Bổ sung 4 đối tượng được hỗ trợ do sự cố biển miền Trung

Bổ sung 4 đối tượng được hỗ trợ do sự cố biển miền Trung

VOV.VN - Chiều 1/9, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp 8 tháng qua và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Trả lời câu hỏi phóng viên về hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ đang hướng dẫn các địa phương kê khai, tính toán thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ cho người dân, đồng thời tham mưu Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân… 

Dự kiến, cuối tháng 9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp Bộ Tài chính ban hành kế hoạch phân bổ kinh phí và dự kiến đầu tháng 10 sẽ nhận được kinh phí để hỗ trợ ngư dân. 

bo sung 4 doi tuong duoc ho tro do su co bien mien trung hinh 1
 

Căn cứ kiến nghị của các địa phương và kết quả rà soát đối tượng hỗ trợ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã bổ sung thêm 4 đối tượng được nhận hỗ trợ theo văn bản vừa được Bộ ký ban hành ngay trong hôm nay. 

Theo đó, các đối tượng được bổ sung thêm gồm: chủ tàu và người lao động trên tàu có công suất 90 mã lực trở lên; Chủ cơ sở thu mua có kho đông lạnh và người làm thuê tại các cơ sở này; Các chủ ao đầm nuôi thủy sản mà trong thời gian sự cố môi trường biển xảy ra đang phải sửa chữa hoặc chờ lấy nước vào nuôi thủy sản và cuối cùng là người làm nước mắm, muối.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, đây là quy trình bắt buộc và nhiều thủ tục phức tạp. Trong quá trình thực hiện phải đảm bảo các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là những tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trực tiếp do môi trường biển phải được kê khai, xác định không sót đối tượng, những thiệt hại đều phải được bồi thường, hỗ trợ đúng theo quy định và đảm bảo công khai, minh bạch. 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói: “Trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là làm nhanh nhưng không để xảy ra những hệ lụy khác. Tổng cục Thủy sản khẩn trương xây dựng Đề án hỗ trợ. Trong đó có phương thức, đối tượng hỗ trợ và đề xuất các tiêu chí về mức hỗ trợ. Còn việc tổ chức hỗ trợ là do chính quyền địa phương thanh toán trực tiếp với người dân. Do vậy, trách nhiệm của Bộ hiện nay là đẩy nhanh hơn việc sớm có Đề án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tiếp tục đôn đốc các địa phương rà soát các hộ thuộc đối tượng được hỗ trợ. Theo tinh thần hỗ trợ cho đúng người và công bằng”.

Liên quan đến thúc đẩy nuôi tôm nước lợ để khôi phục và duy trì đà tăng trưởng những tháng cuối năm, ngành nông nghiệp tiếp tục tăng cường quản lý chất lượng giống. 

Trong đó, tổ chức các đoàn kiểm tra chất lượng giống tôm nước lợ đảm bảo cung cấp đủ con giống có chất lượng cho người nuôi; Quản lý chặt chẽ vật tư đầu vào và an toàn thực phẩm. Tính đến ngày 25/8, cả nước thả nuôi tôm nước lợ là 660.273 ha, tăng so với cùng kỳ năm 2015.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trả lời câu hỏi của các cơ quan thông tấn báo chí liên quan đến giải ngân kinh phí hỗ trợ người dân và các địa phương trong đợt hạn hán và mặn xâm nhập ở các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long vừa qua; chất lượng an toàn thực phẩm, xuất khẩu gạo, thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp…./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close