Cán bộ, chiến sĩ hải quân: Lo cho dân như người thân của mình

VOV.VN - Lực lượng hải quân nhân dân Việt Nam luôn tận tâm, tận lực trong tuyên truyền pháp luật biển, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn giúp đỡ ngư dân trong mọi tình huống.

Sáng nay (23/9/2022), tại căn cứ quân sự Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 – 2022 với sự tham gia của đại diện các bộ ngành liên quan cùng lãnh đạo, ngư dân 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam luôn tận tâm, tận lực trong tuyên truyền pháp luật biển, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn giúp đỡ ngư dân trong mọi tình huống, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ông Nguyễn Đình Ngọc, ngư dân phường 2, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ: với 20 năm bám biển, ông hiểu những khó khăn khi vươn khơi xa, sự hỗ trợ cứu giúp kịp thời trên biển của lực lượng hải quân đã giúp ông và những ngư dân khác yên tâm vững tin vừa làm ăn kinh tế vừa góp phần bảo vệ chủ quyền.

Ông Ngọc nói: "Các anh hải quân cứu hộ cứu nạn trên biển là điều bà con rất cần thiết. Về mặt tinh thần các anh cũng hỗ trợ tuyên truyền cho bà con ngư dân. Khẳng định ngư trường của chúng ta, kêt hợp với lực lượng hải quân thì bà con rât yên tâm".

Qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình, Quân chủng Hải quân đã chủ động phối hợp với 28 tỉnh, thành phố ven biển trực tiếp đến các cảng cá, âu tàu, khu neo đậu để thông tin, tuyên truyền cho trên 94.000 lượt chủ tàu và ngư dân. Lực lượng Hải quân thường xuyên duy trì nghiêm các lực lượng, phương tiện trực SSCĐ trên các vùng biển trọng điểm, tổ chức 567 đợt hoạt động, điều động 365 lượt tàu, cùng hơn 12.500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai; kịp thời cứu kéo 340 lượt tàu gặp sự cố trên biển, cấp thuốc miễn phí cho gần 11.000 lượt ngư dân với tổng giá trị hơn 4 tỷ đồng.

Đại tá Vũ Anh Tuấn, Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết: Với phương châm “lo cho dân như người thân của mình”, “giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh của trái tim”, cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn sẵn sàng có mặt trên khắp các vùng biển để hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân.

Ông Phạm Văn Mỹ, Phó Giám đốc Sở NNPTNT thành phố Đà Nẵng cho biết: Hoạt động ý nghĩa của chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi đã cổ vũ, động viên ngư dân tiếp tục nêu cao quyết tâm bám biển phát triển ngư nghiệp, khẳng định vai trò quan trọng của ngư dân trong vươn khơi, bám biển, mỗi con tàu là một cột mốc chủ quyền, mỗi ngư dân là một chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Hải quân khẳng định: Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình trong những năm tiếp theo, các đơn vị Hải quân thường xuyên duy trì nghiêm các lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu trên các vùng biển, nhất là trên các vùng biển trọng điểm, vùng biển giáp ranh với nước ngoài, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân khai thác thủy hải sản đúng pháp luật; Chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng địa phương, lực lượng Kiểm ngư, Biên phòng, Cảnh sát biển để hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ ngư dân trên các vùng biển xa bờ.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng nói: "Phối hợp lãnh đạo giữa quân chủng hải quân, các đơn vị hải quân, các địa phương phải chặt chẽ hơn nữa, thường xuyên thông tin cho nhau, phối hợp chặt chẽ với biên phòng, cảnh sát biển sao cho tiếp tục tuyên truyền cho ngư dân. Cán bộ chiến sĩ trong toàn quân chủng bảo vệ hỗ trợ ngư dân là mệnh lệnh, là yêu cầu".

Hình ảnh những con tàu, những chiến sĩ Hải quân không quản ngại hiểm nguy, gian khổ, hy sinh, dầm mình trong mưa bão, vượt qua sóng giữ, kịp thời có mặt cứu giúp ngư dân bị nạn trên biển đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Hải quân nhân dân Việt Nam đã và đang thực sự là chỗ dựa tin cậy, điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển, khai thác thủy hải sản và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.