Bộ GTVT kiểm tra sự cố nứt dầm cầu Vàm Cống

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật có cuộc buổi làm việc với các bên liên quan sau sự cố nứt dầm cầu Vàm Cống.

Sáng 17/11, Đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) do Thứ trưởng Nguyễn Nhật làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng công ty Cửu Long, các đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát, Nhà thầu để chỉ đạo giải quyết việc công trình cầu Vàm Cống đang trong quá trình thi công, phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 bị nứt.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật (ảnh trái) kiểm tra tại công trình cầu Vàm Cống.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại công trường Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã chủ trì cuộc họp các đơn vị liên quan để chỉ đạo giải quyết sự cố nêu trên.
Quan điểm chỉ đạo của Bộ là cần đánh giá cẩn trọng toàn bộ quá trình từ khâu thiết kế đến chế tạo, thi công lắp đặt để xác định chính xác nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục triệt để nhằm đảm bảo chất lượng, tuổi thọ công trình.
Các đơn vị Nhà thầu, Tư vấn giám sát đã gửi toàn bộ dữ liệu liên quan về công ty mẹ tại Hàn Quốc và đã huy động các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam cùng phối hợp nghiên cứu đánh giá nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục.
Cầu Vàm Cống thuộc Dự án thành phần 3 - Dự án kết nối Khu vực trung tâm đồng bằng Mekong, sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc.
Dự án được thực hiện bởi các Nhà thầu chuyên nghiệp của đơn vị Tư vấn thiết kế - giám sát Hàn Quốc là Liên doanh Dasan - Kunhwa - Pyunghwa. Nhà thầu thi công Hàn Quốc là Liên danh Công ty GS E&C và Hanshin.
Cầu chính đã được hợp long ngày 29/9/2017, hiện đang thi công các hạng mục hoàn thiện: thảm bê tông nhựa mặt cầu, lắp khe co giãn, sơn kẻ đường, lắp biển báo an toàn giao thông, đèn chiếu sáng.

Công trình cầu Vàm Cống.
Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin trong quá trình thi công, phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 bị nứt, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị dừng ngay các hoạt động thi công trên cầu chính Vàm Cống, thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế, ngăn ngừa các nguy hiểm đối với công trình, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị thi công; đồng thời cử Tổ công tác gồm Cục Quản lý xây dựng & Chất lượng công trình giao thông, Vụ Khoa học công nghệ và các Chuyên gia đầu ngành tiến hành kiểm tra hiện trường để chỉ đạo xử lý khắc phục./.