Tập huấn giám sát cộng đồng dân cư nơi bệnh nhân 416 cư trú

Bộ Y tế hướng dẫn giám sát dân cư nơi bệnh nhân 416 cư trú

VOV.VN - Các đội giám sát được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Chiều 25/7, tại thành phố Đà Nẵng, Đoàn công tác Viện Vệ sinh Dịch tể Trung ương, Bộ Y tế đã hướng dẫn các bước thực hiện, giám sát theo dõi sức khoẻ tại cộng đồng cho 5 tổ giám sát tại khu dân cư nơi cư trú của bệnh nhân 416.

Tại trụ sở UBND phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đoàn công tác Viện Vệ sinh Dịch tể Trung ương tiến hành tập huấn cách thức giám sát theo dõi sức khỏe tại cộng đồng cho đại diện các đội giám sát phòng chống Covid-19.

Thành viên các đội giám sát được hướng dẫn các bước thực hành giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 tại cộng đồng, hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe tại hộ gia đình…    

tap huan giam sat cong dong dan cu noi benh nhan 416 cu tru hinh 1
Đại diện các tổ giám sát cộng đồng tham gia tập huấn.

Sáng cùng ngày, tại buổi làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và phường Hòa Khánh Bắc, Đoàn công tác Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu thành lập 5 tổ giám sát thực hiện giám sát 132 hộ dân thuộc 2 tổ trong khu vực bệnh nhân số 416 sinh sống. Nhiệm vụ của tổ là giám sát, theo dõi, đo thân nhiệt người dân, tuyên truyền, động viên bà con bình tĩnh, thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch.

Ông Phan Minh Đồng, Bí thư Chi bộ Khu dân cư Đa Phước 6, phường Hòa Khánh Bắc cho biết, người dân đã ý thức hơn trong việc tự phòng dịch cho bản thân và gia đình.

"Sau khi được hướng dẫn, Khu dân cư đã phân công trách nhiệm cho một số thành viên đoàn thể trong khu dân cư, nhất là tổ dân phố nằm kế cận khu vực bệnh nhân nhiễm Covid-19. Những người này họ gần gũi và có điều kiện tới tiếp cận, sẽ lấy thông tin dễ hơn so với những người lạ. Việc phân công công việc chuẩn xác việc sẽ thuận lợi hơn trong theo dõi và đi đến thành công ", ông Đồng cho biết.

Khu vực bệnh nhân 416 cư trú là tổ dân phố 58 có 66 hộ dân, riêng đoạn đường nơi bệnh nhân này ở có 30 hộ. Mở rộng khu vực lân cận có 132 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Hiện 5 tổ giám sát tại khu dân cư nơi ở của bệnh nhân 416 phường Hòa Khánh Bắc đang tập trung tuyên truyền, yêu cầu tất cả người dân tại địa phương thời gian đến đến khám bệnh ở Trạm y tế phường để chủ động phòng chống dịch.

Bác sĩ Lê Thị Loan Chiêu, Phó Trưởng trạm Y tế phường Hòa Khánh Bắc cho biết, rút kinh nghiệm từ những mùa dịch trước và nay được sự hướng dẫn trực tiếp của Bộ, trạm y tế sẽ có thêm kinh nghiệm, thêm kiến thức để tự tin hơn trong công tác phòng chống dịch, tránh gây hoang mang trong cộng đồng giúp người dân yên tâm hơn.

Tại khu vực bệnh nhân 416 sinh sống, khó khăn lớn nhất trong công tác giám sát tại cộng đồng là có nhiều công nhân, lao động tự do vì thế việc tuyên truyền, giám sát đối với các đối tượng này gặp nhiều trở ngại…

Bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, cần rà soát tất cả những hộ gia đình để sàng lọc ra xem hộ nào khó tiếp cận, theo cách thức thế nào sẽ trao đổi lại ngay với Ban chỉ đạo chống dịch của địa phương. Tổ Covid ngoài việc báo cáo với Trạm y tế phường cũng phải báo cáo cho chính quyền của phường nữa, để lãnh đạo phường biết giải quyết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close