Bộ Tài nguyên và Môi trường lập biên bản xử lý vụ vỡ đập ở Quỳ Hợp

Bộ Tài nguyên & Môi trường lập biên bản xử lý vụ vỡ đập ở Quỳ Hợp

VOV.VN -Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên & Môi trường đã yêu cầu dừng ngay việc khai thác, gia cố lại thân đập bể chứa số 2...

Ngày 18/3, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường kết thúc hoạt động kiểm tra từ ngày 15 đến 18/3 tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An về nắm bắt tình hình chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh, đơn vị chủ quản liên quan đến sự cố vỡ đập bùn thải của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc, nằm trên địa bàn xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục quản lý chất thải và cải thiện môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đến 3h sáng 18/3 đã hoàn thành mọi thủ tục về lập biên bản và các tài liệu liên quan đến việc vi phạm các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh xung quanh vụ vỡ đập bùn thải của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra nơi xảy ra sự cố và khu vực xung quanh, đồng thời kiểm tra toàn bộ các hoạt động khai thác cũng như tác động môi trường, kết hợp lấy mẫu phân tích và đang chờ kết quả trong thời gian sớm nhất.

bo tai nguyen va moi truong lap bien ban xu ly vu vo dap o quy hop hinh 1
Hồ chứa trên núi của xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc bị vỡ


Công ty cổ phần Kim loại mầu Nghệ Tĩnh trực thuộc Tổng Công ty khoáng sản (TKV), với ngành nghề chủ yếu là khai thác và chế biến khoáng sản, hoạt động từ năm 1982; được cấp phép lần đầu vào năm 2006 và cấp lại năm 2013. Qua kiểm tra, trước mắt, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu dừng ngay việc khai thác, gia cố lại thân đập bể chứa số 2; Không cho tiếp tục đổ nước và bùn thải vào khu vực vừa xảy ra sự cố và phải có biện pháp cải tạo môi trường trước mắt.

Theo đó, Đoàn công tác sẽ có văn bản đề nghị tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp chấn chỉnh hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thượng Hiền cho biết: Kiểm tra toàn diện công ty, Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường đang đợi kết quả phân tích và sẽ có kết luận cụ thể. Đối với khu vực suối Bắc thì yêu cầu dừng mọi hoạt động khu vực đó và tập trung gia cố khắc phục và thời gian tới thì có ngay biện pháp cải tạo môi trường khu vực này./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close