Các tỉnh miền Trung có khả năng xuất hiện lũ trở lại

VOV.VN - Quảng Nam đến Phú Yên mưa rất to (300-400mm/đợt), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ trở lại.

Theo  tin  từ Trung  tâm Dự báo KTTV Trung ương, vùng  áp  thấp  trên vùng biển Nam biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 19 giờ ngày 11/12, vị trí tâm áp  thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,0 độ vĩ Bắc; 109,8 độ kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và còn có khả năng mạnh thêm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc, từ ngày 14-17/12, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa to với tổng lượng trên 200mm, riêng Quảng Nam đến Phú Yên mưa rất to (300-400mm/đợt), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ trở lại.

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT  - Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các  tỉnh,  thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với tàu thuyền trên biển:

- Theo dõi chặt chẽ các bản  tin dự báo, cảnh báo,  thông  tin kịp thời, đầy đủ cho chủ các phương tiện, người lao động, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến  của ATNĐ để chủ động  các biện pháp phòng  tránh,  thoát  ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ  tới được xác định  trong khoảng từ 6,5 độ Vĩ Bắc đến 12,5 độ Vĩ Bắc và phía Đông kinh tuyến 106,0 độ Kinh Đông; vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của ATNĐ.

- Duy trì liên lạc thường xuyên với thuyền trưởng, chủ các phương tiện và các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

2. Đối với khu vực đất liền, ven biển từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Sóc Trăng:

- Chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó như: chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu, tránh trú để đảm bảo an toàn; - Rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân khỏi những nơi nhà cửa không đảm bảo an toàn, những khu vực trũng, thấp có nguy cơ ngập lụt ven sông, ven biển;

- Kiểm tra, rà soát các hoạt động du lịch ven biển, trên đảo; các lồng bè, khu nuôi trồng thủy, hải sản, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và du khách.

3. Đối với các tinh miền Trung từ Quảng Trị đến Ninh Thuận: 

Bên cạnh việc việc  triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả của các dợt mưa lũ vừa qua cần tích cực chủ động các biện pháp ứng phó với đợt mưa lũ mới có thể xảy ra, đặc biệt chú trọng một số nội dung sau: 

- Kiểm tra chặt chẽ tình hình an toàn hồ chứa, tăng cường công tác phối hợp giữa  chủ hồ với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN  các địa phương  liên quan  trong việc thực hiện quy trình vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hai du do xả lũ gây ra.

- Rà  soát  lại công  tác chuẩn bị,  sẵn  sàng  triển khai các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, đặc biệt là thiệt hại về người như đã xảy ra trong các đợt lũ vừa qua. 

4. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

5. Các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh  báo,  tăng  cường  thời  lượng  phát  sóng  giúp  các  cấp  chính  quyền,  người  dân nắm  được  thông  tin  về  diễn  biễn  của ATND, mưa  lũ  để  chủ  động  các  biện  pháp phòng chống. 

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia TKCN./. 

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x