Bộ Y tế kiểm tra dịch sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng

Từ đầu năm đến nay, cả nước có 52 người chết do bệnh tay chân miệng và 21 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Dự báo, những ngày tới, bệnh nhân nhập viện vì các bệnh này tiếp tục tăng cao và diễn biến phức tạp. Do vậy, Bộ Y tế đã lập 4 đoàn công tác để kiểm tra, chỉ đạo việc phòng chống dịch tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm thuộc khu vực phía Nam và Trung bộ. Ngay trong tháng 7 này, 4 đoàn công tác phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh và xử lý triệt để ổ dịch.

Ông Viên Quang Mai, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang cho biết, tại miền Trung, 2 đoàn công tác của Bộ Y tế cùng với Viện Pasteur Nha Trang đang đi kiểm tra và hướng dẫn phòng chống dịch, đặc biệt là tại tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Đà Nẵng-những địa phương có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và chân tay miệng.

Tại những nơi kiểm tra, đoàn công tác yêu cầu trung tâm y tế dự phòng các địa phương triển khai quyết liệt những biện pháp phòng chống dịch và tăng cường tuyên truyền cho nhân dân chủ động tham gia cùng ngành y tế ngăn chặn dịch lan rộng.

Theo nhận định của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, năm nay dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là dịch tay chân miệng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, khiến các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, nhiều trường mầm non phải đóng cửa. Trong khi đó, ổ dịch tồn tại ở cộng đồng, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Do vậy, bên cạnh nỗ lực của ngành Y tế, rất cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là người dân để ngăn chặn dịch lan rộng.

Thống kê mới nhất của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước có hơn 21.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 21 người tử vong. Đặc biệt dịch tay chân miệng đang diễn biến phức tạp so với năm ngoái. Từ đầu năm cả nước có trên 18.800 ca mắc, 52 ca tử vong, trong khi cả năm ngoái, có 10.000 trường hợp mắc bệnh này. Đáng nói là lâu nay dịch sốt xuất huyết và chân tay miệng xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Trung và phía Nam, nhưng nay cũng đang có dấu hiệu lan rộng ra phía Bắc.

Ngày 12/7 vừa qua, tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa có 2 bệnh nhi tử vong, với triệu chứng lâm sàng của bệnh tay chân miệng. Hiện ngành Y tế huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hóa gửi mẫu bệnh phẩm lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm khẳng định hai bệnh nhi này tử vong do bệnh tay chân miệng, thì đây là những trường hợp đầu tiên tử vong do bệnh này tính từ Thanh Hóa trở ra các tỉnh phía Bắc.

Bác sĩ Lê Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, Trung tâm đang chờ kết luận của cơ quan chuyên môn về 2 trường hợp bệnh nhi tử vong, nhưng về lâm sàng thì các bệnh nhi này mắc tay chân miệng. Đầu mùa hè thì huyện cũng như Trung tâm Y tế dự phòng đã có công văn nhắc nhở tăng cường phòng chống bệnh mùa hè, trong đó có bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng. Trong đợt này, Trung tâm tiếp tục tăng cường khuyến cáo về bệnh tay chân miệng, để người dân nắm rõ cách phòng chống, chủ yếu là phát hiện sớm, điều trị kịp thời tại cơ sở y tế. Hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ chơi của trẻ và khuyến cáo người dân không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên