Các tổ chức từ thiện thay đổi phương thức hỗ trợ người dân khó khăn

Các tổ chức từ thiện thay đổi phương thức hỗ trợ người dân khó khăn

VOV.VN - Những hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người dân nghèo và lao động khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là hành động vô cùng ý nghĩa thời điểm này.

Những ngày qua, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều tổ chức, cá nhân đã phát lương thực miễn phí tại nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội giúp người nghèo vơi bớt khó khăn. Tuy nhiên, tại các điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí này vẫn xuất hiện nhiều người đi xe tay ga, ăn mặc gọn gàng lịch sự đến “xin” đồ khiến cộng đồng vô cùng bức xúc. Trước tình hình như vậy, nhiều tổ chức, cá nhân đã thay đổi hình thức thiện nguyện, đến tận nơi ở của người dân nghèo để trao hỗ trợ người thực sự cần.  

cac to chuc tu thien thay doi phuong thuc ho tro nguoi dan kho khan hinh 1
Nhiều hộ nghèo, cận nghèo được nhận gạo hỗ trợ cứu đói, vượt qua dịch bệnh.

Mấy ngày nay, bà Nguyễn Thị Thoan, ở phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội chưa thể đến các điểm cứu trợ nhu yếu phẩm do phải chăm sóc người chồng đau yếu lâu ngày. Bà không giấu được sự xúc động  khi được các nhà hảo tâm đến tận nhà tặng quà hỗ trợ. 

"Tôi đi làm thuê cho người ta kiếm mấy triệu, hai ông bà già nuôi nhau, chồng tôi tai biến mấy năm nay rồi, ông ở nhà không đi làm được. Giờ dịch bệnh thế này, phải cách ly xã hội, chúng tôi ở nhà không đi làm cũng không trông cậy vào đâu. Nhờ các nhà hảo tâm giúp đỡ, chúng tôi cũng thấy đỡ phần nào trong thời buổi khó khăn này. Chúng tôi rất cảm ơn". bà Thoan xúc động chia sẻ.

Không chỉ những người dân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vui mừng khi hỗ trợ đến đúng địa chỉ, mà tổ chức chính quyền tại cơ sở cũng đồng tình, hưởng ứng hoạt động này. Bà Vũ Thị Thu, tổ trưởng tổ dân phố 14, phường Ô Chợ Dừa cho rằng: "Khu dân cư chúng tôi rất cảm kích khi các nhà hảo tâm đến tận nơi trao quà. Khi đến tận nơi trao như thế này sẽ biết rõ hoàn cảnh của người ta hơn. Mới thấy là đúng mục đích, đúng điểm đến, mang tấm lòng của mình đến đúng người. Tôi thấy đội từ thiện khá vất vả trong điều kiện dịch như thế này nhưng vẫn đi đến tận nơi trao cho người có hoàn cảnh khó khăn".

Để những món quà hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch Covid-19 gây ra tới tận tay những người dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn, nhóm thiện nguyện “Mùa thu và những người bạn” đã vận động nguồn lực mua nhu yếu phẩm mang đến từng địa chỉ khó khăn để trao.

Anh Đỗ Việt Hưng, thành viên nhóm cho biết, 4 năm qua, nhóm thường xuyên phát cháo từ thiện đến 7 bệnh viện ở Hà Nội. Tuy nhiên, để tránh tụ tập đông người theo Chỉ thị của Chính phủ, nhóm đã lên kế hoạch hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn. Thay vì phát quà đại trà như một số tổ chức đang thực hiện, gây nên hiện tượng người không cần thì vẫn lấy, đối tượng thực sự cần thì không thể đến điểm nhận quà, nhóm thiện nguyện “Mùa thu và những người bạn” đã thông qua kênh Facebook kêu gọi mọi người chia sẻ, giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội để gửi quà trực tiếp. Nhóm dự kiến trao tặng khoảng 400 suất quà gồm gạo và mỳ tôm.  

"Khi đi phát quà cho từng hoàn cảnh mới thấy xã hội còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt dịch Covid-19 này không làm ăn kinh doanh buôn bán ra tiền thì họ còn khó khăn hơn. Việc phát quà nhằm hỗ trợ cho bữa ăn của họ có một chút đầy đủ hơn và qua đó, họ cũng nhìn nhận xã hội còn nhiều tấm lòng tốt tạo động lực tinh thần giúp họ cố gắng. Qua hoạt động này chúng tôi cũng muốn lan tỏa tình yêu thương đối với xã hội. Đã có nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ quà, tiền mặt cùng chung tôi hỗ trợ dịp này", anh Hưng chia sẻ.

Không chỉ nhóm từ thiện “Mùa thu và những người bạn” mà nhiều tổ chức, các nhà hảo tâm đã thay đổi hình thức hỗ trợ người dân và lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chị Như Mai, ở Nam Đồng, Hà Nội cho biết, chị và nhóm từ thiện đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc quận Đống Đa và các tổ chức chính trị xã hội của địa phương để có các địa chỉ người dân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và chuyển những phần quà ý nghĩa hỗ trợ người thực sư cần.

"Ban đầu tôi tính số lượng quà từ 300-500 suất nhưng sau mọi người đến cũng khá đông .. tổng phát tại nhà là gần 600 suất. Bên cạnh đó có vài chương trình chúng tôi mang đến tận nơi trong đó có 25 hộ nghèo và cận nghèo của phương Nam Đồng, 100 suất gửi Mặt trận Tổ quốc quận Đống Đa để trao cho người khuyết tật và người bi chất độc da cam dioxin", chị Mai cho biết.

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no", những hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người dân nghèo và lao động khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là hành động vô cùng ý nghĩa thời điểm này. Và hình thức hỗ trợ tới tận nơi ở của người dân nghèo vừa đảm bảo hỗ trợ tới đúng người, đúng đối tượng, vừa đảm bảo thực hiện đúng chỉ thị của Chính phủ về việc tránh tụ tập đông người, đảm bảo tiêu chí phòng dịch Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close