Các tỉnh miền Trung triển khai ứng phó với bão số 13

VOV.VN - Để chủ động ứng phó với bão số 13 và tình hình mưa lũ, các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Quảng Nam đã có công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện các phương án ứng phó với bão, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra.  

Tại tỉnh Quảng Nam, hiện tình hình mưa lũ, sạt lở đất đang diễn ra rất phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, khu vực hạ du các hồ chứa nước để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

Tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương sẵn sàng phương án sơ tán các hộ dân, người sống trong các khu nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét… đến nơi an toàn. Lực lượng chức năng khẩn trương yêu cầu chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ, hoàn thành trước 15 giờ ngày mai (13/11).

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo khẩn cấp di dời hàng trăm hộ dân tại 5 xã có nguy cơ xảy ra sạt lở đất cao ở huyện miền núi Hướng Hóa. Trước đó, huyện này đã tổ chức di dời khẩn cấp 45 hộ dân với hơn 170 nhân khẩu ở thôn RaLy - Rào, xã Hướng Sơn đến nơi ở mới an toàn do ngọn núi phía sau thôn có vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.

Ông Lê Quang Lam, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chủ yếu hiện nay tỉnh đang chỉ đạo, hướng dẫn cho tàu thuyền và kêu gọi tàu thuyền vào nơi an toàn. Yêu cầu các địa phương phải rà soát lại các phương án di dời dân khi bão đổ bộ vào và nắm lại tình hình sạt lở. Đảm bảo an toàn các hồ đập thủy lợi, có kế hoạch điều tiết nước trước để tránh gia tăng lượng nước khi có mưa lớn phải xả lũ. Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tổ chức họp để có các phương án cụ thể về di dời dân, ứng phó với bão cụ thể, quyết liệt hơn"./.

Viết bình luận