Bộ trưởng Công an lo ngại cá độ bóng đá, tín dụng đen

VOV.VN - Những diễn biến phức tạp về tội phạm thời gian gần đây, Bộ trưởng Công an Tô Lâm tỏ ra lo ngại về thực trạng lượng tiền tồn đọng trong dân lớn.

Tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương chiều 1/7, Bộ trưởng Công an Tô Lâm báo cáo Thủ tướng về tình hình an ninh, trật tự, an toàn giao thông, cháy nổ…

Những diễn biến phức tạp về tội phạm thời gian gần đây, Bộ trưởng Công an Tô Lâm tỏ ra lo ngại về thực trạng lượng tiền tồn đọng trong dân lớn. "Trong những vụ cá độ bóng đá Euro, có những vụ lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Kinh doanh đa cấp cũng vậy, chỉ một lời mời chào nghe hời một tí là có rất nhiều người dân tham gia. Tín dụng đen, vỡ hụi... Hậu quả của những việc này rất phức tạp, bất an, nhất là ở những vùng nghèo, vùng sâu vùng xa, người nghèo, cán bộ về hưu. Rõ ràng là tiềm lực tiền bạc trong dân rất nhiều, CP phải có cách huy động vào nền kinh tế", ông Tô Lâm tin rằng quản lý được thì cũng giảm được nhiều tội phạm.

Liên quan đến ý kiến của Bộ Công an cho rằng, lượng tiền tồn đọng trong dân quá lớn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: Khoảng 10 năm trở lại đây, tỷ trọng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán 11-12% là bình thường nhưng tốc độ tổng phương tiện thanh toán cao. NHNN sẽ đánh giá tiếp về diễn biến tiền mặt trong nền kinh tế.

NHNN đã triển khai tiếp đề án không dùng tiền mặt trong nền kinh tế nhưng do tập quán dùng tiền mặt nhiều nên khó triển khai đề án.

Về tín dụng đen, theo Thống đốc, Ngân hàng cũng phải tham gia chủ động để giảm thiểu tác động tiêu cực. Tới đây, phải phát triển các công cụ huy động vốn trên thị trường để đẩy mạnh chương trình tài chính vi mô.

Trở lại tình hình tội phạm, Bộ trưởng Công an cũng nêu ý kiến về một số điểm trong luật pháp hình sự, trong đó có việc chỉ xử lý hình sự với tài sản lớn trên 5 triệu đồng.

"Nhiều gia đình cả tài sản cũng chỉ được từng đó, bị mất cái xe máy hay con trâu là họ rất bức xúc, nhưng nhà nước lại không xử lý, khiến người dân lên án lực lượng công an là để tội phạm nhơn nhơn, họ lại tự xử dẫn đến những hậu quả đau lòng", ông Tô Lâm cảnh báo.

Về trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Công an bày tỏ lo ngại, 6 tháng đầu năm lực lượng công an đã xử lý hơn 2 triệu trường hợp vi phạm giao thông, tiền phạt lên đến hơn 1,5 tỷ đồng, tạm giữ hơn 300 nghìn phường tiện ôtô, xe máy, cho thấy vi phạm giao thông đang rất lớn.

Sau một số tai nạn giao thông nghiêm trọng gần đây, ông Tô Lâm kiến nghị siết chặt hơn nữa điều kiện kinh doanh vận tải xe khách, từ nhà xe tới tài xế. Theo ông, chỉ kêu gọi không thì không thể giảm tai nạn giao thông. /.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triệt phá đường dây cá độ hàng trăm tỷ đồng của ông trùm 8X

Hàng nghìn con bạc đã tham gia vào đường dây cá độ của ông trùm 8X, nạp vào hệ thống này hàng trăm tỷ đồng.

Hai đường dây cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng bị triệt phá thế nào?

VOV.VN - Cục C50 đã phối hợp với Công an các địa phương xác lập các chuyên án lớn đấu tranh với tộ phạm tổ chức đánh bạc qua mạng dịp EURO 2016.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 17 tỷ đồng qua mạng internet

VOV.VN - Bằng thủ đoạn tổ chức cá cược lưu động, Phương và các con bạc khác nhận bắt kèo trận đấu ngay trên xe ô tô.

Bắt khẩn cấp 2 trùm cá độ bóng đá ở TPHCM


Bộ Công an vừa bắt khẩn cấp 2 "ông trùm" nằm trong đường dây cá độ bóng đá qua mạng, thu giữ số tiền lớn cùng tang vật liên quan.

Tin cùng chuyên mục