Các địa phương khẩn trương dập dịch lợn tai xanh

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc dập tắt ngay các ổ dịch lợn tai xanh, các địa phương trên cả nước đang tập trung thực hiện, xử lý các ổ dịch tránh tình trạng dịch bệnh lây lan

Dịch bệnh tai xanh ở lợn xuất hiện ở Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP Hải Phòng. Ngay trong ngày 21/4, TP Hải Phòng công bố dịch lợn tai xanh tại thị xã Đồ Sơn. Trong khoảng 4 ngày, Hải Phòng đã có hơn 2.000 con lợn mắc bệnh, cho thấy tốc độ lây lan dịch bệnh là rất nhanh, nguy cơ lây lan trên diện rộng là rất lớn.

Tại Bắc Ninh đã công bố dịch, tỉnh đang áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ khu vực có dịch, nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ, bán chạy lợn bị bệnh. Ông Nguyễn Nhân Lừng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh cho biết: Tỉnh tập trung cho công tác chống dịch, triển khai cấp hàng nghìn tấn vôi bột xuống cơ sở để khử trùng tiêu độc, hàng chục tấn hoá chất, và đang triển khai tổng vệ sinh trên địa bàn toàn tỉnh. Các đội cơ động cũng được thành lập để ngăn chặn vận chuyển lợn ốm. Về tuyên truyền, các cơ quan báo chí trong tỉnh cũng đặc biệt tuyên truyền để người dân thấy được đặc thù và các biện pháp chống dịch.

Tại Hưng Yên, tuy dịch mới xuất hiện ở huyện Văn Lâm nhưng số xã có lợn nhiễm bệnh ngày càng tăng lên, từ 3 xã đến nay đã có 8 xã có dịch. Tổng số lợn mắc bệnh đến nay đã tăng lên gần 9.800 con, số lợn chết phải tiêu huỷ gần 4.000 con. Hưng Yên khẩn trương dập tắt các ổ dịch, kiên quyết không để dịch lây lan rộng; chủ động sử dụng kinh phí từ ngân sách địa phương để phòng, chống dịch và hỗ trợ kịp thời người chăn nuôi có lợn bị bệnh phải tiêu huỷ. Đồng thời, tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm như: vứt bừa bãi xác lợn làm dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng. Theo ông Trịnh Văn Quyết, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên: Hiện nay, người dân địa phương khi phát hiện dịch đã kịp thời thông báo cơ quan chức năng, không bán tháo lợn bệnh.

Tỉnh Thái Bình đã tiến hành tiêu huỷ trên 1.100 con lợn do bệnh tai xanh. Hiện số lợn ốm và lợn bị tiêu hủy trên địa bàn vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, công tác phòng chống dịch ở một số địa phương còn lúng túng, chủ quan; việc giám sát, quản lý đàn lợn trong xã có dịch chưa chặt chẽ; công tác khử trùng tiêu độc ở cơ sở chủ yếu vẫn dựa vào hỗ trợ của tỉnh.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT hướng dẫn và cử các đoàn tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các địa phương phòng, chống dịch quyết liệt, khẩn trương dập tắt ngay các ổ dịch.

Ngay trong chiều 22/4, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc họp với các tỉnh, thành có dịch lợn tai xanh, nhằm tìm biện pháp khắc phục,  không để dịch lây lan rộng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên