Các địa phương sẵn sàng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19

Các địa phương sẵn sàng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19

VOV.VN -Tại nhiều địa phương đã sẵn sàng lên các phương án để đảm bảo hạn chế và kiểm soát tốt nhất người ra vào địa phương, phòng lây nhiễm Covid-19.

Quảng Ninh thành lập 3 phòng tuyến chống dịch từ biên giới vào nội địa

Tỉnh Quảng Ninh vừa triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó có việc thành lập 3 phòng tuyến từ biên giới vào nội địa, dừng hoạt động các cơ sở karaoke, vũ trường từ 1/8.

cac dia phuong san sang kich ban ung pho voi dich covid-19 hinh 1
UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện giao thông công cộng, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, không tập trung đông người khi không cần thiết; tổ chức việc cưới, tang lễ gọn nhẹ, an toàn. Từ 0 giờ ngày 1/8, dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường.

Tại các khu, điểm du lịch và khu vực tập trung đông người tại TP Hạ Long, Uông Bí sẽ triển khai lắp đặt lại hệ thống đo thân nhiệt từ xa đối người người dân, du khách. Các điểm chốt chặn trên các tuyến giao thông cũng sẽ khởi động lại, sẵn sàng phương án lập chốt kiểm soát khi có chỉ đạo của tỉnh.

cac dia phuong san sang kich ban ung pho voi dich covid-19 hinh 2
Lực lượng biên phòng Quảng Ninh duy trì các chốt kiểm soát, cơ động tuần tra toàn tuyến biên giới.

Riêng trên tuyến biên giới, các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu phối hợp với lực lượng biên phòng thành lập ngay 3 phòng tuyến phòng, chống dịch Covid-19. Phòng tuyến 1 là khu vực địa bàn biên phòng, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt canh gác tại khu vực đường mòn lối mở, đường biên, nhất là tại các khu vực, địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép.

Phòng tuyến 2 là tuyến sau, áp sát địa bàn biên phòng, Chủ tịch UBND các địa phương biên giới lựa chọn địa điểm để lập chốt kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép. Phòng tuyến 3 do Công an tỉnh chủ trì, tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 18 từ Móng Cái đến Đông Triều để kịp thời phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên các phương tiện giao thông đường bộ.

Cùng với đó, Ban quản lý Khu kinh tế tiến hành kiểm tra doanh nghiệp có người lao động là người nước ngoài, công tác cư trí của người nước ngoài trên địa bàn; công an phường xã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" kiểm soát chặt chẽ nhân hộ khẩu trong các tổ dân phố.

cac dia phuong san sang kich ban ung pho voi dich covid-19 hinh 3
Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị lực lượng biên phòng Quảng Ninh bắt giữ ngày 23/7.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo: Chúng ta phải nắm vững địa bàn biên giới, thực hiện kiểm tra, rà soát toàn bộ các đường mòn lối mở, các vị trí có nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép, trên cơ sở đó thực hiện các biện pháp xây dựng hàng rào ngăn chặn, tuyệt đối không để người xuất nhập cảnh trái phép. Trong trường hợp xảy ra những vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép, các đồng chí đứng đầu các lực lượng sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh xác định địa bàn phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố dễ lây lan dịch bệnh do lượng khách du lịch qua tỉnh rất lớn trong những ngày qua, đường biên giới phức tạp và Quảng Ninh vẫn đang tiến hành đón người nước ngoài trở về qua sân bay Vân Đồn.

Quảng Ninh vẫn đang khẩn trương rà soát, truy vết những người đến/đi qua các địa phương được công bố có ca bệnh mắc Covid-19 hiện đang có mặt trên địa bàn, tiến hành xét nghiệm và cách ly kịp thời khi cần thiết. Hiện, tại Quảng Ninh đã có hơn 3000 trường hợp trở về từ Đà Nẵng tiến hành khai báo y tế, chưa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. (Trường Giang/VOV-Đông Bắc)

Hà Nội dừng hoạt động quán bar, quán nước vỉa hè từ 0h ngày 01/8

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều nay, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, 0h ngày mai (1/8) thành phố sẽ tạm dừng tất cả hoạt động đông người, quán bar, karaoke, quán nước vỉa hè.

cac dia phuong san sang kich ban ung pho voi dich covid-19 hinh 4
Hà Nội dừng hoạt động quán bar, quán nước vỉa hè từ 0h ngày 01/8.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, nhấn mạnh, các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Các quận huyện đã rà soát nhanh và lấy mẫu xét nghiệm kip thời các trường hợp về từ Đà Nẵng. Đồng thời đề nghị tiếp tục rà soát triệt để, nhất là những người đi về bằng đường bộ, đường sắt. Tất cả các trường hợp ho, khó thở trên địa bàn thành phố đều phải lấy mẫu xét nghiệm.

Người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội cũng cho biết từ 0h ngày mai (1/8) Hà Nội sẽ tạm dừng tất cả hoạt động đông người, quán bar, karaoke, quán nước vỉa hè trên địa bàn thành phố.

"Các nhà hàng được bán, nhưng đảm bảo giãn cách 2m trở lên. Siêu thị cũng vậy. Đề nghị các quận huyện thực hiện, xử lý nghiêm", ông Chung nói.

Theo số liệu mới nhất từ ngành chức năng thành phố Hà Nội, trên địa thành phố có gần 54.000 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đang lấy mẫu xét nghiệm. Với 403 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm PCR, trong đó 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng (218 trường hợp có kết quả âm tính, 185 trường hợp chưa có kết quả)

Sau hai ngày triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng, đến nay các quận, huyện cũng đã xét nghiệm cho 18.459 trường hợp. Qua xét nghiệm nhanh ghi nhận 10 trường hợp kết quả dương tính (trong đó quận Nam Từ Liêm 2, Hoàng Mai 1, Gia lâm 6, Thanh Xuân 1). Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết PCR âm tính (2 trường hợp còn lại tại huyện Gia Lâm chưa gửi mẫu). (Huy Nam/VOV1)

Quảng Trị lập 5 trạm liên ngành kiểm tra y tế đối với công dân ngoài tỉnh đi vào địa phương

Ngày 31/7, tỉnh Quảng Trị đã thành lập các Tổ liên ngành kiểm tra y tế bắt buộc tại các điểm đối với mọi công dân bên ngoài đi vào địa bàn Quảng Trị. Tỉnh này đang siết chặt hơn công tác phòng, chống Covid-19 và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

cac dia phuong san sang kich ban ung pho voi dich covid-19 hinh 5
Các trạm liên ngành kiểm tra y tế công dân ngoài tỉnh đi vào Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị thành lập 5 trạm liên ngành kiểm tra y tế bắt buộc mọi công dân từ ngoài tỉnh vào địa phương. Các trạm này nằm tại các vị trí: trạm trên đường Hồ Chí Minh; trạm phía Nam của tỉnh Quảng Trị giáp địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế; trạm nằm ở phía Bắc, giáp địa phận tỉnh Quảng Bình; trạm ở Cảng cá Cửa Tùng và trạm ở Cảng cá Cửa Việt.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận ca nào dương tính với SARS- CoV - 2. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị yêu cầu các cá nhân, tổ chức không tập trung quá 30 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi giao tiếp…

cac dia phuong san sang kich ban ung pho voi dich covid-19 hinh 6
Tỉnh Quảng Trị thành lập các chốt liên ngành kiểm tra y tế công dân ngoài tỉnh đi vào địa phương.

“Thực hiện nghiêm túc các kịch bản về phòng chống dịch bện Covid-19 để chủ động ứng phó linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh. Khuyến cáo không tụ tập đông người", ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết. (Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung)

Phú Yên tạm đình chỉ hoạt động không cần thiết từ 0h ngày 01/8

Chiều ngày 31/7, Lãnh đạo tỉnh Phú Yên ra văn bản chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động không cần thiết.

Theo đó, kể từ 0h ngày 01/8/2020, đến khi UBND tỉnh có chỉ đạo khác, trên địa bàn tỉnh tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở mat xa, karaoke, vũ trường, quán bar, các tụ điểm vui chơi giải trí, các điểm truy cập internet điện tử, các rạp chiếu phim; hạn chế hội họp, tổ chức các sự kiện tập trung đông người.

Sở Y tế chủ động phối hợp với Sở Tài chính sẵn sàng bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

cac dia phuong san sang kich ban ung pho voi dich covid-19 hinh 7
Di tích Tháp Nhạn đã tạm dừng đón khách tham quan.

UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi giám sát tình hình dịch và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo an toàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết, các trường hợp là người dân Phú Yên khám chữa bệnh tại Bệnh viện  Đa khoa Đà Nẵng được cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính; trường hợp cách ly tập trung tại huyện Đồng Xuân kết quả xét nghiệm âm tính lần 2. (CTV Nhã Uyên/VOV-Miền Trung)

Khánh Hòa dừng các hoạt động tập trung đông người trên tuyến công viên bờ biển

Chiều 31/7, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có thông báo về việc dừng các hoạt động tập trung đông người trên toàn tuyến công viên bờ biển thành phố nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

cac dia phuong san sang kich ban ung pho voi dich covid-19 hinh 8
Kể từ hôm nay, các hoạt động như thế này sẽ không được tổ chức.

Bãi biển công viên thành phố Nha Trang là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động tập trung đông người. Kể từ hôm nay (31/7), Phòng Quản lý Đô thị thành phố Nha Trang không tiếp nhận hồ sơ xin phép tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trên tuyến công viên bờ biển thành phố đến khi có thông báo mới. Tất cả các doanh nghiệp du lịch nghiêm túc chấp hành, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; không được tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người; Không tổ chức trò chơi tập thể, sinh nhật, kỷ  niệm… trên toàn tuyến công viên bờ biển.

Ông Ngô Khắc Thinh, Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19, hạn chế tập trung đông người dưới bãi biển. Các hoạt động sự kiện tập trung đông người dừng hết, không cấp phép, không được tổ chức luôn. Anh em lực thanh niên xung kích dưới bờ biển kiểm tra, trên này, mình sẽ hỗ trợ họ để kiểm tra”. (Thái Bình/VOV-Miền Trung).

Tạm dừng tổ chức lễ hội, hoạt động tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Đồng Tháp sẽ tạm dừng tổ chức lễ hội, các hoạt động tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp diễn ra chiều ngày (31/7).

Theo đó, tỉnh Đồng Tháp yêu cầu kích hoạt hệ thống của các Tổ nhân dân tự quản cộng đồng, giám sát và thông tin kịp thời các trường hợp đi qua về từ vùng dịch; đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế trực tuyến.

cac dia phuong san sang kich ban ung pho voi dich covid-19 hinh 9
Tỉnh Đồng Tháp tạm dừng tổ chức lễ hội, hoạt động tụ tập đông người trên địa bàn.

Ngoài ra, ngành y tế kịp thời cung cấp thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến hệ thống Mặt trận Tổ quốc, tổ chức tầm soát, phân loại, lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình phân loại, phân luồng và cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 kịp thời, không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện; tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm Covid-19.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hoạt động tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế hỗ trợ ngành giáo dục các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang nơi đông người, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Ngoài ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì tuần tra, chốt chặn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài vào nội địa qua khu vực biên giới.

Theo số liệu cập nhật đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã rà soát phát hiện hơn 680 người vừa về từ Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác. Hiện tỉnh Đồng Tháp đang quản lý, cách ly y tế tập trung 184 trường hợp. Những trường hợp nguy cơ thấp đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi cư trú. (Phạm Hải-Văn Khương/VOV-ĐBSCL)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close