Buôn Diêo đồng lòng chống dịch bạch hầu

Buôn Diêo đồng lòng chống dịch bạch hầu

VOV.VN -169 hộ gia đình của Buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lăk hợp tác cùng chính quyền địa phương và ngành y tế ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm.

Ngay sau khi xác nhận ca bệnh bạch hầu đầu tiên, ngành y tế Đắk Lắk đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. 169 hộ gia đình của Buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lăk, nơi có ca bệnh bạch hầu, cũng đang hợp tác cùng chính quyền địa phương và ngành y tế ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.

buon dieo dong long chong dich bach hau hinh 1
Cán bộ y tế phun hóa chất khử khuẩn cho buôn Diêo.

4h chiều ngày 7/7, buôn Diêo nhận tin dữ khi ngành y tế thông báo chị H’Buôn Jiê, 52 tuổi, bị bệnh bạch hầu. Đồng thời, cán bộ y tế thực hiện phun hoá chất diệt khuẩn tại nhà chị H’Buôn Jiê và 12 gia đình xung quanh. Nhân viên y tế đi hỏi từng nhà, xác định 18 người có tiếp xúc gần với ca bệnh, cho họ uống kháng sinh dự phòng. Tiếp tục trong sáng hôm sau, mọi người được lấy mẫu xét nghiệm bệnh bạch hầu, tất cả người dân trong buôn uống kháng sinh dự phòng, và phun hóa chất khử khuẩn cho toàn buôn.

Chị H’ Phách Jiê, là con gái của bệnh nhân H’Buôn Jiê, cho biết, thái độ làm việc chu đáo của các cán bộ y tế giúp bà con bớt lo lắng, yên tâm thực hiện chống dịch theo hướng dẫn: “Các nhân viên y tế qua tận nhà hướng dẫn cách phòng chống bệnh bạch hầu. Bản thân tôi trước đây cũng chưa biết gì hết, sau khi mẹ tôi bị bệnh, nhờ sự giúp đỡ của bên y tế tôi cũng ý thức được dọn vệ sinh nhà cửa, chúng tôi được sát khuẩn.”

buon dieo dong long chong dich bach hau hinh 2
Trong vài ngày tới toàn bộ người dân buôn Diêo sẽ được tiêm phòng vắc-xin.

Cũng trong buổi sáng, khoảng 200 trẻ em tại buôn Diêo đã được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu. Việc tiêm vaccine sẽ được triển khai cho toàn buôn trong một vài ngày tới. Chị H’Pha Jiê, cho biết, cả 2 con của chị đều đã được tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, khi trong buôn có người bị bệnh và được ngành y tế hướng dẫn, chị đã đưa con đi tiêm mũi vaccine nhắc lại.

“Biết tình hình mắc bệnh như vậy nên nhà cửa phải sạch sẽ, ngăn nắp, phải vệ sinh tất cả trong nhà và cộng đồng, sợ lây lan trong làng xóm của mình. Tôi sẵn sàng nghe lời cán bộ y tế để đưa con đi tiêm đầy đủ.”- Chị H’Pha Jiê nói.

buon dieo dong long chong dich bach hau hinh 3
3 khu cách ly đã được lập tại buôn Diêo.

Buôn Diêo có 169 hộ với 708 khẩu, hầu hết là người dân tộc thiểu số. Cùng với ngành y tế chống dịch, chính quyền địa phương đã đến từng nhà tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh bạch hầu, tuân thủ những biện pháp phòng dịch bệnh theo hướng dẫn. Xã đã lập 3 chốt chặn tại các nơi ra, vào buôn Diêo để hạn chế sự lây lan bệnh bạch hầu ra cộng đồng.

Bà H’Đối Buốc, Bí thư chi bộ buôn Diêo, cho biết: “Bí thư chi bộ phải trực tiếp tuyên truyền bà con nâng cao nhận thức. Trước hết là yêu cầu bà con không được phép ra khỏi địa bàn, tiếp tục uống thuốc, tiêm phòng đầy đủ theo quy định của y tế và yêu cầu bà con phải giữ gìn vệ sinh từng nhà một”.

Hy vọng, cùng với sự vào cuộc kịp thời của ngành y tế và sự đồng lòng chống dịch của người dân, bệnh bạch hầu tại buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk sẽ sớm được dập tắt, người dân nơi đây sớm trở lại cuộc sống bình thường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close