dieu tra vu Bio Rad hối lộ

Bộ trưởng Y tế: Nghi án Bio-Rad hối lộ phải chờ kết quả điều tra

VOV.VN - Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận việc khó giám sát các khoản tiền “bôi trơn” vì rất tinh vi. “Phải đợi các cơ quan thanh tra, điều tra"

Sáng nay (7/11), bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Các thông tin liên quan đến vụ quan chức y tế Việt Nam nhận hối lộ từ một công ty của Hoa Kỳ xảy ra trong gian đoạn từ năm 2005 – 2009, vì thế cần phải có rà soát chứ chưa có số liệu ngay được.

“Bây giờ chờ cơ quan điều tra và chờ báo cáo của các cơ quan của Bộ chứ chưa có số liệu nào để nói được cả. Bộ Y tế cũng đang thành lập đoàn để đi điều tra”.

Về phản ứng của phía Hoa Kỳ sau thư ngỏ của Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Chúng ta có Hiệp định hợp tác song phương thì chắc chắn họ sẽ trả lời và sẽ có sự phối hợp thôi, nhưng mới gửi 2 ngày họ chưa có phản ứng, không thể nhanh thế được”.

Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận việc khó giám sát các khoản tiền “bôi trơn” vì rất tinh vi. “Phải đợi các cơ quan thanh tra, điều tra, chứ không có thông tin thì không nói được” – câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Cũng theo Bộ trưởng, chúng ta đã có cơ chế phòng, chống tham nhũng trong Luật phòng, chống tham nhũng, tiết kiệm chống lãng phí và cả trong những điều Đảng viên không được làm, trong các quy định về viên chức công chức đều có.

Bộ trưởng khẳng định, nếu báo chí muốn biết thêm thông tin thì có thể gửi câu hỏi cho Bộ trưởng hoặc là chờ cơ quan điều tra xử lý. “Khi có thông tin, chúng tôi sẵn sàng cung cấp, nhưng bây giờ phải chờ” – Bộ trưởng nói.

Trước đó, có thông tin về việc Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close