Cần sớm thực hiện hoàn thổ mỏ sắt Boong Quang (Cao Bằng)

Cần sớm thực hiện hoàn thổ mỏ sắt Boong Quang (Cao Bằng)

VOV.VN -"Đề án đóng cửa mỏ sắt Boong Quang" được phê duyệt từ 18/2/2020, nhưng đến nay các nội dung của Đề án vẫn chưa được thực hiện.

UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt "Đề án đóng cửa mỏ sắt Boong Quang" (xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng) từ 18/2/2020, nhưng đến nay các nội dung của Đề án này vẫn chưa được doanh nghiệp thực hiện.

can som thuc hien hoan tho mo sat boong quang (cao bang) hinh 1
Moong khai thác biến thành một hồ nước sâu vài chục mét nằm sát đường đi lại nhưng không được rào chắn an toàn.

Mỏ sắt Boong Quang được tỉnh Cao Bằng cấp phép khai thác cho "Công ty Cổ phần Khoáng sản xây dựng 30/4" từ năm 2006. Theo Đề án đóng cửa mỏ đã phê duyệt, doanh nghiệp này phải thực hiện các thủ tục đóng cửa mỏ trên diện tích 22,5ha với một số nội dung gồm rào chắn khu vực moong khai thác rộng khoảng 1 ha (hiện đã thành hồ nước); Vận chuyển khoảng 42.000 tấn quặng còn tồn trong mỏ và duy tu đường dân sinh, tổng vệ sinh toàn bộ khu vực... Thời gian hoàn thành là 4 tháng tính từ ngày 18/2/2020 (thời điểm Quyết định phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ được ký và có hiệu lực).

can som thuc hien hoan tho mo sat boong quang (cao bang) hinh 2
Chính quyền xã Chu Trinh đã cho lắp đặt những biển cảnh báo gần moong khai thác.

Tuy nhiên, hơn 4 tháng đã qua nhưng khu vực mỏ Boong Quang vẫn còn nguyên những dãy nhà của công nhân bỏ hoang cho cỏ mọc; hệ thống băng chuyền với những đống quặng lớn nằm ngổn ngang... Trên thực tế, mỏ sắt này đã dừng hoạt động từ nhiều năm nay và điều người dân lo lắng là khu vực moong khai thác đã thành một hồ nước sâu tới vài chục mét nhưng không được rào chắn an toàn. 

can som thuc hien hoan tho mo sat boong quang (cao bang) hinh 3
Từng đống quặng và băng chuyền rỉ sét nằm ngổn ngang ở khu vực tập kết từ nhiều năm qua.

"Khu vực này nước sâu rất nguy hiểm. Gia đình nào có trẻ nhỏ thì tự quản lý. Bây giờ dân có ít đất, mỏ không hoàn thổ dân không có ruộng làm"- ông Trần Chương Tháo, người dân xóm II, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng nói.

Để đảm bảo cho sự an toàn của người dân, chính quyền xã Chu Trinh đã cắm một số biển cảnh báo ở ven hồ nước. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp hiệu quả để bảo đảm an toàn cho hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu vực này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close