Cả cơ nghiệp bị chặt hạ trong 1 đêm

Mấy ngày nay, gia đình ông Nguyễn Xuân Hạnh, thôn 6, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pách, tỉnh Đắc Lắc bàng hoàng vì 4 ha cao su, 200 trụ tiêu, là cả cơ nghiệp của gia đình, đã bị kẻ xấu nhẫn tâm chặt hạ.

Còn người dân thôn 6 nói riêng, xã Vụ Bổn nói chung lo lắng với vụ phá hoại sản xuất nghiêm trọng này.

Chiều 17/4, 1 tuần kể từ khi vụ việc được phát hiện, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Tỵ Kỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pách để tìm hiểu về tiến độ xử lý vụ việc. Tuy nhiên ông Kỷ cho biết: Ủy ban nhân dân huyện vẫn chưa nắm được thông tin này.

Vườn cao su 3 tuổi chỉ còn lại đám đất hoang

Vụ chặt hạ cao su đã xảy ra được 2 ngày, nhưng khu rẫy nhà ông Nguyễn Xuân Hạnh vẫn thu hút nhiều người đến thăm. Một phần bà con muốn chia sẻ nỗi buồn với gia chủ, phần khác, họ muốn tận mắt nhìn thấy sự tàn nhẫn chưa từng có đối với sản xuất ở địa phương.

Tại hiện trường, vườn cao su xanh tốt trị giá hơn nửa tỷ đồng của gia đình ông Nguyễn Xuân Hạnh trước đây, giờ trông như đám đất mới khai hoang. Còn những trụ tiêu xum xuê, giờ đã héo rũ vì bị đốn gốc.

Ông Trương Quang Lâm, người dân thôn 6, xã Vụ Bổn bức xúc: “Chúng tôi là dân làm nông, làm cao su, cà phê, tiêu rất mong cấp trên làm rõ sự việc. Theo tôi phải làm rõ, trừng trị kẻ phá hoại sản xuất thích đáng thì dân mới yên tâm làm ăn.”

Hơn 200 gốc tiêu cũng bị kẻ xấu nhẫn tâm tàn phá

Theo ông Nguyễn Xuân Hạnh, đêm mùng 10, rạng sáng 11/4, ông nhận được tin có kẻ xấu đang phá hoại nương rẫy nhà mình liền vội vã ra kiểm tra. Đến nơi, ông Hạnh thấy 2 thanh niên mặc áo rằn ri đang chặt những cây cao su cuối cùng trong rẫy nhà mình.  Do đi một mình nên không thể bắt được kẻ phá hoại, ông Hạnh đã điện thoại cho gia đình lên ứng cứu. Tuy nhiên, khi gia đình tới nơi thì 2 kẻ gian đã tẩu thoát.

Theo người dân địa phương, vụ phá hoại sản xuất nghiêm trọng này là lần thứ 2 trong 2 năm trở lại đây. Năm 2011, tại thôn 13, xã Vụ Bổn đã xảy ra một vụ tương tự, với 1 ha cao su bị chặt hạ, nhưng chưa tìm ra thủ phạm. Điều này đã khiến nông dân, nhất là những người có kế hoạch trồng cao su rất hoang mang. Vì vậy, cơ quan chức năng càng cần sớm điều tra làm rõ và xử lý nghiêm, nhằm bảo vệ sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương./.

Viết bình luận