“Căng mình” chống dịch nơi vùng cao biên giới Quảng Nam

VOV.VN - Dọc 150 km đường biên giới giữa tỉnh Quảng Nam với nước bạn Lào, cán bộ, chiến sỹ biên phòng thay phiên nhau túc trực, giám sát dịch bệnh lây lan.

Nằm ở độ cao gần 2.000m so với mực nước biển, xã Ga Ry, huyện Tây Giang được ví như “cổng trời” nơi vùng cao biên giới phía Tây tỉnh Quảng Nam. Đồn Biên phòng Ga Ry nằm trên một quả đồi cao, xung quanh là những bản làng của đồng bào Cơ Tu nằm cuộn tròn. Đồn được giao nhiệm vụ quản lý đường biên giới hàng chục cây số giáp với nước bạn Lào.

Chiến sĩ biên phòng vừa căng mình chống dịch vừa bảo vệ cột mốc.

Cả tháng nay, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry hầu như không ai ở đơn vị mà túc trực tại các chốt, phân công nhau tuần tra dọc đường biên. Mỗi ngày, anh em cắm chốt kiểm tra đo thân nhiệt, hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch bệnh như: rửa tay bằng nước sát khuẩn, vệ sinh nhà cửa.

Ông Riah Nhơn, người dân xã Ga Ry, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, lâu nay bà con quen với việc nương rẫy, đâu biết rửa tay bằng nước sát khuẩn là gì. Được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry hướng dẫn, đồng bào nơi đây đã biết được loại nước này có khả năng phòng dịch.

Ông Riah Nhơn nói rằng, thương cán bộ, chiến sĩ vượt núi cao đến từng bản làng, ngăn không cho con vi rút xâm nhập vào dân bản, bà con đã gom góp sản vật làm ra hỗ trợ cán bộ làm nhiệm vụ.

“Thấy mấy chiến sĩ khổ cực, chúng tôi có đu đủ, sắn, mía, vịt gà đem biếu cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Thương cảm cho bộ đội vì lương thực, thực phẩm còn hạn chế. Chúng tôi cảm ơn bộ đội rất nhiều vì đã giúp chúng tôi phòng chống dịch Covid-19”, ông Riah Nhơn nói.

Đo thân nhiệt cho người dân vùng biên.

Dọc tuyến biên giới từ huyện Tây Giang qua huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, từ ngày xảy ra dịch Covid-19 đến nay, mặc cho mưa nắng thất thường, núi cao hiểm trở, cán bộ chiến sĩ biên phòng phối hợp với dân quân địa phương dựng lều, cắm chốt trong rừng. Anh em thay nhau túc trực, tuần tra kiểm soát, giám sát cả ngày lẫn đêm không để người dân qua lại biên giới trái phép. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những người lính biên phòng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cùng chính quyền địa phương phòng chống dịch Covid-19.

Đại úy Trần Văn Khiêm, nhân viên Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng La Êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Mình đóng quân dã chiến, lập chốt  ở xa đơn vị, ngay sát đường biên. Tổ trong chốt phải gùi, cõng nước hơn 2 cây số. Còn lương thực, thực phẩm thì chủ yếu rau rừng, thực phẩm chủ yếu là đồ khô và đồ hộp. Anh em luôn luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chiến sĩ biên phòng, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao”.

Đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã triển khai 16 chốt cố định dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào thuộc 2 huyện Tây Giang và Nam Giang. Đơn vị cũng đã lập 11 Đội kiểm soát lưu động, mỗi Đồn Biên phòng có 1 Tổ Tuyên truyền lưu động thường xuyên đến các bản làng vùng cao biên giới thông tin về tình hình dịch Covid-19 và cách phòng chống.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng quà, động viên cán bộ chiến sỹ.

Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo đơn vị thường xuyên nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay tham gia lực lượng chốt chặn trên biên giới kể cả 16 chốt cố định, 11 Đội kiểm soát lưu động và 2 Trạm kiểm soát, lực lượng biên phòng tổ chức 150 đồng chí, phối hợp với các lực lượng dân quân địa phương hơn 50 đồng chí nữa rải khắp địa bàn biên giới.

“Bên cạnh nhiệm vụ khóa chặt biên giới, không để người xâm nhập trái phép vào địa bàn, dễ tạo nguồn lây nguy hiểm trong cộng đồng, trong nội địa, Bộ Chỉ huy cũng đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng tổ chức tốt công tác phối hợp với địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân địa bàn biên giới làm tốt công tác phòng dịch”, Đại tá Nguyễn Bá Thông cho biết thêm./.

Viết bình luận