BV Saint Paul cắt đôi que thử: Nhiều trường hợp bị mắc bệnh đã bị bỏ sót?

BV Saint Paul cắt đôi que thử: Nhiều trường hợp bị mắc bệnh bị bỏ sót?

VOV.VN - Theo chuyên gia đầu ngành về xét nghiệm, nhân viên y tế của bệnh viện Saint Paul có thể bỏ sót nhiều trường hợp đã mắc bệnh.

Mặc dù vụ việc que xét nghiệm bị các nhân viên y tế cắt làm đôi tại Bệnh viện đa khoa Sain Paul chưa có kết luận cuối cùng, tuy nhiên từ những điều đã được phản ánh, chuyên gia đầu ngành về xét nghiệm khẳng định, các nhân viên y tế tại bệnh viện này có thể bỏ sót nhiều trường hợp đã mắc bệnh.

bv saint paul cat doi que thu: nhieu truong hop bi mac benh da bi bo sot? hinh 1
GS.TS. Nguyễn Anh Trí

Là chuyên gia đầu ngành về xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Giám đốc Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Đại biểu Quốc hội khẳng định, hành vi cắt que test nhanh là không thể chấp nhận và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về chuyên môn.

Theo GS. Trí, que test đã được các nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng về chiều rộng, chiều dài, độ sâu và thử nghiệm nhiều lần để đưa ra thông số chính xác để phát hiện được kháng nguyên xuất hiện trong mẫu máu. Đặc biệt, nghiêm trọng hơn là hành vi này có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

"Đây là sai sót rõ ràng, cố tình làm sai, hành vi này gây ra hậu quả về mặt chuyên môn rất nghiêm trọng, vì trong một thanh test kid, nhà sản xuất đã tính độ sâu, chiều dài, rộng bao nhiêu và qua hàng vạn lần thử nghiệm thì mới đưa ra thông số, đủ như vậy mới đủ lượng kháng thể xuất hiện kháng nguyên trong mẫu máu, ít hơn sẽ không đủ. Cho nên sai sót chuyên môn dẫn đến lọt các trường hợp có tác nhân gây bệnh với hiệu giá thấp, tức là những trường hợp nồng độ thấp bị bỏ sót, sẽ gây ra âm tính giả, vấn đề này là rất nghiêm trọng. Có thể nhiều trường hợp nhiễm bệnh rồi nhưng kết quả lại âm tính", ông Nguyễn Anh Trí phân tích.

Sự việc nhiều que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm, bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động tại Bệnh viện đa khoa Saint Paul (Hà Nội) cho thấy, các nhân viên y tế đã bỏ qua quy định, quy chuẩn, 1 bệnh nhân test 1 que thử. Vậy việc cắt xén này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả xét nghiệm? Trong suốt thời gian từ tháng 9 đến thời điểm này đã có bao nhiêu bệnh nhân không phát hiện mình bị bệnh? Đây là những câu hỏi cần được lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Saint Paul và các cơ quan liên quan xác minh làm rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close