Cần di dời nhà máy từng gây ô nhiễm ra khỏi Quy Nhơn

VOV.VN - Người dân thành phố Quy Nhơn mong muốn tỉnh Bình Định cần kiên quyết di dời những nhà máy từng gây ô nhiễm môi trường trong nội thành ra khỏi khu vực dân cư.

Ngày 16/4/2021, Báo Điện tử VOV có bài "Bình Định di dời nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi trung tâm thành phố". Ngay sau đó, Công ty Cổ phần sản xuất Thương mại, dịch vụ Hưng Phát (Công ty Hưng Phát) tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn cho rằng bài viết không khách quan, ảnh hưởng hoạt động công ty. Nhóm phóng viên VOV Miền Trung trở lại khu vực này làm rõ sự việc này và tiếp tục thông tin.

Trước đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, nhóm phóng viên VOV Miền Trung trở lại khu dân cư xung quanh đường Mai Hắc Đế, phường Gềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông Vũ Hồng Phong (84 tuổi, ở đường Nguyễn Văn, thành phố Quy Nhơn, nhà sau lưng xưởng may của Công ty Hưng Phát) cho biết, gần đây doanh nghiệp này hoạt động ít, khói bụi, tiếng ồn cũng ít đi nhưng vẫn còn.

“Khói bụi phát sinh từ nhà máy rất lớn, tứ phía bốc mùi khó chịu, thậm chí có người phải bán nhà đi khỏi khu vực. Chúng tôi đã kiến nghị việc này đã 3, 4 năm rồi, năm nay mới có quyết định của UBND tỉnh. Hoạt động này ảnh hưởng sức khỏe của người dân ở đây rất rõ, tuy nhiên đến nay nhà máy vẫn chưa dừng, chưa thực hiện quyết định của UBND tỉnh. Để đối phó, nhà tôi phải làm thêm 1 lớp cửa nữa để chống khói bụi”, ông Vũ Hồng Phong chia sẻ.

Bà Phan Thị Thúy Phương, một người dân trên đường Nguyễn Văn cho biết, Nhà máy may này giải quyết công ăn việc làm cho con em địa phương nhưng so sánh giữa môi trường, sức khỏe với việc làm thì người dân chọn môi trường.

“Nhà máy may từ khi thành lập không làm theo đúng quy trình của UBND tỉnh và thành phố, cho nên ô nhiễm rất nhiều. Một là ô nhiễm tiếng ồn, hai là mùi khét do đốt. Bây giờ nhà máy đốt ít hơn với tần suất 1 tuần 3 lần, nhưng vẫn hôi và ồn ào”, bà Phương cho hay.

Ông Phạm Hoàng, Khối trưởng Khu phố 5, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: “Trước đây, dân phàn nàn chuyện nhà máy may Hưng Phát rất nhiều, từ lò xông hơi đến khói bụi. Gần đây, Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Quy Nhơn đã đến kiểm tra đột xuất, sau đó nhà máy cũng khắc phục nhưng đến nay vẫn còn, nhất là vào khoảng 5, 6 giờ sáng và 17, 18h chiều. Cơ bản đến nay mùi đã giảm so với trước, nhưng vẫn còn. Cử tri ở khu phố 5 ở đây kiến nghị nếu tiếp tục cho hoạt động thì phải đề nghị làm sao không có khói, bụi. Nếu bụi khói bụi tiếp tục phát ra thì nên di dời đến 1 nơi khác”.

Năm 2016, Công ty Hưng Phát sử dụng vải rẻo làm nhiên liệu đốt lò hơi không đúng với nội dung cam kết bảo vệ môi trường, gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu dân cư xung quanh. Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định xử phạt doanh nghiệp này 6 triệu đồng. Công ty Hưng Phát cho biết, thời điểm năm 2016, Công ty có dùng vải rẻo để đốt lò hơi nhưng sau khi bị kiểm tra xử phạt công ty đã đầu tư công nghệ mới không đốt vải rẻo nên không còn phát tán mùi hôi.

Ông Đặng Văn Cẩm, Tổng Giám đốc Công ty Hưng Phát cho rằng, hoạt động của Nhà máy không còn gây mùi khét: “Công ty khi xây dựng, đầu tiên bể xử lý nước thải nằm sát ngay góc, lò hơi cũng sát nhà dân, người dân ý kiến không được để gần nhà dân nên chấp nhận đập bể xử lý nước thải, chuyển vào giữa. Lò hơi ngày xưa đốt than đá, người dân ý kiến có bụi than đá nên bỏ lò hơi đó, đầu tư lò hơi Hàn Quốc đốt củi thời điểm đầu, chỉ đốt củi 100% nhưng người dân họ vẫn ý kiến”.

 

Lãnh đạo Công ty nói vậy, nhưng ngày 10/8/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của cán bộ, nhân dân thuộc Tổ 22, Khu phố 5, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn về việc Công ty Hưng Phát sử dụng chất đốt lò (vải rẻo) ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Trước đó, cử tri phường Ghềnh Ráng cũng đã có kiến nghị: “UBND tỉnh thông tin cho cử tri biết tiến độ thực hiện di dời Công ty may Hưng Phát là ngày 7/1/2021 có thực hiện đúng như thông báo không? Vì thời gian gần đây, Công ty vẫn đốt lò gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, cử tri rất bức xúc. Đề nghị ngành chức năng kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vấn đề này không để lặp đi, lặp lại nhiều lần”.

Ngày 23/4/2020, UBND tỉnh Bình Định có văn bản số 57/BC-UBND báo cáo kết quả giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến sau kỳ hợp thứ 11, HĐND tỉnh Khóa XII. Về vấn đề này, UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Ngày 16/11/2017, UBND tỉnh Bình Định có văn bản số 6271/UBND-KT về việc di dời 2 cơ sở sản xuất của Công ty Cổ phần may Bình Định và Công ty CP Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hưng Phát tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Theo đó, UBND tỉnh có chủ trương chỉ cho 2 công ty này hoạt động sản xuất tại phường Ghềnh Ráng đến ngày 7/1/2021 và yêu cầu phải có kế hoạch di dời đến đến địa điểm phù hợp…”.

Đối với kiến nghị của cử tri phường Ghềnh Ráng về tình trạng ô nhiễm môi trường do khói thải phát sinh từ Công ty CP Sản xuất Thương mại dịch vụ Hưng Phát vẫn tiếp diễn, UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại Công ty, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, thông báo kết quả cho cử tri và báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Bà Hà Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết, hiện nay, ngành chỉ đo được các chỉ tiêu như khí thải và bụi trong ống khói, chứ mùi hôi thì không đo được. Bà Hương khẳng định: “Trong hồ sơ môi trường của anh này không đốt vải rẻo cho nên thành phố có văn bản cấm không được đốt vải rẻo, anh cũng có thực hiện, nhưng thỉnh thoảng vẫn đốt. Cứ mỗi lần đốt, cử tri lại kiến nghị lên HĐND thành phố. Theo quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường, lâu nay trình tỉnh (Bình Định) theo hướng là nên di dời đi, nếu để ở lại, thế nào cũng ảnh hưởng”.

Ngày 11/3/2021, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 837 về việc thu hồi đất đã cho Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Hưng Phát thuê tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Diện tích đất thu hồi là 11.920 mét vuông; Lý do thu hồi đất là "Đất được Nhà nước cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn".

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định thì trong các ngày 19/3/2021 và 25/3/2021, Trung tâm này phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương đã mời Công ty Hưng Phát đến họp triển khai các Quyết định thu hồi đất và yêu cầu các Công ty chấm dứt sản xuất kinh doanh và có kế hoạch giao trả mặt bằng cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất quản lý. Thế nhưng, cả 2 lần đó, Công ty không cử người đến dự họp?.

Người dân địa phương mong muốn, tỉnh Bình Định cần kiên quyết di dời những nhà máy từng gây ô nhiễm môi trường trong nội thành ra khỏi khu vực dân cư sớm ngày nào tốt ngày ấy, trả lại môi trường trong lành cho bà con./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bình Định di dời nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi trung tâm thành phố
Bình Định di dời nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi trung tâm thành phố

VOV.VN - Tỉnh Bình Định đã quyết định di dời Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hưng Phát, ở phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn do gây ô nhiễm nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện.

Bình Định di dời nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi trung tâm thành phố

Bình Định di dời nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi trung tâm thành phố

VOV.VN - Tỉnh Bình Định đã quyết định di dời Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hưng Phát, ở phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn do gây ô nhiễm nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện.

Đà Nẵng di dời 2 nhà máy thép gây ô nhiễm
Đà Nẵng di dời 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

VOV.VN - Lãnh đạo TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương không để nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên.

Đà Nẵng di dời 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

Đà Nẵng di dời 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

VOV.VN - Lãnh đạo TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương không để nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên.