Cảnh bệnh viện quá tải vì dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Hà Nội

Cảnh bệnh viện quá tải vì dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Hà Nội

VOV.VN - Dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại Hà Nội, các bệnh viện đầu ngành đều quá tải trầm trọng, hội trường bệnh viện biến thành bệnh viện dã chiến.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 1
Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, hiện trên cả nước có hơn 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 22 ca tử vong. So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc đã tăng 33%.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 2
Năm nay mùa hè đến sớm nên đàn muỗi có điều kiện phát triển. Ngoài ra, nhiều công trình xây dựng đang khiển khai trong các khu dân cư và nhiều khu tập thể cũ, kết hợp các lán trại nhà trọ của công nhân lao động thiếu điều kiện, vệ sinh kém cũng là nguy cơ cho véc-tơ truyền sốt xuất huyết phát triển.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 3
Nếu tính theo số ca mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 trên cả nước, chỉ sau TP.HCM. Đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận gần 14.000 ca mắc, trong đó có 7 ca tử vong; số ca mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 4
Các khoa truyền nhiễm, các bệnh viện đầu ngành ở Hà Nội trong những ngày qua luôn trong trình trạng quá tải. Cách bệnh nhân phải nằm ghép 2-3 người/giường.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 5
Không chỉ bệnh viện tuyến Trung ương mà nhiều bệnh viện của Hà Nội cũng rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết. Như tại BV Đống Đa, Thanh Nhàn… bệnh nhân nằm tràn hành lang, nằm ghép, nằm giường gấp.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 6
Trong giai đoạn này, nhân lực của bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn do cán bộ nhân viên phải căng mình ra để đảm báo tốt công tác chăm sóc, phục vụ cho người bệnh.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 7
Tại Bệnh viện Đống Đa, các giường bệnh tại các khoa, hành lang và các phòng dành cho nhân viên được kê thêm giường, hội trường bệnh viện cũng được triển khải thêm 20 giường bệnh, sẵn sàng phục vụ, đảm bảo tốt công tác phục vụ điều trị, hạn chế tối đa bệnh nhân phải nằm ghép.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 9
Tại các bệnh viện khác như BV Thanh Nhàn, BV Đại học Y,...cũng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết. Bệnh viện dồn các phòng, khoa để lấy giường cho bệnh nhân nhưng vẫn phải nằm ghép 2–3 người/giường.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 10
Tại khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai,trước áp lực quá tải, bệnh viện còn phải tiến hành sàng lọc bệnh nhân, chỉ những bệnh nhân nặng mới được nhập viện, còn lại cho điều trị tại nhà.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 11
TS.BS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các biến chứng thường gặp của sốt xuất huyết năm nay là tình trạng suy thận và tổn thương gan. Do vậy, mọi người cần theo dõi sát tình trạng bệnh để nhập viện điều trị kịp thời.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 12
Tại BV Nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày có từ 800 – 1000 bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám, tăng gấp 6 lần so với thời điểm trước đó. Hiện, Ban Giám đốc đã yêu cầu nhân viên y tế làm việc bình thường tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và Chủ nhật.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 13
Do sự gia tăng đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết, bệnh viện phải sắp xếp lại giường bệnh, kê giường ở hành lang, dồn phòng của nhân viên y tế và hội trường để kê thêm giường bệnh. (Ảnh: Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin)
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 14
Trước tình hình dịch sốt xuất huyết lan rộng, Cục Y tế dự phòng đã thành lập 3 đội chống dịch cơ động ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết; Thiết lập văn phòng đáp ứng khẩn cấp về phòng chống dịch bệnh để đối phó với dịch bệnh sốt xuất huyết; Đưa vào sử dụng chiếc xe phun thuốc diệt muỗi công suất lớn nhằm tăng hiệu quả dập dịch.
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 15
Cùng với việc kêu gọi các cấp chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế đã lên phương án tăng cường phun hóa chất phòng chống dịch. Bắt đầu từ ngày 14/8 cho đến hết tháng 8. (Ảnh: Bình Minh.)
canh benh vien qua tai vi dich sot xuat huyet bung phat o ha noi hinh 16
Các bác sĩ khuyến cáo người dân giữ vệ sinh nhà ở sach sẽ, diệt bọ gây, lăng quăng. Khi thấy có biểu hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C thì nên đi test nhanh, sàng lọc sớm sốt xuất huyết, tránh để lâu bệnh dễ trở nặng. Đồng thời, người bệnh cần báo ngay có chính quyền địa phương tiến hành phun hoá chất, tránh để hình thành ổ dịch mới, lây lan trong cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close