Cây sanh “ma làng” 800 tuổi

Ngày 19/5, cây sanh sẽ được vinh danh là cây di sản.

Chuyện ly kỳ về "nước giếng thần"... chữa bách bệnh?
  • Ấn tượng các ngõ đá ở làng cổ Lộc Yên
  • Khi được mục sở thị cây sanh 800 năm tuổi ở làng Suối Cốc, xã Hợp Hòa, Lương Sơn, Hòa Bình với hàng chục thân trụ lan tỏa và bám chắc vào lòng đất, không ai là không trầm trồ. Dường như, đây là kiệt tác cuối cùng của thiên nhiên còn lưu giữ được cho tới ngày nay.

    Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi dễ dàng nhận ra bóng dáng cây sanh xanh ngắt, rợp cả một khoảng rộng như cả một rừng cây. Song, khi tới gần chúng tôi vẫn không khỏi trầm trồ, suýt xoa bởi độ lớn, trải rộng và sự kỳ thú của cây sanh “cổ”. Ngay cả lối đi vào làng cũng nằm gọn lỏn giữa hai thân trụ của gốc sanh, tạo ra một cổng làng “độc nhất vô nhị”.

    Những thân trụ vạm vỡ người lớn ôm không hết hướng lên trời xanh kết tụ thành thân lớn, như sự đồng điệu kỳ tài của thiên nhiên. Đứng dưới bóng cây râm mát này thật sảng khoái như đang lạc vào một rừng cây rậm rạp, mát mẻ như trong phòng có điều hòa nhiệt độ.

    Cây sanh khoảng 800 năm tuổi

    Ông Đinh Văn Bình, Trưởng thôn Suối Cốc khẳng định: “Đó chỉ là một cây thôi. Những thân cổ thụ hiện tại xưa kia là những rễ buông xuống tạo thành một khối cây đại thụ. Cây này trước đây có đến cả trăm thân to lớn, nhưng vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước, nhiều người dân trong làng đã cưa chặt nhiều thân trụ để làm củi đốt lò gạch; và rồi trào lưu chơi cây sanh cổ thụ lan rộng, người dân đã chặt trộm thân lớn để làm cây thế…”.

    Cây sanh đại thụ ở Suối Cốc nổi tiếng và có tên huyền bí kể từ khi ngành điện ảnh chọn làm bối cảnh ghi những thước phim về làng quê trong bộ phim “Ma làng”. Những cảnh quay dưới gốc cây sanh đã đưa người xem trở về với làng quê thanh bình của một thời đã qua. Giờ đây, không ít người dân ở Hòa Bình gọi cây sanh đại thụ ở Suối Cốc là “cây sanh ma làng”.

    Vì thế, giờ cây sanh chỉ còn lại 54 đại gốc kết thành khu rừng trước cổng làng Suối Cốc! Những phi vụ mua bán, chặt trộm cây sanh giờ vẫn còn âm ỉ ở Suối Cốc. Có người không rõ có phần ác ý hay không khi thông tin bán cây sanh “ma làng” với giá hàng chục tỷ đồng, khiến giới chơi cây cảnh sốt sình sịch. Có người đến ngã giá với Trưởng thôn, nhưng ông chỉ cười khà, rồi quả quyết: “Cây quý của làng đấy, giá cao đến mấy cũng không ai dám bán đâu”.

    Không mua được cả cây, giới chơi cây cảnh đã trả giá cao 40-50 triệu đồng một khúc cây dài chừng hơn 1m. Trước sức hút của đồng tiền, có không ít người dân đã lén lút chặt trộm sanh “cổ”, đem bán lấy tiền. Tuy vậy, những năm gần đây, việc chặt hạ sanh đại thụ đem bán đã không còn diễn ra, một phần do người dân đã hiểu giá trị, một phần do cây sanh này đã nằm trong “sách đỏ” của huyện Lương Sơn và có trong hương ước của làng, xã.

    Cũng theo ông Bình, trong những ngày đế quốc Mỹ dùng máy bay B-52 đánh phá Thủ đô và một vài tỉnh lân cận, cây sanh đại thụ này là nơi ẩn náu của hơn 40 hộ dân làng Suối Cốc. Còn vào thời bình, gốc sanh đại thụ là nơi nghỉ trưa mỗi khi dân làng làm đồng về. Hiện tại, đây là nơi trú ngụ duy nhất của những đàn chim, con sóc trên cánh rừng Lương Sơn.

    Theo kết quả khảo nghiệm của Viện Khoa học bảo vệ môi trường thiên nhiên Việt Nam, cây sanh này khoảng 800 năm tuổi. “Sau khi nghiên cứu, đánh giá, cây sanh đại thụ ở Suối Cốc đã được công nhận cây di sản thiên nhiên. Ngày 19/5 tới chúng tôi tổ chức đón nhận, gắn biển ngay tại gốc cây này” - ông Hoàng Ánh Điện, Chủ tịch UBND xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn, Hòa Bình cho biết./.

    Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
    Viết bình luận

    This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.