Cảnh báo nguy cơ nhiều trẻ mắc Covid-19 nặng khi số F0 ở trẻ gia tăng

VOV.VN - Thời điểm này, tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có khoảng hơn 100 bệnh nhi mắc Covid-19. Số lượng trẻ nhập viện tăng đột biến từ trước đến nay, cao điểm là hơn 20 trẻ/ngày.

Chiều 1/3, bé Nguyễn Quang Anh (3 tuổi), ở Kim Chung, Đông Anh (TP Hà Nội) được bác sĩ cho xuất viện sau 10 ngày điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chị Trịnh Huyền Linh, mẹ của bé Quang Anh chia sẻ, cả gia đình chị có 8 người đều bị mắc Covid-19, riêng cháu Quang Anh có tiền sử bị viêm đường hô hấp trên nên khi dương tính với SARS-CoV-2, cháu có biểu hiện sốt cao gần 40 độ, co giật, lịm người.

“Khi đưa cháu đến bệnh viện, bác sĩ cho cháu nhập viện ngay. Tôi cũng bị nên ở lại để chăm sóc con. Khi phát hiện con còn nhỏ bị mắc COVID-19, gia đình tôi cũng lo lắng vì cháu nhỏ chưa được tiêm vaccine. Gia đình cũng lo các triệu chứng hậu COVID-19 về sau này với trẻ nhưng các bác sĩ cũng động viên, quan tâm chăm sóc đầy đủ chất dinh dưỡng khi cháu khỏi bệnh và nếu có dấu hiệu bất thường cần phải đi khám ngay lập tức”- chị Linh cho biết.

Tại một phòng bệnh khác, bé Trịnh An Nhi (17 tháng tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bị mắc Covid-19 và phải nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chị Nguyễn Thị Nguyệt Quỳnh, mẹ của bệnh nhi cho hay, khi phát hiện bé bị dương tính, cháu có biểu hiện sốt cao liên tục, khó thở, thở rút lõm ngực, sốt mê man. Gia đình ngay lập tức đưa cháu vào BV Đa khoa Xanh Pôn và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. “Khi vào viện, cháu được theo dõi, điều trị, đến nay các triệu chứng đã đỡ, sức khỏe cháu đã ổn định hơn”- chị Nguyễn Thị Nguyệt Quỳnh nói.

Chia sẻ với phóng viên VOV.VN, BS Nguyễn Thành Lê, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Khoa được Bệnh viện giao cho 80 giường điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, tuy nhiên hiện nay đã có khoảng hơn 100 bệnh nhi. Số lượng trẻ nhập viện rất đông, tăng đột biến từ trước đến nay. “Trước chỉ lẻ tẻ vài ca, đợt này số lượng bệnh nhi tăng nhanh. Có những ngày cao điểm là hơn 20 trẻ”- BS Nguyễn Thành Lê cho biết.

Cũng theo BS Lê, đa phần trẻ nhập viện là có triệu chứng sốt cao liên tục, kèm theo dấu hiệu li bì, bỏ ăn, bỏ bú, co giật, một số trẻ suy hô hấp. Các bệnh nhi đều được phân ở tầng 2 cần sự can thiệp của y tế.

BS Lê cũng cho rằng, mặc dù tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng thấp hơn so với người lớn. Tuy nhiên, số lượng tăng nhanh nên số trẻ em diễn biến nặng cũng sẽ tăng, thường xảy ra ở trẻ có bệnh nền như thận, bệnh về huyết học, cơ địa béo phì. “Hầu hết các trẻ mắc Covid-19 những ngày đầu là sốt. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo cha mẹ hãy bình tĩnh, không nhất thiết phải đưa con đến cơ sở y tế ngay lập tức mà hãy làm theo các cách hướng dẫn của Bộ Y tế như sốt thì dùng hạ sốt. Theo dõi nếu trẻ có những dấu hiệu nặng thì cần đến ngay cơ sở y tế”- BS Lê khuyến cáo.

Theo BS Nguyễn Thành Lê, khi trong gia đình có người bị F0, cần hướng dẫn trẻ thực hiện tốt 5K để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Nếu trẻ sốt thì cho uống hạ sốt, ho thì dùng các chế phẩm ho thông thường và chăm sóc trẻ đảm bảo ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc kháng virus hoặc các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, không được Bộ Y tế cấp phép cho trẻ uống để tránh tiền mất tật mang./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên