Bộ Y tế chỉ đạo khắc phục tình trạng thiếu vaccine sởi

Bộ Y tế chỉ đạo khắc phục tình trạng thiếu vaccine sởi

VOV.VN - Việc thiếu vaccine sởi chỉ xảy ra đối với loại kết hợp “3 trong 1” sởi - quai bị - rubella tại một số cơ sở tiêm dịch vụ.

Trước thông tin, một số cơ sở tiêm chủng dịch vụ hết vaccine “3 trong 1” sởi-quai bị-rubella, hôm nay, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo khắc phục tình trạng này.

Cục Quản lý Dược cho biết, hiện có 2 dòng vaccine sởi, gồm loại mũi đơn tiêm miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia và loại kết hợp “3 trong 1” sởi-quai bị-rubella tại các cơ sở tiêm dịch vụ. Việc thiếu vaccine sởi chỉ xảy ra đối với loại kết hợp “3 trong 1” sởi-quai bị-rubella tại một số cơ sở tiêm dịch vụ, mà việc mua loại vaccine này lại không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư liên tịch số 01 năm 2012 của liên bộ: Y tế và Tài chính về hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế.

Do vậy, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cần chủ động thực hiện việc lập dự trù, đặt hàng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để được cung ứng vaccine mà không cần xin ý kiến Bộ Y tế. Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế các tỉnh, thành phố hướng dẫn những cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện việc mua vaccine theo đúng quy định để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêm phòng của người dân.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, hiện có 2 loại vaccine sởi mũi đơn và 6 loại vaccine kết hợp sởi-quai bị-rubella có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực. Trong đó, 1 loại vaccine sởi mũi đơn do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế sản xuất, với công suất 7,5 triệu liều/năm, có thể đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân.

Bên cạnh đó, Công ty Dược phẩm Sài gòn (Sapharco) và Công ty Vaccine, sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đang có vaccine phòng bệnh thủy đậu đủ cho nhu cầu tiêm chủng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN