bo tai lieu giup hoc sinh lua chon nghe nghiep trong tuong lai

Bộ Tài liệu giúp học sinh lựa chọn tốt nghề nghiệp trong tương lai

VOV.VN -Bộ Tài liệu hướng nghiệp sáng tạo xây dựng riêng cho Việt Nam được Bộ Giáo dục và đào tạo thẩm định và thí điểm mở rộng.

Thông tin từ Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, ILO và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam vừa giới thiệu bộ Tài liệu Hướng nghiệp sáng tạo xây dựng riêng cho Việt Nam.

Bộ Tài liệu được thiết kế phù hợp với điều kiện thực tế trong nước và tiếp thu kinh nghiệm quốc tế về hướng nghiệp, được ILO phối hợp cùng với các chuyên gia giáo dục và đào tạo Việt Nam xây dựng từ tháng 11/2013, sau đó được Bộ Giáo dục và đào tạo thẩm định vào tháng 8/2014 để thí điểm mở rộng.  

bo tai lieu giup hoc sinh lua chon nghe nghiep trong tuong lai hinh 1 (Ảnh minh họa)

Bộ tài liệu (bao gồm sách bài tập học sinh và sách hướng dẫn giáo viên, bộ sách tra cứu thông tin nghề nghiệp và bộ đồ dùng dạy học) hi vọng giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về lựa chọn nghề nghiệp tương lai, triển vọng  việc làm, ưu nhược điểm của bản thân, từ đó đưa ra quyết định với đầy đủ thông tin.

Bộ Tài liệu đã được áp dụng thí điểm với 2.000 học sinh THCS, THPT và 300 thanh niên ngoài nhà trường tại các tỉnh Phú Thọ, Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế trong 6 tháng đầu năm 2014. Hiện nay, tài liệu đang được thí điểm mở rộng cho 12.700 học sinh tại 3 tỉnh trên.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Vinh Hiển: “Mặc dù mới được triển khai thử nghiệm trong thời gian ngắn, nhưng những kết quả ban đầu thu được từ khi áp dụng tài liệu này có ý nghĩa hết sức to lớn. Các tài liệu dành cho học sinh, giáo viên và các phương tiện dạy học đi kèm bước đầu đã tạo ra được những thay đổi quan trọng trong nhận thức và suy nghĩ của cả học sinh, giáo viên và phụ huynh”.

Theo kết quả Điều tra Lao động Việc làm 2013, gần một nửa (47%) số người thất nghiệp tại Việt Nam là thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 24. Nhóm này có xu hướng thất nghiệp cao hơn gấp gần 5 lần so với nhóm người từ 25 tuổi trở lên.

Thêm vào đó, một nghiên cứu mới – Khảo sát Thời kỳ Chuyển đổi từ Trường học đến Việc làm năm 2013 – cho thấy chất lượng việc làm là vấn đề còn quan trọng hơn nữa đối với thanh niên. Đa số những người trẻ tuổi có việc làm không hề được hưởng quyền lợi lao động đầy đủ. Cụ thể, 59% không được trả lương cho thời gian nghỉ ốm, 54% không được nghỉ phép hàng năm, và 56% không được hưởng các chính sách an sinh xã hội. Hơn nữa, chỉ 55% số lao động trẻ có ký hợp đồng lao động.

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam cho biết: “Nâng cao chất lượng việc làm, đặc biệt là việc làm thanh niên, đồng thời tăng cường cơ hội để thế hệ tương lai của đất nước tiếp cận việc làm tốt là vấn đề thiết yếu giúp quốc gia phát triển toàn diện. Hướng nghiệp là một công cụ hiệu quả để thực hiện sứ mệnh này”.

Bộ Tài liệu được xây dựng trong Chương trình Việc làm cho thanh niên nông thôn của ILO, được thực hiện từ năm 2012 đến năm 2014, nhằm góp phần giải quyết vấn đề thất nghiệp và thiếu việc làm trong thanh niên tại Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close