Các di sản cần được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế
Ngày 7/3, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo “Kế hoạch hành động nhằm nâng cao việc thực hiện Công ước Di sản thế giới ở Việt Nam giai đoạn 2012- 2016”.
Hội thảo do UNESCO phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận đưa ra ý kiến nhằm quản lý và bảo tồn một cách hiệu quả nhất các di sản thế giới ở Việt Nam. Đại diện của các cơ quan quản lý di sản và 7 di sản thế giới ở Việt Nam tham dự hội thảo đã chia thành 3 nhóm để thảo luận về di sản thiên nhiên, di sản văn hóa khảo cổ và văn hóa đô thị.
![]() |
|
Di sản Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội |
Tiến sĩ Dương Bích Hạnh – Trưởng ban Văn hóa của Văn phòng UNESCO Hà Nội nêu rõ tầm quan trọng của kế hoạch quản lý di sản, việc quan trọng nhất là làm thế nào để tất cả các khu di sản của chúng ta phải có được kế hoạch quản lý. Hiện tại mới chỉ có 2 khu là Hạ Long và Thăng Long (Thăng Long mới đang gần xong), là có được kế hoạch quản lý theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đúng tiêu chuẩn của UNESCO. Những khu di sản khác chưa có, nếu có thì chưa biết chất lượng có đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quốc tế hay không. Đây là việc đặc biệt quan trọng, tất cả các bên cần phải hợp sức để lập nên kế hoạch quản lý cho cả 7 khu di sản./.
