Cá chết trên sông Tô Lịch là do từ Hồ Tây theo nước ra ngoài

Cá chết trên sông Tô Lịch là do từ Hồ Tây theo nước ra ngoài

VOV.VN - Cá chết ở sông Tô Lịch là cá nhỏ trong Hồ Tây theo nước xả chảy vào sông Tô Lịch. Do nước sông Tô Lịch quá ô nhiễm nên đã không thể sống được.

Những ngày qua, khi sông Tô Lịch được bơm nước Hồ Tây “cấp cứu”, nước sông này đã có lúc có màu xanh trong và không còn mùi hôi thối. Tuy nhiên, sau khi bị dừng cấp nước, nước sông Tô Lịch lại trở về màu “nguyên bản”, đen xì và có mùi hôi thối, kèm theo đó là có hiện tượng nhiều xác cá chết la liệt nổi ven sông.

ca chet tren song to lich la do tu ho tay theo nuoc ra ngoai hinh 1
Sau mấy ngày trở nên trong xanh nhờ nhận nước từ hồ Tây giờ đây sông Tô Lịch quay lại với hiện trạng cũ. Màu nước đen kịt và có mùi hôi. Đặc biệt hơn nhiều đoạn của sông Tô giờ đây xuất hiện rất nhiều xác cá chết.

Đánh giá về sự việc trên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là hiện tượng lạ vì lâu nay sông Tô Lịch vốn bị ô nhiễm nặng và không thể có sinh vật nào có thể sinh sống trong nước. Cũng theo các chuyên gia, trong các loại cá chết, có cá rô phi và cá cờ, đây là hai loại cá thường sống rất khỏe.

Trước tình trạng cá chết nổi nhiều trên sô Tô Lịch sau khi được xả nước từ Hồ Tây vào, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội đã lý giải về hiện tượng này.

Theo lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội, hiện tượng cá chết trên là do khi đơn vị xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch, nhiều loại cá nhỏ, cá tạp đã chui qua khe chắn rác theo dòng nước chảy xuông vào sông Tô Lịch.

“Khi vào sông, do gặp tình trạng nước ô nhiễm nặng cá đã bị ngạt dẫn đến chết, với một số loại cá khỏe hơn như rô phi, cá cờ muốn bơi ngược dòng nước để trở lại Hồ Tây nhưng không thể được và nằm chết ở tấm chắn rác”, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết.

ca chet tren song to lich la do tu ho tay theo nuoc ra ngoai hinh 2
Cá chết nổi trắng dọc bờ sông.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, trước tình trạng nước khô cạn tại nhiều vị trí, dẫn đến hiện tượng nước sông bốc mùi hôi gây ô nhiễm ngày càng nặng, trong các ngày từ 9 đến 10/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả phía đầu nguồn tại đường Hoàng Quốc Việt để dẫn nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch.

Ước tính có khoảng 1 triệu m3 nước Hồ Tây đã được xả vào sông Tô Lịch trong hai ngày trên. Khi được bổ sung nước từ nguồn nước Hồ Tây, nước sông Tô Lịch từ mực “nước chết”, đen kịt, bốc mùi hôi thối như được “hồi sinh”, chuyển sang màu xanh lá cây và chảy thành dòng xuôi về đập Thanh Liệt.

Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, đây là lần thứ 2 trong hai tháng qua, đơn vị này tiến hành xả nước từ Hồ Tây để bổ sung nước, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

“Sau cả hai lần nhận hàng triệu mét khối nước từ Hồ Tây, sông Tô Lịch đã hình thành dòng chảy và nước từ màu đen kịt chuyển sang màu xanh lá cây, đặc biệt mùi hôi trong nước được giảm tương đối”, đại diện lãnh đọa Công ty Thoát nước Hà Nội nhìn nhận.

ca chet tren song to lich la do tu ho tay theo nuoc ra ngoai hinh 3
Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, cá chết ở sông Tô Lịch là cá nhỏ trong Hồ Tây theo nước xả chảy vào sông Tô Lịch. Do nước sông Tô Lịch quá ô nhiễm nên đã không thể sống được.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội thừa nhận, sau lần xả thứ 2 cuối tuần qua (trong ngày 13 và 14/7), người dân sống hai bên bờ sông phía đầu nguồn đường Hoàng Quốc Việt đến cầu nối đường Đào Tấn - Nguyễn Khánh Toàn thấy hiện tượng cả chết nổi trắng hai bên bờ sông, nhiều nhất ở cửa xả phía đầu đường Hoàng Quốc Việt, dạt cả đống vào lưới chắn rác.

Tìm hiểu thực tế, Công ty Thoát nước Hà Nội ghi nhận, cá chết chủ yếu là cá rô phi, cá cờ và cá diếc, tập trung tại vị trí cửa xả nước ra. Riêng khu vực các thanh chắn rác, cá chết xếp thành từng lớp đầu ngoi về hướng nước chảy vào.

“Do lượng cá chết nhiều nên khi gặp trời nắng, đã bốc mùi hôi khó chịu. Trước tình trạng này, trong chiều ngày 13 và sáng 14/7 nhân viên Công ty Thoát nước đã dùng thuyền đi vớt toàn bộ số cá chết nổi lên”, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay.

Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch là kế hoạch điều tiết nước Hồ Tây hàng năm. Việc này nhằm tránh tình trạng nước sông Tô Lịch cạn khô, ô nhiễm do nước thải trở nên nghiêm trọng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close