Cây ATM gạo “lưu động” giúp bà con vùng khó ở Lào Cai

VOV.VN - Các giảng viên Trường Cao đẳng Lào Cai vừa thiết kế cây ATM gạo “lưu động” hiện đại, có thể đến mọi địa bàn để chia sẻ với đồng bào khó khăn.

ATM gạo hiện đại này có thể giám sát, điều khiển từ xa bằng smartphone, cho ra lượng gạo chính xác nhờ hệ thống cân điện tử và đặc biệt có thể lưu động tới các địa bàn khó khăn nhất.

Theo những thành viên tham gia thiết kế, chế tạo thành công chiếc ATM gạo hiện đại, thông minh, có thể “lưu động” đến mọi địa bàn để chia sẻ với đồng bào khó khăn.

gao 3.jpg

Ý tưởng ban đầu xuất phát từ quá trình vận động thiện nguyện của một nhóm phóng viên báo chí Lào Cai và bạn bè hảo tâm, cần một máy ATM gạo có thể “lăn bánh” đến những khu vực vùng cao phát miễn phí cho người nghèo, Trường Cao đẳng Lào Cai đã huy động các giảng viên của Khoa Điện và Khoa Cơ khí hỗ trợ thiết kế, chế tạo sản phẩm, sau đó được Ngân hàng Vietcombank Lào Cai ủng hộ về vật tư.

Sau thời gian ngắn, cây ATM gạo đúng như ý tưởng ban đầu đã được hình thành. So với các mô hình từng được triển khai, cây ATM gạo của các giảng viên Trường Cao đẳng Lào Cai ưu việt hơn nhờ hệ thống cân điện tử, giúp vận hành tự động van đóng mở cửa xả bằng khí nén, cho ra lượng gạo chính xác tuyệt đối.

Cây ATM gạo này cũng được lập trình cho phép quản lý, điều khiển từ xa bằng smartphone qua camera giám sát, tự động thống kê số gạo đã phát, cảnh báo hết gạo dự trữ trong thùng.

gao 2_1.jpg
ATM gạo hiện đại này có thể giám sát, điều khiển từ xa bằng smartphone, cho ra lượng gạo chính xác nhờ hệ thống cân điện tử và đặc biệt có thể lưu động tới các địa bàn khó khăn nhất.

Điều đặc biệt, ATM gạo này còn có thể vận chuyển lưu động, phát trực tiếp bằng xe ô tô, dễ dàng tiếp cận những vùng khó khăn nhất bà con đang cần chia sẻ như các địa bàn vùng cao, biên giới, cụm công nghiệp…

Dự kiến điểm đầu tiên cây ATM gạo sẽ “lăn bánh” tới là Sa Pa – khu vực vùng cao có nhiều đồng bào thiểu số đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của Covid-19, nhất là trong thời gian tạm dừng du lịch, dịch vụ và áp dụng cách ly xã hội./.

Viết bình luận