Bộ trưởng Y tế yêu cầu bệnh viện tuyến trên không “tham bát bỏ mâm”

VOV.VN - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tuyến trên tiếp tục chuyển giao những kỹ thuật thông thường cho tuyến dưới để giảm quá tải.

Hôm nay (7/6), Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh, thành miền Bắc phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thực hiện bệnh viện xanh-sạch-đẹp và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Hình ảnh người bệnh nằm ngoài hành lang quá quen thuộc khi nhiều bệnh viện tuyến trên bị quá tải.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tuyến trên tiếp tục chuyển giao những kỹ thuật thông thường cho tuyến dưới để giảm quá tải và có điều kiện thực hiện những dịch vụ kỹ thuật cao, thu hút người Việt từ nước ngoài về chữa bệnh, không “tham bát bỏ mâm” như hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tình trạng tham nhũng vặt trong ngành y tế đã giảm từ 20% xuống 4 phần nghìn trong 5 năm qua. Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh đối với các dịch vụ khám chữa bệnh đạt khoảng 80%. Tuy nhiên, vẫn còn 20% số bệnh viện đạt chất lượng dưới 2 sao. Trong số hơn 12.000 cuộc gọi đến đường dây nóng trong năm qua vẫn có tới 37% ý kiến phàn nàn về cơ sở vật chất và 34% ý kiến chưa hài lòng về quy trình chuyên môn của bệnh viện.

“Thời gian nằm viện một số chuyên khoa chưa giảm. Một trong những nguyên nhân là nhiễm khuẩn bệnh viện và lây chéo, dẫn đến tử vong cũng rất cao. Đặc biệt là các khoa nội, sau hậu phẫu. Ngoài ra thủ tục của chúng ta còn rườm rà, nhất là lúc chờ để thanh toán. Tôi đã đi thăm các Bệnh viện cứ thấy chờ nhận thuốc bảo hiểm, chờ thanh toán bệnh viện quá lâu. Tôi sang các bệnh viện ở các nước tôi vào tận khoa khám bệnh hỏi bệnh nhân chờ bao nhiêu lâu, họ bảo bệnh nhân chờ tối đa 15 phút. Rất nhiều người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh. Tại sao bệnh viện trong nước chưa đủ thu hút? Chúng ta phải trả lời được câu hỏi, nhất là bệnh viện trung ương, tuyến cuối tại 2 thành phố lớn”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Khẳng định chỉ có khoảng 15% số bệnh nhân hiện nay cần phải điều trị tại tuyến Trung ương và tuyến tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến trên chuyển giao kỹ thuật thông thường cho tuyến dưới để tập trung vào những kỹ thuật cao, giúp người dân không phải chi hàng tỷ đô la Mỹ ra nước ngoài chữa bệnh mỗi năm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Bộ Y tế đề nghị xét xử công tâm

VOV.VN - Nếu phiên tòa phúc thẩm vẫn tuyên bị cáo Hoàng Công Lương tội danh “Vô ý làm chết người” sẽ tạo một tiền lệ vô cùng nguy hiểm trong ngành y tế.

Bắt tạm giam cán bộ y tế tham ô hơn 6 tỷ đồng

VOV.VN - Lợi dụng là Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính Trung tâm Y tế Phan Thiết, Nguyễn Duy Hiển đã làm giả các chứng từ, hồ sơ chiếm đoạt trên 6 tỷ đồng.

Bộ Y tế họp giải quyết tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư phổi

VOV.VN -Trước tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư, ngày 10/5, Bộ Y tế đã làm việc Bệnh viện K đã làm việc về việc cung ứng thuốc chứa hoạt chất Pemetrexed.

Tin cùng chuyên mục