Cậu học sinh lớp 3 với ý tưởng chiếc máy lọc nước mặn thành nước ngọt

Cậu học sinh lớp 3 với ý tưởng làm máy lọc nước mặn thành nước ngọt

VOV.VN - Ý tưởng “Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt” của cậu học sinh lớp 3 giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ 2016”.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, học tại một trường vùng sâu, vừa qua cậu học trò Nguyễn Chí Tình, học sinh lớp 3 trường tiểu học Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã khiến cho bạn bè cùng trang lứa ở khắp nơi nể phục, khi xuất sắc vượt qua hàng trăm ngàn ý tưởng của các học sinh tiểu học trong nước để giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ 2016” tại Hà Nội.

Điều đáng nói là ý tưởng và mô hình “Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt” của Tình nếu đem ứng dụng vào thực tế sẽ giải quyết được nhiều khó khăn cho người dân vùng ĐBSCL, khi tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở vùng đất này trong thời gian gần đây diễn ra gay gắt.

cau hoc sinh lop 3 voi y tuong chiec may loc nuoc man thanh nuoc ngot hinh 1
Với sự hỗ trợ của cô giáo, Nguyễn Chí Tình phác thảo ý tưởng

Cậu học trò Nguyễn Chí Tình cho biết: Gia đình em nghèo, chỉ có 4 công đất trồng mía. Để có thêm thu nhập, hàng ngày cha, mẹ em phải đi làm thuê, làm mướn thêm. Những tháng đầu năm nay, khi xem truyền hình cũng như tận mắt chứng kiến vùng quê mình đang sống bị hạn hán khốc liệt, nước mặn xâm nhập sâu khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và trồng trọt do thiếu nước ngọt nên Tình ao ước phải làm điều gì đó để cha, mẹ và người dân nơi đây đỡ khổ hơn.

Chính vì vậy, khi cô giáo ở trường phát động tham gia cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ 2016” thì Tình đã hăng hái đăng ký và trình bày ngay ý tưởng của mình; đó là làm một cỗ máy thân thiện với môi trường, đặc biệt là tạo ra được nước ngọt để phục vụ người dân.

Khởi động từ tháng 4/2016, sau hơn 2 tháng, Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ 2016” nhận về số lượng bài dự thi kỷ lục với gần 450.000 ý tưởng của các học sinh tiểu học trong nước. Vượt qua các ý tưởng xuất sắc khác, "Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt" của cậu học sinh lớp 3 ở tỉnh Hậu Giang Nguyễn Chí Tình đã xuất sắc giành giải Nhất.

cau hoc sinh lop 3 voi y tuong chiec may loc nuoc man thanh nuoc ngot hinh 2
Lãnh đạo huyện Phụng Hiệp biểu dương khen thưởng thành tích của Nguyễn Chí Tình

Cô giáo Võ Thị Kim Chi, người hỗ trợ Nguyễn Chí Tình trong cuộc thi cho biết: “Lúc 2 cô trò làm phần chính của máy có hình dáng lục bình, mà làm hoài từ chất liệu này đến chất liệu khác nhưng không thể nào giống với thân lục bình. Có bữa em Tình thấy ông nội xịt nước tưới cây, thấy cái bình nước giống với thân lục bình quá nên em chạy vô nói cho cô nghe, rồi sau đó xin bình nước cũ của ông nội nên làm được thân máy.

Thân máy gồm có 3 phần, ở chính giữa là nước sẽ hút lên, rồi sau đó tách tinh thể muối qua bên trái, còn phần nước tách qua bên phải và sự vận hành đó liên tục cho nên không nhất thiết là chứa nhiều hay ít".

Thành tích mà Nguyễn Chí Tình đạt được tại cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ 2016”, khiến cho bạn bè cùng trang lứa nể phục, ngành giáo dục tỉnh Hậu Giang cũng như địa phương của em lấy làm tự hào. Vừa qua, lãnh đạo huyện Phụng Hiệp đã đến tận trường Tiểu học Phụng Hiệp để chúc mừng thầy, cô giáo nơi đây cũng như biểu dương, khen tặng thành tích mà Tình đã đạt được.

Ông Lê Văn Hòa, Phó Bí thư Huyện ủy huyện Phụng Hiệp cho biết: “Huyện Phụng Hiệp bị ảnh hưởng rất lớn về nước mặn đến sinh hoạt của bà con và sản xuất. Em Tình có sáng kiến máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành nước ngọt và muối rất thiết thực”.

Đầu năm học mới này, Nguyễn Chí Tình đã bước vào lớp 4, em ao ước ý tưởng của mình được áp dụng vào thực tế để giải quyết khó khăn cho người dân trong thời gian tới, khi hạn hán và xâm nhập mặn quay về./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close