Cảnh báo nạn rải đinh ở Dốc Xây Thanh Hóa ​

VOV.VN - Nạn rải đinh đang diễn ra phức tạp trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn đi qua tỉnh Thanh Hóa, gây bức xúc cho người đi đường.
 

Nạn rải đinh đã xuất hiện trên Quốc lộ 1A đoạn qua phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Hành vi này đã khiến cho nhiều người dân bức xúc và gây tâm lý bất an cho các lái xe mỗi khi di chuyển qua đây, đòi hỏi cần phải có biện pháp chấn chỉnh ngăn chặn kịp thời.

Những ngày gần đây, dư luận hết sức quan tâm đến thông tin nhiều xe tải bị dính đinh khi đi trên Quốc lộ I khu vực Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Mặc dù chưa có trường hợp người bị hại nào đến trình báo với cơ quan chức năng, nhưng theo thông tin từ các cơ sở dịch vụ về sửa chữa, thay vá lốp ô tô thì việc rải đinh trên quốc lộ I không đơn thuần về phá hoại mà còn có mục đích khác.

Chiếc đinh được chế tạo rất công phu cắm vào lốp 1 xe ô tô được cơ sở làm lốp Vương Phú ở thị xã Bỉm Sơn giữ lại.

Anh Nguyễn Văn Vương, chủ cơ sở làm lốp Vương Phú ở thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, gần đây có nhiều xe tải bị dính đinh phải vào thay vá. Đáng chú ý có nhiều loại đinh tự tạo, được hàn từ sắt phi 6, phi 8 với 3, 4 cạnh rất sắc nhọn. Loại đinh này khi vứt ra đường, vứt xuống đất, kiểu gì cũng có 1 đầu dựng đứng lên, rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo nghi vấn từ các chủ cơ sở làm lốp này thì bọn xấu rải đinh chỉ nhằm mục đích ăn trộm chứ không có lý do nào để có thể có hành động phá hoại như vậy.

 Sáng 19/11, trên trang Facebook cá nhân có tên là Nguyễn Long đăng tải hình ảnh lốp trước bên phải của xe ô tô của mình bị dính 2 cái đinh 4 cạnh với nội dung “Đi Thanh Hóa cẩn thận đoạn dốc Xây”.

Trao đổi với các lái xe thường xuyên chạy qua tuyến đường này, họ cho  biết, bản thân đã từng dính đinh, có người nặng thì phải thay lốp, nhẹ thì đi vá. Nhưng dù sao khi xe đang chạy mà cán phải đinh thì cũng rất nguy hiểm.

“Tôi đi thường xuyên đây, xe tôi thì chưa bị nhưng mà đồng nghiệp thì một số người bị nhiều rồi, có phản ánh là bị. Có xe còn dính luôn 2 quả lốp…”, anh Lê Duy Tới – lái xe Công ty vận tải Hoa Sen cho biết.

Khu vực Dốc Xây giáp ranh giữa Thanh Hóa với Ninh Bình được cho là đang bị "đinh tặc" hoành hành.

Còn anh Nguyễn Trọng Tiền, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa cho biết: những chiếc đinh rải ra gài bẫy các tài xế là đinh 3, 4 cạnh làm rất công phu. Nó rất là chuyên nghiệp trong góc độ chế tạo và rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông…”

Theo ghi nhận, khu vực Dốc Xây – là khu vực giáp ranh giữa thị xã Tam Điệp – tỉnh Ninh Bình và thị xã Bỉm Sơn – tỉnh Thanh Hóa, nơi mà giới lái xe phản ánh là hay bị dính đinh khi lưu thông qua đây.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Cảnh Lộc – Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ Hà Trung, đơn vị quản lý tuyến đường cho biết: đơn vị thường xuyên tuần đường, kiểm tra tuyến 24/24 nhưng chưa bao giờ phát hiện ra việc rải đinh ở tuyến đường Dốc Xây này.

“Bản thân chúng tôi thường xuyên tuần tra như thế mà không thấy 1 cái đinh nào cả, giờ anh hỏi, kiểm tra cũng không thấy. Tức là không phải rải đinh phá hoại các phương tiện qua lại nơi đây…”, ông Nguyễn Cảnh Lộc nói.

Thiếu tá Lê Tuấn Minh – Tổ trưởng tổ Tuần tra kiểm soát – Trạm Kiểm soát giao thông Quảng Xương, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Thanh Hóa  trao đổi với phóng viên.

Trong khi đó, theo lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm này chưa có một bị hại nào trong việc xe tải dính đinh đến trình báo cơ quan chức năng. Thông tin xe tải qua khu vực Dốc Xây bị dính đinh chỉ là thông tin trên báo chí.

Thiếu tá Lê Tuấn Minh – Tổ trưởng tổ Tuần tra kiểm soát – Trạm Kiểm soát giao thông Quảng Xương, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng CSGT công an tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành xác minh và kịp thời tham mưu cho công an tỉnh có Điện chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành điều tra xử lý vụ việc.

“Có thông tin như thế thì chúng tôi ngoài việc đi tuần tra xem có đúng hay không thì cũng chưa nhận được thông tin, nhưng nếu có lái xe nào phát hiện  ra việc đấy, có thấy đinh hoặc bị hư hỏng như thế nào thì đề nghị cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng, cảnh sát giao thông hoặc công an phường, thị trấn nơi địa bàn xảy ra để chúng tôi có biện pháp cụ thể đề xuất lên lãnh đạo tiếp theo để xử lý và để hạn chế tránh xảy ra mất an toàn và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.”, Thiếu tá Lê Tuấn Minh nhấn mạnh.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, việc rải đinh có thể xuất phát từ việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Hiện tại, các lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hoá đang lên phương án rà soát, phân loại các đối tượng khả nghi để sớm tìm ra thủ phạm, đồng thời bố trí lực lượng tuần tra, mai phục để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi rải đinh trên đường, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông./.

Trước đó, sáng 19/11, trên trang Facebook cá nhân có tên là Nguyễn Long đăng tải hình ảnh lốp trước bên phải của xe ô tô của mình bị dính 2 cái đinh 4 cạnh với nội dung “Đi Thanh Hóa cẩn thận đoạn dốc Xây”.

Những hình ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng chia sẻ và bình luận. Đa số các bình luận cho rằng đây là nạn “đinh tặc” cài bẫy gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Nhiều người mong rằng công an nhanh chóng vào cuộc điều tra để dẹp bỏ tình trạng này.

Thực hiện chỉ đạo của công an tỉnh Thanh Hoá; công an phường Bắc Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ đồng thời kiểm tra, rà soát địa bàn. Kết quả đã thu được 7 chiếc đinh 4 cạnh được rải trên QL1A tại khu vực trước cửa quán Bún Bò Huế, cách Dốc Xây khoảng 2km.

Hiện tại, cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã lập tổ công tác theo dõi, tuần lưu và kiểm tra chặt chẽ vụ việc này. Ngoài ra, tổ công tác cũng nắm kỹ các địa điểm dịch vụ thay vá lốp ô tô để kịp thời nắm nắm thông tin nhằm có biện pháp để phòng ngừa, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Viết bình luận