Các địa phương sẵn sàng cho ngày thi đầu tiên

Công tác tập huấn cho cán bộ coi thi đã hoàn tất. Nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh và người nhà được triển khai rộng rãi tại các địa phương.  

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2012 tổ chức các đoàn đi kiểm tra tại các Hội đồng thi.

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội (Ảnh: Chu Miên)

Đoàn kiểm tra của Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi đã kiểm tra tại trường ĐH Thăng Long và ĐH Hà Nội, thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của các trường, đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Trong sáng 3/7, các thí sinh đến làm thủ tục dự thi đúng giờ. Tại khu vực Hội đồng thi đều có lực lượng cán bộ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng sinh viên tình nguyện hướng dẫn cho thí sinh đến các phòng thi…

Sau khi hoàn tất thủ tục dự thi cho thí sinh, các cán bộ coi thi của các trường đã phổ biến kỹ quy chế thi cho thí sinh, đặc biệt là những nội dung mới của Điều 25 trong Quy chế thi về những vật dụng thí sinh được và không được mang vào phòng thi.

Tại hai trường này, công tác tập huấn cho cán bộ làm công tác thi cũng đã hoàn tất. Qua kiểm tra tại các Hội đồng thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá: “Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ đã đi kiểm tra 1 trường ngoài công lập và 1 trường công lập, tiếp xúc với hội đồng thi, điểm thi, cán bộ coi thi và tiếp xúc với ngay cả thí sinh để nắm rõ xem là tất cả mọi việc sẵn sàng chưa.

Ngoài ra, đoàn cũng kiểm tra quy chế tuyển sinh bổ sung của Bộ đã đến tận thí sinh chưa. Qua kiểm tra, Ban Chỉ đạo tuyển sinh của Bộ cảm thấy yên tâm. Bởi vì các điểm thi đã tổ chức rất chu đáo và đã quán triệt kỹ về quy chế tuyển sinh của Bộ và mọi việc đã sẵn sàng. Tôi tin rằng ngày mai kỳ thi sẽ diễn ra tốt đẹp” - (Minh Hường/VOV Trung tâm tin).

** Trong ngày 3/7, các thí sinh khối A, A1 tại trường ĐH Tây Bắc đã tập trung tại điểm thi để nghe phổ biến quy chế và làm các thủ tục dự thi.

 Thông tin từ Hội đồng tuyển sinh của trường cho biết, đến cuối buổi chiều 3/7, số thí sinh đến làm thủ tục thi tại trường là 2.625 em, đạt 83% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi.

Cùng với chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi đảm bảo an toàn, chu đáo, kết quả cao, lãnh đạo trường ĐH Tây Bắc cũng đang tích cực triển khai việc tổ chức xét tuyển đối với thí sinh tại các huyện nghèo theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo- (Thu Thủy/VOV Tây Bắc)

Tình nguyện viện quảng bá cơm chay miễn phí dành cho thí sinh và người nhà tại điểm thi trường ĐH Sư phạm Huế (Ảnh: CTV Hồ Ngọc Minh)

** Năm nay, tại cụm thi Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có hơn 77.000 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường trường đại học, học viện, giảm gần 9.000 thí sinh so với kỳ thi năm trước.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi ĐH, CĐ năm 2012 đã cơ bản hoàn tất.

Ông Đinh Thanh Đức, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn, Chủ tịch hội đồng thi liên trường cụm thi Quy Nhơn cho biết: “Trường ĐH Quy Nhơn đã gửi công văn đến Sở Giáo dục, Sở Công an, Sở Y tế bố trí nhân lực để phục vụ thi. Tổ chức là 4.500 lượt cán bộ coi thi, 250 cán bộ giám sát và hơn 200 chiến sĩ công an, hơn 100 cán bộ  y tế”.

Năm nay, Tỉnh Đoàn Bình Định đã thành lập 50 đội thanh niên tình nguyện với hơn 800 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Lực lượng thanh niên tình nguyện đã có mặt tại 50 điểm đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn cho thí sinh cùng người nhà của họ về địa điểm thi, nơi ăn, ở và các nhà trọ. Đặc biệt, một số cơ sở tôn giáo, tổ chức cùng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ nơi ăn, ở miễn phí cho thí sinh. Tổ Đình Long Khánh tổ chức bố trí nơi ăn ở miễn phí cho khoảng 500 thí sinh và người nhà thí sinh – (CTV Xuân Nguyên/VOV miền Trung).

** Ngay từ sáng sớm ngày 3/7, tại 23 điểm thi ở địa bàn  thành phố Huế các thí sinh đã tập trung từ rất sớm. Theo thông  tin từ Ban tuyển sinh Đại học Huế cho biết:  Tỷ lệ thí sinh ở Đại học Huế  đến tập trung trong sáng 3/7 chiếm 90%.

Ở những hội đồng thi thành phố Huế luôn có sự túc trực của tình nguyện viên. Đối với những thí sinh lần đần tiên đến Huế các bạn thí sinh đã được các tình nguyện viên tư vấn miễn phí về nhà trọ miễn phí cũng như chỉ dẫn đường đến ký túc xá do ĐH Huế quản lý…

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 diễn ra trong 2 ngày 4-5/7 tại Huế toàn bộ thí sinh sẽ tập trung tại 23 điểm thi gồm 11 điểm thi tại các trường đại học, 1 trường trung cấp, 6 trường THPT với tổng số phòng là 526. Điểm thi có nhiều thí sinh nhất là Đại học Sư phạm Huế với 2.200. Tổng số thí sinh  dự thi đợt 1 tại Huế  là 19.469 thí sinh.

Theo tin từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên-Huế ngày 3/7 cho biết: Trong hai đợt diễn ra kỳ thi ĐH năm 2012, Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên Huế tổ chức 12.000 suất cơm chay miễn phí cho các thí sinh và người nhà với tổng kinh phí 300 triệu đồng.

Trong buổi sáng 3/7, có gần 5.000 phiếu ăn cơm chay miễn phí cung cấp có thí sinh và người nhà, nhiều nhất tại hội đông thi trường Đại học Sư phạm Huế - (CTV Hồ Ngọc Minh/VOV online)

Thí sinh đăng ký ăn cơm chay miễn phí (Ảnh: CTV Hồ Ngọc Minh)

** Cùng với cả nước, các thí sinh tại TP HCM bắt đầu làm thủ tục dự thi đợt 1 của kỳ thi ĐH, CĐ 2012.

Đợt 1 của kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, TP HCM có hơn 218.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 37 trường đại học với 189 điểm thi.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV tại TP HCM, thời tiết sáng 3/7 tại thành phố khá mát mẻ, thuận tiện cho thí sinh làm thủ tục dự thi.

Từ 7h đến 8h, đã xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ trước các hội đồng thi và một vài tuyến đường. Tuy nhiên, nhờ có lực lượng thanh niên xung phong, dân phòng và cảnh sát giao thông túc trực phân luồng nên khoảng hơn 9 giờ, tình trạng ùn ứ nhanh chóng được giải quyết.

Chị Bùi Thị Thu Hồng, đội trưởng đội an toàn giao thông – chương trình Tiếp sức mùa thi trường đại học khoa học tự nhiên TP HCM nói: “Trong sáng 3/7, các thí sinh làm thủ tục tương đối nhiều, sai sót chủ yếu là ở hộ khẩu mã số tỉnh, thành. Lúc đầu, phụ huynh ai cũng muốn đứng ở trước cổng trường nên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ của các chú dân phòng và lực lượng cảnh sát giao thông, phân luồng, phân tuyến nên buổi làm thủ tục diễn ra suôn sẻ”.

Trong buổi sáng, lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại các trường đại học trên địa bàn thành phố đạt hơn 70%. Đối với các trường hợp sai sót về giấy tờ cũng được các hội đồng thi nhanh chóng giải quyết. Riêng tại 5 hội đồng thi của trường ĐH Kiến trúc TP HCM, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay đạt gần 80%.

Tiến sĩ Lê Văn Thương – Phó Chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường ĐH kiến trúc TP HCM cho biết: Tổng số thí sinh đến để nghe phổ biến quy chế cũng như làm một số thủ tục trong ngày đầu khoảng 80% lượng thí sinh đăng ký vào trường. Về sai sót trong thủ tục thi hầu như không đáng kể cũng có vài trường hợp họ tên. Những trường hợp sai sót chúng tôi mời thí sinh về bộ phận ban thư ký để điều chỉnh cho khớp”.

Ngày mai (4/7), thí sinh bắt đầu ngày thi đầu tiên với môn thi buổi sáng là Toán và buổi chiều thi Vật lý - (Bích Huyền/VOV TPHCM)./.