Bộ Y tế tính 3 phương án an toàn cho phi công người Anh về nước

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đưa ra 3 vấn đề cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân 91 khi đưa bệnh nhân về nước.

Chiều 22/6, Tiểu ban Điều trị Bộ Y tế đã tổ chức hội chẩn Quốc gia cho bệnh nhân số 91 là phi công người Anh. Theo các thành viên Tiểu ban điều trị, bệnh nhân 91 đã phục hồi một cách kỳ diệu hay nói cách khác, các bác sỹ Việt Nam đã làm nên một kỳ tích khi mang bệnh nhân 91 từ cõi chết trở về. Song để xuất viện về nước như nguyện vọng của người bệnh thì cần có những phương án đảm bảo an toàn nhất.

Bệnh nhân 91 đã trải qua 96 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và sau đó là Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cùng các chuyên gia, giáo sư đầu ngành dự buổi hội chẩn tại điểm cầu Trung tâm điều hành chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nặng mắc Covid-19 ở Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Ảnh: Báo Sức khỏe&Đời sống)

Tại cuộc hội chẩn, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, cho đến ngày 22/6, bệnh nhân đã cai máy thở được 10 ngày,  sức cơ hô hấp cải thiện, tự thở khí phòng, chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. 

PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức tích cực Việt Nam, thành viên Tiểu ban Điều trị cho biết, khi bệnh nhân nguy kịch nhất, các thành viên Tiểu ban Điều trị, các thầy thuốc đều cập nhật từng giờ, từng phút để tìm ra phương án điều trị tốt nhất.

"Các thông tin từng giờ, từng phút một của bệnh nhân này đều được cập nhật liên tục, thảo luận nhóm cho nhau, gửi qua viber, group để tất cả các thành viên được biết, rất nhiều các ý kiến khác nhau đều tựu chung lại làm gì tốt nhất cho người bệnh, không phải chữa cho một người bệnh mà đội ngũ y tế ở đây thể hiện đại diện cho người Việt Nam, một tinh thần nhân ái…", PGS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, với phần phổi hồi phục khoảng 85%, bệnh nhân 91 đã qua cơn nguy kịch, chuyển sang giai đoạn phục hồi chức năng tích cực, ổn định tâm lý cho đến khi đạt các chỉ số an toàn cho người bệnh và đảm bảo các điều kiện về tiếp nhận bệnh nhân trước khi xuất viện về nước. Ông Nguyễn Trường Sơn cũng đưa ra 3 vấn đề cần lưu ý đối với bệnh nhân 91 là an toàn cho bệnh nhân, thứ hai là khả năng di vận chuyển bệnh nhân  từ Việt Nam về nước, thứ 3 là sự chuẩn bị của quê hương bệnh nhân khi tiếp nhận.

"Hiện giờ chúng ta phải tiếp tục điều trị, phục hồi các chức năng của người bệnh cho thật tốt, sau đó thì tổ chức vận chuyển an toàn. Đặc biệt phải liên hệ cơ sở y tế tại quê hương người bệnh tổ chức tiếp nhận một cách an toàn nhất, đảm bảo điều kiện phòng dịch bệnh tốt nhất nếu trong trường hợp vận chuyển về quê hương.

Hiện giờ bệnh nhân đã có đủ điều kiện ra khỏi phòng hồi sức tích cực. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tốt nhất cho người bệnh, chúng tôi đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn tiếp tục sử dụng các biện pháp hồi sức để nâng cao hơn nữa thể trạng, đảm bảo người bệnh luyện tập hít thở tốt hơn, rồi tổ chức dinh dưỡng để người bệnh liền vết loét vùng cụt, đảm bảo tốt nhất khi bệnh nhân có điều kiện vận chuyển", ông Sơn đề nghị.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức nặng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để đảm bảo có thể đi lại an toàn khi di chuyển./.

Viết bình luận