Các tỉnh Tây Bắc chủ động phòng chống hoàn lưu bão số 2

Các tỉnh Tây Bắc chủ động phòng chống hoàn lưu bão số 2

VOV.VN - Công tác ứng phó với khả năng lũ quét, sạt lở đất đang được chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt

Bắt đầu từ chiều tối 2/8, tại một số địa phương của Tây Bắc đã xuất hiện dông lốc bất ngờ gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Và từ đêm qua, mưa vừa xảy ra trên diện rộng. Công tác ứng phó với khả năng lũ quét, sạt lở đất đang được chính quyền các địa phương triển khai.

cac tinh tay bac chu dong phong chong hoan luu bao so 2 hinh 1
Ngôi nhà bị sập do cây cổ thụ đè vào. (ảnh báo Lào Cai).

Dông lốc và sét đánh xảy ra tại huyện Bảo Thắng, Mường Khương, Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã làm chết 2 người, 4 người bị thương; hư hỏng gần 20 ngôi nhà cùng một số diện tích hoa màu của người dân. Những thiệt hại này cho thấy ảnh hưởng không nhỏ của hoàn lưu cơn bão số 2 và cảnh báo mọi người không thể chủ quan với mưa lũ.

Ngay sau những thiệt hại xảy ra, UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã cử các đoàn đến thăm hỏi, hỗ trợ bước đầu 4 triệu đồng cho gia đình nạn nhân Giàng Sào Chấn tại xã Lùng Khấu Nhin.

Trước cảnh báo ở địa phương có mưa to đến rất to, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương đã chỉ đạo các xã chủ động rà soát địa bàn, đặc biệt lưu ý đến công tác tuyên truyền cảnh báo đến người dân không chủ quan khi qua suối khi có mưa to; không ngủ lại lán nương để đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Ông Đinh Trọng Khôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các ngành tại địa phương rà soát các hộ dân tại các nơi, điểm sạt lở nguy hiểm, bão lũ ngập úng để đưa dân đến nơi an toàn, đảm bảo đời sống và sản xuất. Đồng thời có biện pháp ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra trên địa bàn”.

Tại Sơn La, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động phương án đảm bảo an toàn cho hơn 400 hộ dân tại các vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, cảnh báo tình hình mưa lũ đến người dân, tránh tình trạng chủ quan khi đi qua suối, ngầm tràn lúc mưa to.

Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Tăng cường năng lực cảnh báo cho cán bộ, nhân dân biết để chủ động ứng phó. Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân chủ động trong phòng tránh cũng như ứng phó với thiên tai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close