Cần xem lại hiệu quả cải tạo kênh Ba Bò ở Bình Dương và TPHCM

Cần xem lại hiệu quả cải tạo kênh Ba Bò ở Bình Dương và TPHCM

VOV.VN - Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, kênh Ba bò ô nhiễm do chất hoạt động bề mặt khá cao vượt quy chuẩn từ 5 đến hơn 8,4 lần.

Ngày 26/4, ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã tiến hành khảo sát, đánh giá, xác định nguyên nhân khiến kênh Ba Bò bất ngờ nổi bọt trắng, bốc mùi hôi khó chịu, sau khi Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV.VN) phản ánh. 

can xem lai hieu qua cai tao kenh ba bo o binh duong va tphcm hinh 1
Kênh Ba Bò nổi bọt trắng sau cơm mưa đêm ngày 13/4 được VOV.VN phản ánh.

Từ kết quả phân tích mẫu nước, cho thấy, kênh Ba bò ô nhiễm do chất hoạt động bề mặt khá cao vượt quy chuẩn từ 5 đến hơn 8,4 lần và trải đều từ thượng nguồn đến hạ nguồn kênh. Nguyên nhân được xác định do nước thải của các khu dân cư thải vào kênh Ba Bò. Hàm lượng lượng ô nhiễm hữu cơ và chất hoạt động bề mặt tích tụ lâu ngày trong hồ điều tiết, khi trời mưa lưu lượng xả lớn làm cho nước nổi bọt, nhất là các đoạn kênh có độ dốc cao và thay đổi dòng chảy đột ngột.

Tuy nhiên để kiểm soát ô nhiễm kênh Ba Bò, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương giao các đơn vị có liên quan và thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất không để các doanh nghiệp xả nước thải chưa đạt quy chuẩn ra kênh Ba Bò; đồng thời tuyên truyền vận động các hộ dân không vứt rác vào lòng kênh, ngưng xả nước thải qua đường thoát nước mưa ra kênh.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị UBND tỉnh này yêu cầu Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ và Công ty Cổ phần Đại Nam tiến hành nạo vét các hố ga của hệ thống thoát nước mưa tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1 và Sóng Thần 2, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường thoát nước sau xử lý về hồ điều tiết để không xả nước thải về kênh như hiện nay.

can xem lai hieu qua cai tao kenh ba bo o binh duong va tphcm hinh 2
Ghi nhận của phóng viên, nước kênh Ba Bò tiếp tục nổi bọt trắng sau cơn mưa lớn ngày 25/4. 

Kênh Ba Bò là một trong những tuyến tiêu thoát nước của tỉnh Bình Dương và TP.HCM với tổng chiều dài 6,6 km. Bình Dương có 4 tuyến thoát nước chính chảy vào kênh Ba Bò, gồm: nước thải sinh hoạt các hộ dân ở các phường tại thành phố Dĩ An và thành phố Thuận An; tuyến thoát nước thải sau xử lý của Khu công nghiệp Sóng Thần 1 và Sóng Thần 2.

Cách đây 3 năm, kênh Ba Bò được tỉnh Bình Dương và TP HCM đầu tư cải tạo hơn 1.000 tỷ đồng, thế nhưng nước dưới dòng kênh vẫn đen ngòm, bốc mùi mùi hôi, nổi bọt trắng. Trước thực trạng này, dư luận cho rằng có thể các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2 lợi dụng mưa xả nước thải công nghiệp ra kênh?

Người dân tố doanh nghiệp ở Bình Dương xả thải, chính quyền thì cho rằng do nước thải sinh hoạt của dân. Dù nguyên nhân từ đâu, nhưng tiền Nhà nước bỏ ra cả ngàn tỷ để cải tạo kênh Ba Bò mà ô nhiễm vẫn không được cải thiện thì cần phải coi lại việc xây dựng các hạng mục đã thực hiệu quả?./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close