Hợp tác Việt – Mỹ về Chất Da cam/Dioxin:

Cần hành động cụ thể, thiết thực

"Đã đến lúc Hoa Kỳ và Việt Nam có những thỏa thuận chính thức về một chương trình dài hạn, hiệu quả cho vấn đề Da cam/dioxin" - Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Cường khẳng định tại phiên họp Hội đồng Cố vấn Hỗn hợp lần thứ 4 Việt - Mỹ về Chất Da cam/Dioxin

Phiên họp vừa khai mạc sáng nay (8/9) tại Hà Nội. Cùng dự có đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Michael Michalak, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về khắc phục hậu quả Chất Da cam/Dioxin tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế.

Thực tế cho thấy những nạn nhân Da cam/Dioxin, đặc biệt là trẻ em là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất khi họ mất khả năng lao động, không thể tự kiếm sống, không tự chăm sóc được bản thân do bị đa dị tật và thiểu năng trí tuệ. Tác động khủng khiếp còn kéo dài với nhiều thế hệ người dân sống ở các khu vực phơi nhiễm chất độc da cam. Chính vì thế, theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Xuân Cường, phiên họp lần thứ 4 Hội đồng Cố vấn Hỗn hợp lần thứ 4 Việt -Mỹ về Chất Da cam/Dioxin cần tập trung những vấn đề cụ thể, hướng tới một chương trình dài hạn, hiệu quả cho vấn đề Da cam/dioxin. Trong đó ưu tiên 2 vấn đề: xử lý ô nhiễm dioxin tại các vùng ô nhiễm nặng để ngăn chặn các phơi nhiễm mới và chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng với chất độc.

Hiện tại, Việt Nam đã thiết lập Kế hoạch hành động quốc gia về khắc phục cơ bản hậu quả chất Da cam/dioxin. Trong đó, mục tiêu là đến năm 2015 sẽ thống kê thiệt hại về kinh tế - xã hội và tài nguyên - môi trường. Tuy nhiên, để nghiên cứu đầy đủ trên phạm vi rộng các tác động của chất độc da cam đến môi trường và người dân, tẩy độc các khu vực bị ảnh hưởng trả lại cuộc sống an toàn cho các thế hệ sau này, đòi hỏi nhiều tiền của và công sức, phải ứng dụng những công nghệ khoa học hiện đại.

Để làm được như vậy, trên hết, cần sự thừa nhận trách nhiệm và thiện chí hợp tác từ phía Mỹ. Song, tại phiên họp sáng nay, Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam vẫn chỉ nói chung chung rằng đây là một vấn đề nhạy cảm, và việc giải quyết cần tới sự hợp tác tích cực của hai bên: "Chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong thời gian qua, đặc biệt là trong những dự án trong lĩnh vực y tế và môi trường. Chất Da cam/dioxin là một vấn đề nhạy cảm. Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này qua sự đối thoại cởi mở, thẳng thắn như những kết quả đã đạt được trong 3 phiên họp Hội đồng cố vấn trước đây".

Trong 3 ngày làm việc, từ hôm nay đến ngày 10/9, Hội đồng Cố vấn Hỗn hợp Việt Nam và Hoa Kỳ về chất độc Da cam/Dioxin sẽ thảo luận nhiều nội dung, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong việc giải quyết hậu quả chất độc Da cam/Dioxin tại Việt Nam./.

HĐiệp
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage