Các tỉnh Tây Bắc tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ

VOV.VN -Sáng 22/2, thanh niên các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Sơn La tổ chức lễ giao nhận tân binh, đông đảo người tới tiễn con em lên đường nhập ngũ

Sáng nay (22/2), tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức lễ giao nhận tân binh năm 2019, với sự tham gia của đông đảo người dân.

Các đơn vị đón nhận quân của tỉnh Lai Châu là: Trung đoàn Bộ binh 82 (Quân khu 2), Trung đoàn 880 (Bộ CHQS tỉnh), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và lực lượng Công an.

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu và Quân khu 2 tặng quà, động viên các tân binh.

Theo đánh giá của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Lai Châu, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay được nâng lên. Nhiều công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 100% thanh niên có phẩm chất chính trị, lý lịch rõ ràng; 100% thanh niên là đoàn viên; trình độ THCS, THPT chiếm trên 96%; tỷ lệ thanh niên nhập ngũ có trình độ Đại học, cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp chiếm 1,25%. Sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm gần 80%; bao gồm đầy đủ các thành phần dân tộc trên địa bàn; không có xã trắng trong công tác tuyển quân.

Tại buổi giao nhận quân, lãnh đạo Quân khu 2, Lãnh đạo tỉnh Lai Châu và các địa phương có tân binh nhập ngũ đã tặng quà cho các tân binh, tặng Giấy khen cho các tân binh tình nguyện nhập ngũ. Bên cạnh đó, động viên các tân binh lên đường nhập ngũ và tin tưởng các tân binh sẽ phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành, làm tròn nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc.

Các tân binh lên đường về đơn vị.

Đúng 7h30 sáng nay (22/2), tại 9 huyện, thành phố của tỉnh biên giới Lào Cai đồng loạt diễn ra Lễ trong khí thế rộn ràng, tiễn bước hơn 800 thanh niên các dân tộc ở địa phương lên đường nhập ngũ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Số tân binh được tuyển chọn đợt này được bàn giao cho các đơn vị gồm Sư đoàn 316, Lữ đoàn 168, Lữ đoàn 406, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động – Bộ Công an. Trong đó, số thanh niên gia nhập nghĩa vụ quân sự là 700, còn lại 120 thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.

Đông đảo bà con đến tiễn con em lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Năm nay, công tác tuyển quân tại tỉnh Lào Cai tiếp tục được chú trọng theo phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng. Tỷ lệ tân binh sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm gần 70%; độ tuổi chủ yếu từ 18 – 21; trình độ văn hóa được nâng cao. Đáng chú ý, trong tổng số thanh niên nhập ngũ tại Lào Cai năm 2019 có 90% là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương; gần 40% tự nguyện viết đơn nhập ngũ.

Bịn rịn giây phút chia tay không quên dặn dò động viên con em tích cực học tập rèn luyện hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Nhằm kịp thời động viên tinh thần cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ, các huyện, thành phố của tỉnh đã tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần cùng các hoạt động tổ chức cho thanh niên nhập ngũ gặp mặt, tọa đàm, giao lưu với các ban, ngành đoàn thể của địa phương.

Cũng trong sáng nay, tại Quảng trường Tây Bắc, UBND thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ giao, nhận quân và tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2019.

Năm nay, thành phố Sơn La thực hiện nhiệm vụ tuyển quân trong điều kiện tình hình an ninh chính trị ổn định, kinh tế xã hội trên địa bàn tiếp tục phát triển, các địa phương đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức tuyển quân qua các năm, do đó chất lượng tuyển quân được nâng lên rõ rệt.

Năm nay, thành phố Sơn La đã giao 90 công dân cho 5 đơn vị.

 Tại buổi Lễ, thành phố Sơn La đã giao 90 công dân nam cho 5 đơn vị là: Sư đoàn 316, (Quân khu 2), Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Sơn La và K02 (Bộ Công an). Buổi Lễ đã diễn ra nhanh gọn, an toàn, chu đáo, đảm bảo chỉ tiêu.

Tân binh Trần Văn Quang, xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La nói: “Tôi rất vui khi được lên đường nhập ngũ năm nay, dù xa gia đình 2 năm thì cũng sẽ có chút hơi buồn, cũng sẽ có lúc nhớ nhà những sẽ cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong quân ngũ”./.

Khắc Kiên- An Kiên- Trấn Long/VOV- Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Gần 4.000 thanh niên Thủ đô nô nức lên đường nhập ngũ

VOV.VN - Sáng 20/2, gần 4.000 thanh niên Hà Nội đã tạm biệt gia đình, nô nức lên đường tòng quân. Các tân binh mong muốn mang sức trẻ cống hiến, bảo vệ Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục