Thi công ẩu làm vỡ đê bao đẩy khó cho dân

Cà Mau: Thi công ẩu làm vỡ đê bao, đẩy khó cho dân

VOV.VN - Việc thi công tuyến đường giao thông đã tác động vào thân đê làm vỡ đoạn đê gây thiệt hại diện tích lúa, hoa màu của người dân.
Do đơn vị thi công trục chính tuyến đường giao thông vào khu Kinh tế Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau trong thời điểm triều dâng cao đã tác động vào thân đê làm vỡ đoạn đê tại khu vực khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, gây thiệt hại nghiêm trọng diện tích trồng lúa, rau màu của người dân.

thi cong au lam vo de bao day kho cho dan hinh 1
Hoa màu đang trong giai đoạn cho trái bị ngập chìm trong nước mặn.
Đến sáng 17/11, tại khu vực đê bị sạt lở thủy triều vẫn còn dâng cao làm nhiều đoạn đường, diện tích lúa, hoa màu, ao cá và nhà ở của người dân bị ngập sâu trong nước. Vụ vỡ đê xảy ra vào rạng sáng 16/11, lúc người dân khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn còn say giấc ngủ nên bà con không kịp trở tay ứng cứu.
Ông Phạm Trường Giang, Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn cho biết, trước đó người dân và chính quyền địa phương đã cảnh báo và yêu cầu đơn vị thi công công trình khu Kinh tế Năm Căn tạm dừng thi công, không làm tác động đến bờ đê trong thời điểm thủy triều dâng cao đỉnh điểm, nguy cơ vỡ đê là rất cao. Tuy nhiên, đơn vị này đã bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương, tiếp tục thi công nên đã xảy ra sự cố trên.
Ông Phạm Trường Giang nói: “Tình hình địa phương nắm rất chắc để bảo vệ tuyến đê này. Vì vậy khi phát hiện đơn vị thi công không đảm bảo chúng tôi có tới nhắc nhở nhiều lần, yêu cầu đơn vị thi công phải đảm bảo, không để nước tràn vô. Nhưng do thi công không đảm bảo, gặp lúc triều cường dâng cao, dẫn đến vỡ đê”.

thi cong au lam vo de bao day kho cho dan hinh 2
Ruộng lúa bị ngập mặn.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, khu vực ngọt hóa ở khóm Cái Nai có hơn 60 héc ta diện tích đất trồng lúa đang trong giai đoạn ra bông và 4,2 héc ta rau màu đang cho thu hoạch, cùng nhiều ao nuôi cá, diện tích cây kiểng, cây ăn trái lâu năm. Vụ vỡ đê này đã gây thiệt hại phần lớn diện tích trên. Hầu hết, các hộ bị thiệt hại là hộ nghèo, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định.
Ông Trần Đắc Mỹ là một trong số nhiều hộ dân trồng rau màu ở khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn có 3 công đất trồng các loại hoa màu đang cho thu hoạch đã bị nước mặn nhấn chìm than thở: “Đang thu hoạch, có cái mới vừa ra nụ, bây giờ nước ngập lên khoảng 6 tấc. Ao đìa ngập hết, ngập cả chuồng gà, gà con loi ngoi bắt lên không kịp là chết luôn. Nông dân ở đây làm chỉ sống nhờ vào mùa vụ. Trước mắt coi như trắng tay, không có ăn. Đề nghị các ngành các cấp phải đề nghị bên công trình bồi thường làm sao thỏa đáng cho nông dân”.

Xác xơ rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

VOV.VN -Thời kỳ cao điểm, tỉnh Hà Tĩnh có trên 1.000 ha rừng ngập mặn. Hàng loạt diện tích đã bị chết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống bão lũ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các ngành chuyên môn huyện và UBND thị trấn Năm Căn đã liên hệ làm việc với đại diện Ban Chỉ huy công trình lập biên bản, xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, đồng thời yêu cầu đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả.
Theo bà con nông dân vụ vỡ đê này không chỉ gây thiệt hại trước mắt mà còn ảnh hưởng lâu dài cho những vụ mùa tiếp theo là không thể tránh khỏi, bởi mùa mưa đang kết thúc, việc rửa mặn hiện nay đang là vấn đề nan giải./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close