Can thiệp dinh dưỡng là thiết yếu trong điều trị cho bệnh nhân nặng

VOV.VN - Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân nặng cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ qua ống thông và tĩnh mạch, để tăng miễn dịch và chống suy mòn cơ thể.

Sáng 19/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và tiêu hóa Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất (2020-2025).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, với quan điểm dinh dưỡng là một phần quan trọng trong điều trị người bệnh, nhiều năm qua, Bộ Y tế đã ban hành các cơ chế chính sách về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện. Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 18/2020/BYT-TT về quy định hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện. Trên cơ sở chính sách đó, các lãnh đạo bệnh viện đã quan tâm và đầu tư hơn cho hoạt động dinh dưỡng lâm sàng. Người bệnh được cung cấp các chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh lý, với tình trạng dinh dưỡng, cũng như bệnh viện đã triển khai các hoạt động tư vấn, truyền thông dinh dưỡng.

Tuy nhiên, mạng lưới công tác dinh dưỡng lâm sàng thật sự còn mỏng, chưa thể đáp ứng nhu cầu cao cho khám và điều trị, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội và ngoại trú. Đồng thời, thực tiễn cho thấy sự quan tâm về dinh dưỡng lâm sàng của các bác sĩ điều trị chưa đầy đủ, điều này rõ ràng ảnh hưởng đến chất lượng điều trị người bệnh.

Đặc biệt trong giai đoạn này toàn ngành y tế và toàn dân đang nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, cũng như tăng cường điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ nhẹ đến nặng, thì dinh dưỡng lâm sàng rất quan trọng để tăng cường miễn dịch, giúp phòng ngừa nhiễm COVID-19.

“Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng đường tiêu hóa, tĩnh mạch cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhẹ hoặc nặng giúp người bệnh mau hồi phục, giảm biến chứng liên quan đến thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng và cải thiện chất lượng điều trị chung”.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tâm huyết và nỗ lực của các thành viên trong Ban vận động thành lập Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa VN (VietSPEN). Sự ra đời và hoạt động của Hội VietSPEN trong thời gian tới về lĩnh vực dinh dưỡng tiêu hóa và tĩnh mạch cho người bệnh mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong nghiệp vụ chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng cho nhân viên y tế, phát triển ngành dinh dưỡng lâm sàng, và nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị thời gian tới Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam phải là môi trường sinh hoạt khoa học tốt, là nơi để học tập, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng, lĩnh vực dinh dưỡng tiêu hóa và tĩnh mạch cho những người làm chuyên môn, cán bộ khoa học, đơn vị tổ chức liên quan đến ngành dinh dưỡng. Đồng thời, tư vấn khoa học, tham mưu, đề xuất, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phối hợp xây dựng các quy trình, hướng dẫn trong chẩn đoán và can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh.

“Với sự thành lập của Hội sẽ là đơn vị có thể tập hợp, phổ biến, tuyên truyền, đào tạo, tập huấn cho các đồng nghiệp không chỉ ở các tuyến trên mà còn các bệnh viện tuyến dưới. Khi đó chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng việc nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa ở các bệnh viện tuyến dưới sẽ thực hiện được”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất (2020-2025) gồm 17 thành viên. TS.BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy giữ chức vụ Chủ tịch Hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

VOV.VN - Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp để tạo nên những bữa ăn dinh dưỡng, nhưng bạn đã biết cách chọn dầu ăn có lợi cho sức khỏe của gia đình?

5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

VOV.VN - Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp để tạo nên những bữa ăn dinh dưỡng, nhưng bạn đã biết cách chọn dầu ăn có lợi cho sức khỏe của gia đình?

Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa lũ
Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa lũ

VOV.VN - PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc – Viện Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội khuyến cáo cách ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và phòng bệnh đường ruột.

Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa lũ

Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa lũ

VOV.VN - PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc – Viện Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội khuyến cáo cách ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và phòng bệnh đường ruột.

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19
Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19

VOV.VN -Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đưa ra lời khuyên về chăm sóc phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19.

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19

VOV.VN -Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đưa ra lời khuyên về chăm sóc phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19.