"Các Mẹ Việt Nam Anh Hùng là hiện thân của một dân tộc anh hùng"

“Các Mẹ Việt Nam Anh Hùng là hiện thân của một dân tộc Anh hùng“

VOV.VN -Sáng nay (25/7), Bộ LĐ-TB-XH tổ chức chương trình Gặp mặt đại biểu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng toàn quốc năm 2020, nhân 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ.

300 bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng toàn quốc đại diện cho gần 5.000 bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng tham dự chương trình. Đa số các Mẹ đã ở độ tuổi 80-90, có Mẹ tuổi cao nhất là 104 tuổi.

"cac me viet nam anh hung la hien than cua mot dan toc anh hung" hinh 1
 300 Mẹ Việt Nam Anh Hùng về Hà Nội dự lễ gặp mặt. (Ảnh: Dân Trí)
Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh Hùng, những người có công với cách mạng và gia đình những tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc.
Nói về công lao của các Mẹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, những người Mẹ Việt Nam Anh Hùng nhân hậu, tần tảo, thầm lặng với nỗi đau mất chồng, mất con nơi chiến trường để dệt thêu lên những trang sử hào hùng, chói lọi của mảnh đất hình chữ S.
Những người Mẹ chấp nhận chia ly, tiễn chồng, con lên đường để rồi ngày đêm lặng lẽ chăm sóc gia đình, làm kinh tế; làm hậu phương cho tuyến đầu. Những người Mẹ không ngại hiểm nguy, âm thầm nuôi giấu cán bộ, làm liên lạc, tiếp lương, tải đạn; những người Mẹ trực tiếp đối mặt với quân thù, đánh giặc, bị giặc bắt, tra tấn, tù đày và trở thành thương binh... Những người mẹ âm thầm nuốt nước mắt vào trong, cạn khô dòng lệ khi "bao lần tiễn con đi, bao lần khóc thầm lặng lẽ".
"cac me viet nam anh hung la hien than cua mot dan toc anh hung" hinh 2
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới các Mẹ Việt Nam Anh Hùng. 

Đến khi đất nước hòa bình, nhưng nỗi đau vẫn còn đó, để ghi nhớ công lao to lớn của các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng và để giáo dục truyền thống cách mạng và đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, năm 1994, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng”. Đến nay sau 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng và truy tặng gần 140.000  Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó tỉnh Quảng Nam có số lượng bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng được phong tặng, truy tặng là 15.261 Mẹ, tiếp đó là Bến Tre 6.905 Mẹ, Quảng Ngãi 6.802 Mẹ, Hà Nội 6.723 Mẹ,...

Những năm qua, bên cạnh các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội cũng luôn thể hiện lòng biết ơn bằng những việc làm thiết thực, từ những phong trào "Áo lụa tặng bà" của các cháu thiếu nhi cả nước, phong trào "Tấm chăn tặng mẹ" của các tổ chức, đoàn thể xã hội đến việc xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng Nhà tình nghĩa, Sổ tiết kiệm tình nghĩa, đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời những bà Mẹ Việt Nam anh hùng,... Trong phong trào đó xuất hiện hàng trăm, hàng ngàn tấm gương sáng. Chị Đặng Thị Ái Việt đã đi xe máy khắp cả nước suốt 8 năn để vẽ gần 2 ngàn bức chân dung các Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Nhà báo, đại tá Trần Hồng đã chụp hơn 2 ngàn bức ảnh các Mẹ.

Đến nay, 4.962 Mẹ đang sống đều được các tổ chức, doanh nghiệp và gia đình chăm sóc, phụng dưỡng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, về dự gặp mặt lần này, đa phần các mẹ đều đã cao tuổi, 4 Mẹ trên 100 tuổi, Mẹ cao tuổi nhất là Mẹ Nguyễn Thị Đỗ ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, năm nay Mẹ đã 104 tuổi. Có 98 Mẹ trên 90 tuổi, có 133 Mẹ trên 80 tuổi, còn lại 64 Mẹ dưới 80 tuổi.

11 Mẹ là người dân tộc thiểu số như: Dao, Mường, Thái, Vân Kiều, Châu-ro, Khmer. 7 Mẹ thuộc các thành phần tôn giáo như: Thiên Chúa, Bửu Sơn Kỳ Hương, Phật giáo, Cao Đài, 9 Mẹ gia đình có nhiều thế hệ mẹ Việt Nam anh hùng.

23 Mẹ vừa là thương binh, 21 Mẹ đồng thời là người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 24 Mẹ đồng thời là người có công giúp đỡ cách mạng.

"Các mẹ đang ngồi đây là hiện thân của một dân tộc anh hùng" - ông Đào Ngọc Dung nói và dẫn chứng mẹ Lê Thị Hự ở Ninh Thuận có chồng và 3 con là liệt sĩ, bản thân mẹ còn mang trên mình vết thương chiến tranh để lại; Mẹ Nguyễn Thị Đỗ ở thành phố Đà Nẵng, 104 tuổi, Mẹ Nguyễn Thị Hữu ở Tiền Giang vừa là Mẹ Việt Nam Anh Hùng, vừa là thương binh, Mẹ tham gia cách mạng từ rất sớm, nhiều lần bị địch bắt tù, đày, tra tấn dã man vẫn một lòng kiên trung với cách mạng; Mẹ Nguyễn Thị Sự, 102 tuổi, dân tộc Mường, các con Mẹ lần lượt ra đi không trở về, giờ đây ở tuổi bách niên giai lão vẫn lặng lẽ đóng góp tích cực cho cộng đồng. Mẹ Lê Thị Bê ở Long An, có Mẹ chồng và mẹ đẻ đều là Mẹ Việt Nam anh hùng, cả 3 người mẹ đều có chung nỗi đau mất cha, mất chồng, mất con.

Hay Mẹ Võ Thị Tặng ở Quảng Nam đã mất đi người chồng và 2 người con, mẹ chồng cũng là Mẹ Việt Nam Anh Hùng, còn bản thân mẹ đã nhiều lần bị địch bắt giam cầm, tra tấn, giờ đây mang trên mình nhiều vết thương, di chứng nặng nề của chiến tranh để lại. Mẹ Tạ Thị Kiều ở Bắc Giang là tấm gương lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2012 - 2017.

Chúng ta không khỏi tự hào khi xem những hình ảnh mẹ Ngô Thị Quýt, những ngày cả nước gồng lên chống đại dịch Covid-19, người mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi vẫn cần mẫn may hàng trăm chiếc khẩu trang để tặng người nghèo. Lan tỏa tình yêu thương, ấm áp tình người trong gian khó.

"Chúng con xin trân trọng và biết ơn sâu sắc những hy sinh to lớn và nghị lực phi thường của những Bà mẹ Việt Nam anh hùng", Bộ Trưởng Dung bày tỏ. 

Đại diện Bộ LĐ-TB-XH cho biết, buổi gặp mặt này cũng là dịp để nhắc nhở thế hệ sau rằng công tác chăm sóc người có công với cách mạng tiếp tục là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài; là tình cảm, lương tâm và trách nhiệm của mỗi tổ chức, mỗi người dân đất Việt để huy động mọi nguồn lực xã hội trong phong trào đền ơn đáp nghĩa; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng truyền thống cách mạng.

Sự đóng góp hy sinh của những người và gia đình người có công; đẩy mạnh Đền ơn đáp nghĩa để thực sự là một nghĩa vụ, bổn phận của tất cả mọi người, nhất là cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh thiếu nhi,… qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close