh và tặng quà cho hàng ngàn người dân… Từ đó, phong trào “Quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới” đã trở thành một hoạt động xuyên suốt và hiệu quả trong công tác giúp dân ở Quân đoàn 4.

Đại tá Phan Bá Tuyết, Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị, Quân đoàn 4 khẳng định: “Quân đoàn đã tập trung chỉ đạo các đơn vị ký kết các nội dung thi đua với các địa phương trên đại bàn đóng quân, thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Các số liệu, sơ tổng kết trong hai năm vừa rồi đã chứng minh rất rõ chủ trương của Quân đoàn trong phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, mang lại hiệu quả, xây dựng được tình đoàn kết quân- dân, thực hiện quân với dân một ý chí, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị  trọng tâm của Quân đoàn”.

Quân đoàn 4 xác định, bản thân bộ đội không thể thực hiện trọn vẹn một tiêu chí nào trong số 19 tiêu chí của một xã nông thôn mới, nhưng cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn luôn sát cánh cùng với các địa phương thực hiện những phần việc cụ thể nhất, hiệu quả nhất trong rất nhiều tiêu chí. Năm 2015, phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục là một tiêu chí thi đua quan trọng của các đơn vị, với yêu cầu đa dạng về hình thức, thiết thực về nội dung và phù hợp với đặc thù của từng địa phương nơi đóng quân, để đem lại hiệu quả cao nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close