Các địa phương ra quân sản xuất đầu năm

Sau những ngày nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị đang khẩn trương ra quân làm việc và đề ra mục tiêu phấn đấu trong năm mới.

Nhà máy luyện đồng Lào Cai ở khu công nghiệp Tằng Loỏng vừa ra quân tuyển quặng và nhóm lò, tạo khí thế mới để quyết tâm phấn đấu trong năm 2009 sản xuất 10.000 tấn đồng thương phẩm, đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu quí hiếm cho ngành công nghiệp trong nước. Năm 2008, mặc dù mới ở giai đoạn chạy thử, nhưng nhà máy luyện đồng Lào cai đã sản xuất thành công 300 tấn đồng tinh luyện đảm bảo chất lượng ổn định.

** Ông Bùi Văn Việt, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam cho biết: Năm 2009, mặc dù sản lượng quặng tiêu thụ chậm do ảnh hưởng của thị trường sản xuất và tiêu thụ phân bón chung của cả nước, nhưng Công ty vẫn có kế hoạch sản xuất mở vỉa, mở tuyến, chuẩn bị tài nguyên duy trì sản xuất ở mức độ bình thường để khi bạn hàng có nhu cầu là có thể đáp ứng được ngay. Do vậy, theo ông Việt, những ngày Tết cũng là thời gian không thể ngưng nghỉ của các cơ sở sản xuất trên vùng mỏ, nhất là các đơn vị như nhà máy tuyển Tằng Loỏng; Xí nghiệp bốc xúc quặng; Xí nghiệp vận tải đường sắt; Xí nghiệp khai thác 1, 2 còn phải chạy đua với thời gian, vì đó là dịp hoạt động sản xuất hiệu quả nhất (thời tiết khô ráo, điện năng ổn định…).

** Ông Hà Ngọc Biên, Giám đốc xí nghiệp Vận tải đường sắt cho biết: Tranh thủ thời gian trong Tết lưu lượng vận chuyển hàng hoá của ngành đường sắt có phần dãn tải, Xí nghiệp tăng hoạt động vận chuyển quặng để tập kết về xuôi. Trong những ngày qua, bình quân mỗi ngày có 176 toa xe quặng (tương đương khoảng 6.400 tấn) được chuyển về xuôi. So với cùng thời điểm trong những ngày Tết năm ngoái thì khối lượng vận chuyển quặng năm nay tăng hơn khoảng 1,1%.

Để hoàn thành được cơ số quặng nói trên được chuyển về xuôi, toàn bộ 550 cán bộ công nhân viên của Xí nghiệp vận tải đường sắt mỏ đã tình nguyện tham gia làm việc trong dịp Tết. Còn tại Xí nghiệp bốc xúc và tiêu thụ, từ 3 Tết, 211 cán bộ, công nhân viên cả 4 trạm đập sàng hoạt động như ngày thường. So với cùng thời điểm của năm trước thì tình hình tiêu thụ quặng của năm nay tăng 15%. Công nhân rất phấn khởi kể cả khi làm ca 3, vì sản phẩm được tiêu thụ kịp thời.

** Nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh ở Ninh Bình đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm với khí thế thi đua mừng Đảng, mừng xuân, đạt hiệu quả ngay từ ngày đầu tháng đầu của năm mới. Các nhà máy xi măng Duyên Hà, Hướng Dương, Vina Kansai, Hệ Dưỡng và Tam Điệp đã huy động cán bộ, công nhân tập trung tại nhà máy phát động thi đua, đồng thời phân công công việc cho các bộ phận vận hành ngay từ ngày đầu ra quân, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch cả năm.

Tại Công ty xi măng Tam Điệp, sau 3 năm đi vào sản xuất đã bước đầu có lãi, công ty đã phát động phong trào thực hiện kế hoạch sản xuất 1,2 triệu tấn xi măng có chất lượng cao cung cấp kịp thời cho các đơn vị thi công nhà máy thuỷ điện Sơn La, phấn đấu đạt doanh thu cả năm 1.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 65 tỷ đồng.

Tại Xí nghiệp cơ khí Quang Trung, hơn 1.400 cán bộ, công nhân đã sôi nổi bắt tay vào sản xuất đầu xuân. Đây là đơn vị chuyên sản xuất, lắp ráp thiết bị nâng hạ có tải trọng lớn cho các tập đoàn điện lực và các nhà máy đóng tàu thuỷ, thay thế được thiết bị nhập ngoại. Xí nghiệp đã triển khai sản xuất và lắp ráp hàng chục chiếc cẩu trục tải trọng 450 tấn cho các nhà máy đóng tàu Nam Triệu, nhà máy lọc dầu Dung Quất và các công trình thuỷ điện trong cả nước và sản xuất gia công nhiều thiết bị cơ khí chính xác cho các nhà máy xi măng, nhà máy nhiệt điện...

** Tại trường PTTH Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra quân Tết trồng cây mở đầu mùa trồng rừng năm 2009. Tỉnh Nghệ An chọn Trường PTTH Kim Liên, xã Kim Liên (Nam Đàn) nơi đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 50 năm thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với mục đích tuyên truyền, động viên, làm cho mọi người nhận thức đúng về ý nghĩa của Tết trồng cây, trồng rừng cũng như việc phủ xanh đất trống đồi trọc.

Cùng với phát động Tết trồng cây, năm 2009 tỉnh Nghệ An phấn đấu trồng từ 10 đến 12.000 ha rừng tập trung, chăm sóc, bảo vệ tốt trên 820.000 ha rừng hiện có và khoanh nuôi, trồng phục hồi 55.000 ha rừng là việc làm thiết thực hướng về kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng, 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 40 thực hiện Di chúc Bác Hồ. Ngay sau lễ ra quân, đại diện chính quyền địa phương, tập thể, doanh nghiệp trong tỉnh cùng người dân quê Bác đã trồng hàng ngàn cây xanh tại Núi Chung, xã Kim Liên, quê hương của Bác Hồ kính yêu.

** Hà Nam đã phát động các cơ quan đơn vị, người dân trên địa bàn trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Mùa xuân Kỷ sửu. Thành phố Phủ Lý là địa bàn tỉnh quan tâm đầu tư tập trung, có 10.000 cây xanh như phượng vĩ, bằng lăng, lan...được trồng bổ sung cho các công viên, hai bên đường, trường học, trụ sở làm việc ở trong phạm vị đô thị này. Những năm qua, tỉnh Hà Nam phát triển nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, mở rộng đô thị và các trục giao thông... Tuy nhiên, việc trồng cây xanh ở những nơi này không được quan tâm đúng mức, quỹ đất dành cho cây xanh so với mặt bằng xây dựng công trình quá nhỏ hẹp, việc san lấp khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, mở rộng các tuyến giao thông phần lớn bằng đá phế phẩm, đá núi do đó nghèo dưỡng chất và độ đông cứng cao khiến cho việc trồng cây ở đây rất khó khăn.

Điển hình như khu đô thị Nam Lê Chân (thành phố Phủ Lý) rộng trên 34 ha được đầu tư xây dựng hạ tầng và trồng cây xanh cách đây 6 đến 7 năm nhưng đến nay cây vẫn ốm yếu, nguyên nhân cơ bản là mặt bằng ở đây chủ yếu được đổ đá và cây không có khả năng phát triển. Khu công nghiệp Đồng Văn I và Đồng Văn II (huyện Duy Tiên) rộng 410 ha, cây xanh ở đây được trồng rất thưa thớt, cả không gian rộng lớn người ta chỉ thấy ở nơi này toàn là nhà xưởng, sân và đường bê tông.

Để khắc phục những tồn tại trên, tỉnh Hà Nam chỉ đoạ ngành chức năng, chính quyền cơ sở, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh góp phần làm cho đô thị, công sở...ngày càng xanh, sạch, đẹp. Kiên quyết đấu tranh, xử lý những đơn vị, cá nhân thực hiện trồng cây, gây rừng chạy theo bệnh thành tích./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên