Cần có sự chia sẻ của toàn xã hội trong xoá đói, giảm nghèo

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng: Cần đề cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp, tổ chức xã hội và cộng đồng để huy động các nguồn lực, thiết thực chăm lo xoá đói giảm nghèo

Sáng nay (15/10), tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo. Dự Lễ phát động có Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm.

Theo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong 9 tháng qua, đã có 104 lượt đơn vị và cá nhân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo Trung ương với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Cũng trong 9 tháng qua, Quỹ Vì người nghèo chi trên 14 tỷ đồng cho các tỉnh, thành phố và các đoàn thể xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; ủng hộ giúp đỡ đồng bào bị thiên tai; thăm và tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp lễ Tết….

Sau 8 năm phát động, cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” đã được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước tích cực hương ứng.  Đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã nhận được 2.286 tỷ đồng; cùng với sự đầu tư của Chính phủ, chính quyền các cấp và của cộng đồng, cả nước đã xây dựng và sửa chữa được 799.683 nhà ở cho người nghèo.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Mặc dù công tác xoá đói giảm nghèo đã được thực hiện có kết quả, nhưng nước ta vẫn ở trong nhóm các nước đang phát triển, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, cả nước vẫn còn hơn 400.000 hộ gia đình nghèo sống trong những căn nhà tạm bợ, cần được trợ giúp để xây dựng nhà, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, thiên tai, bão lũ thường xuyên xảy ra nên tỷ lệ nghèo đói và nguy cơ tái nghèo còn rất cao, rất cần được sự quan tâm của cả Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân.

Theo Phó Thủ tướng, để thực hiện công tác xoá đói giảm nghèo nhanh, bền vững cần có sự chia sẻ, chung sức của toàn xã hội trên cơ sở đề cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, khuyến khích sự tham gia của toàn thể nhân dân, các đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội nhằm huy động tổng hợp các nguồn lực, thiết thực chăm lo cho công tác xoá đói giảm nghèo.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, để tháng cao điểm đạt kết quả cao, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp cần chủ động tham mưu cho cấp ủy phối hợp với chính quyền phát huy những kết quả đạt được, biến mục tiêu của cuộc vận động thành mục tiêu, quyết tâm chung của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội ở địa phương. Mỗi tổ chức thành viên có chương trình, kế hoạch cụ thể vận động đoàn viên, hội viên hưởng ứng tháng cao điểm, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo. Tập trung đẩy mạnh xây mới, sửa chữa và trao nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, phấn đấu đến cuối năm nay nhiều địa phương cơ bản xóa xong nhà ở dột nát cho người nghèo để đến hết năm 2010, cả nước cơ bản xóa xong hơn 400.000 nhà dột nát cho người nghèo.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Huỳnh Đảm kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ta đang sinh sống ở nước ngoài phát huy truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái tiếp tục hưởng ứng tham gia cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” và ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, nhất là trong tháng cao điểm vì người nghèo 17/10-18/11./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên