Các địa phương khẩn trương các biện pháp ứng phó với bão số 2

VOV.VN -Hiện, ở khu vực phía Đông Philippines còn tồn tại một áp thấp nhiệt đới nữa sẽ tác động đến cường độ và hướng di chuyển của cơn bão số 2 gần Việt Nam.

Bão số 2 có diễn biến và cường độ khó lường

Liên quan đến tình hình cơn bão số 2 gần Việt Nam, ông Hoàng Phúc Lâm Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, lúc 13 giờ chiều nay, vị trí tâm bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thái Bình-Nghệ An khoảng 450km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão. Hoàn lưu của nó đang bao phủ hầu khắp khu vực Bắc biển Đông, vùng mây phía Tây của bão đang gây mưa cho khu vực bắc Trung Bộ với trọng tâm mưa ở Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hiện, ở khu vực phía Đông Philippines còn tồn tại một áp thấp nhiệt đới nữa sẽ tác động đến cường độ và hướng di chuyển của cơn bão số 2 gần Việt Nam.

Nhận định Diễn tiến tiếp theo của bão số 2, ông Lâm cho biết: Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 03/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 103,9 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt-Lào.

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 ở gần Việt Nam.

Chuyên gia này cũng cho biết, theo số liệu thu thập được thì hiện nay ngoài cơn bão số 2 đang hướng về nước ta thì ở khu vực phía Đông của Philippines còn tồn tại thêm một áp thấp nhiệt đới nữa, chính sự tồn tại của áp thấp nhiệt đới này sẽ có tác động đến cường độ và hướng di chuyển của cơn bão số 2 gần Việt Nam.

Áp thấp nhiệt đới phía ngoài Philippines sẽ ngăn cản không cho áp cao cận nhiệt đới tiếp cận với bão ở gần Việt Nam. Khi không có yếu tố dẫn đường của áp cao cận nhiệt đới, cơn bão gần Việt Nam sẽ di chuyển chủ yếu theo nội lực, do đó nó sẽ di chuyển lúc nhanh, lúc chậm, và có khả năng thay đổi cường độ do đang tồn tại trên vùng biển nóng, khiến cho diễn biến về cường độ và đường đi của nó sẽ còn rất khó lường.

Ngoài ra, theo ông Lâm với những điều kiện chi phối hiện nay, tháng 8 là thời gian bắt đầu có những cơn bão ảnh hưởng tới miền Bắc, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là cao điểm của mùa bão. Phải sang tháng 9 và tháng 10 mới là cao điểm của mùa bão trên Biển Đông. "Chúng tôi dự báo từ nay tới cuối năm còn khoảng 8-10 cơn bão và ATNĐ nữa trên Biển Đông, do đó không loại trừ khả năng sẽ có nhiều cơn bão cùng hoạt động hoặc liên tiếp xuất hiện trên Biển Đông trong những tháng tới", ông Lâm nói.

Điều đầu tiên chúng tôi khuyến cáo, đó là người dân cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo của chúng tôi, khi có hiện tượng bão, lũ, mưa lớn thì cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của các cơ quan phòng chống", ông Lâm nói.

Tàu thuyền tránh, trú bão tại bến cá Ngọc Hải (quận Đồ Sơn, Hải Phòng).

"Chúng tôi cảnh báo khả năng cao sẽ xảy ra một đợt mưa rất lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ cũng như khu vực Tây Nguyên nên chúng tôi lưu ý các hồ thủy lợi xuống cấp, đang nâng cấp, các thủy điện nhỏ có nguy cơ cao, các khu khai thác khoáng sản ở 3 vùng trọng tâm mưa cần rà soát và đánh giá hiện trạng các công trình, có phương án sẵn sàng ứng phó khi tình huống mưa rất to xảy ra.

Ngoài ra, người dân ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi miền Trung cần hết sức cảnh giác dông, lốc và gió giật mạnh ở rìa ngoài hoàn lưu bão, khi mưa lớn xảy ra sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất; người dân vùng đô thị ở các khu vực trên cần lưu ý tới hiện tượng ngập úng đô thị. Vùng ven biển khu vực bão ảnh hưởng đề phòng sóng lớn và nước biển dâng, đặc biệt nếu bão đổ bộ vào thời điểm thủy triều cao, cụ thể là vào buổi chiều các ngày đầu tháng 8/2020", ông Lâm nói. (PV/VOV.VN)

Hải Phòng hoàn thành sơ tán dân khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở trước 8h sáng mai (2/8)

Chủ động ứng phó với bão số 2 (bão Sinlaku), UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các địa phương tổ chức hoành triệt các cửa khẩu qua đê, các cống xung yếu dưới đê, hoàn thành trước 20 giờ tối nay (1/8); hoàn thành di dời dân khỏi các khu vực trũng thấp, các khu vực có nguy cơ sạt lở trước 8 giờ sáng mai (2/8).

Từ 18h ngày 1/8, Hải Phòng đã đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long và các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo.

Từ 18h chiều nay (1/8), thành phố Hải Phòng đã đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long và các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương tổ chức hoành triệt các cửa khẩu qua đê, các cống xung yếu dưới đê.

Các địa phương đang khẩn trương rà soát, tổ chức sơ tán nhân dân tại khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, khu nhà cũ yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, khu nuôi trồng thủy sản ngoài đê và các chòi canh thủy sản trên sông, trên biển và sẽ hoàn thành trước 8 giờ ngày mai (2/8).

Các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn Hải Phòng chủ động hạ thấp mực nước đệm trong các công trình thủy lợi. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 đã điều động tàu SAR 273 thường trực tìm kiếm cứu nạn tại Cát Bà và 3 ca nô sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu nạn khi bão đổ bộ vào đất liền.

Ông Nguyễn Bá Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng cho biết: “Đến thời điểm này, cơ bản, các tàu thuyền đã về nơi trú tránh an toàn. Trong cơn bão này, xác định, bão sẽ ảnh hưởng vào lúc triều cường,thành phố Hải Phòng quyết liệt chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn, sơ tán dân ở các khu vực trũng thấp, các chòi canh nuôi trồng thủy sản ở ngoài đê và hoành triệt các cửa khẩu qua đê, đề phòng nước dâng có thể gây ngập lụt các khu vực phía bên trong đê”. (Thanh Nga/VOV-Đông Bắc).

Quảng Ninh chủ động triển khai ứng phó bão số 2

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2, tập trung vào chủ động ứng phó tại các khu vực trên biển, hải đảo, khu vực nguy cơ sạt lở, ngập úng.

Khu vực tỉnh Quảng Ninh được dự báo không nằm trong vùng bổ độ của bão số 2, tuy nhiên sẽ chịu ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng với lượng mưa từ 200 mm đến 300 mm. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, các sở ngành địa phương kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ.

Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long về bờ trả khách và nhanh chóng về nơi tránh trú bão sáng 1/8.

Cụ thể, Quảng Ninh thực hiện cấm biển từ 0 giờ ngày 2/8, huy động lực lượng tập trung kêu gọi tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển về nơi tránh trú (kể cả các tàu vận tải và du lịch), hướng dẫn neo đậu, gia cố an toàn cho người và phương tiện. Tại khu vực ven biển, yêu cầu người dân trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản di chuyển vào đất liền trước 9 giờ ngày 2/8.

Các địa phương lên phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp, các công trình, trực canh đê; rà soát các khu vực khai thác than, hầm lò, bãi thải mỏ, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để sẵn sàng sơ tán dân cư, cứu hộ khi có yêu cầu. Tại các ngầm tràn phải có người trực kiểm soát, chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn tại các tuyến giao thông đường cao tốc, cầu Bãi Cháy, cầu Bạch Đằng... Quảng Ninh cũng yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không để gián đoạn thông tin liên lạc và mất điện trên diện rộng.

Đối với lượng khách du lịch còn lưu trú trên các đảo, ngành du lịch chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch bố trí chỗ ăn nghỉ chu đáo, đồng thời vẫn phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, trên địa bàn huyện đảo Cô Tô còn 260 du khách, tự nguyện lưu trú lại đảo sau khi có thông báo về bão.

Chính quyền địa phương đã khuyến cáo các du khách không được tắm biển cũng như di chuyển ra ngoài khi bão đổ bộ. Trước đó, từ 10 giờ sáng 1/8, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cũng đã dừng cấp phép cho toàn bộ tàu tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long. Hơn 500 tàu du lịch đã về nơi tránh trú an toàn. (PV/VOV-Đông Bắc).

Sơn La đề phòng bão số 2 có thể gây mưa to, sạt lở đất 

Hôm nay 01/8, áp thấp nhiệt đới trên biển đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 có tên quốc tế là Sinlaku này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.

Khu vực miền núi Sơn La, mưa bão thường gây ra sạt lở đất đá, sạt trượt nền đường, đặc biệt nguy hiểm cho các hộ dân sinh sống xung quanh và người tham gia giao thông.

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2, dự báo từ đêm nay 01/8 và những ngày tiếp theo, trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; với tổng lượng mưa từ 100-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, gió giật mạnh: Cấp 1

Trước diễn biến bất thường, nguy hiểm của thời tiết, mỗi người dân cần chủ động theo dõi sát tình hình mưa bão, sẵn sàng ứng phó khi có mưa lớn xảy ra; nhất là cần nghiêm chỉnh chấp hành các mệnh lệnh, hướng dẫn, cảnh báo của chính quyền, cơ quan chức năng trong suốt thời gian trước, trong và sau khi cơn bão xảy ra…

Các hộ dân sinh sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng do bão lũ như: sông, suối, đồi núi…cần có phương án chủ động ứng phó, tốt nhất là di chuyển đến nơi ở kiên cố, chắc chắn, nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do bão mạnh, siêu bão gây ra./. (Trấn Long/VOV-Tây Bắc).                                                                 

Viết bình luận