Cây xanh cắt tỉa, chặt hạ thuộc sở hữu tổ chức, cá nhân phải trả phí

VOV.VN -Lãnh đạo Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, cây xanh cắt tỉa, chặt hạ thuộc sở hữu của các đơn vị trường học, bệnh viện, cơ quan... phải trả phí

Chiều 16/6, trao đổi với báo chí tại cuộc thông tin báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy hà Nội, ông Nguyễn Xuân Hanh, Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội khẳng định, theo phân cấp đơn vị chỉ quản lý cây xanh ở những đường phố có tên còn trong các khu đô thị và các trường học, bệnh viện, cơ quan… thuộc quận, huyện quản lý và các chủ sở cây xanh của đơn vị này khi muốn cơ quan chuyên môn kiểm tra cắt tỉa sâu mục phải có đơn gửi đến công ty để chúng tôi có căn cứ cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra, đưa ra biện pháp xử lý. “Kinh phí chặt hạ cây thực hiện đúng theo đơn giá quy định, đối với trường học hay các đơn vị thì phải trả phí. Vì đây là những cây thuộc sở hữu của họ nhưng nhà nước quản lý”, ông Hanh nói.

Xe nâng người cắt tỉa cây xanh trên đường phố Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Thông tin về công tác cắt tỉa, chặt hạ cây có nguy cơ gẫy đổ trong mùa mưa bão năm 2020, ông Hoàng Cao Thắng- Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đảm bảo an toàn cây xanh trong những đợt mưa bão, giông lốc, việc cắt tỉa cây được thực hiện thường xuyên, định kỳ nhằm hạn chế thấp nhất cây gãy đổ, cành gẫy bất thưỡng, gây nguy hiểm cho người và tài sản. Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: “ Việc cắt tỉa cây phân thành 2 loại là cắt vén tán, nâng cao vòm lá, cắt cành khô cà cắt thưa tán, thấp tán, hạ độ cao đúng quy định”.

Theo đại diện Sở Xây dựng, việc quản lý cây xanh của thành phố được thực hiện theo địa bàn. Cụ thể, địa bàn 12 quận nội thành, tuyến đường Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp,nút giao Vành đai 3 với quốc lộ 5; tuyến đường liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên (địa phận Hà Nội); Đại lộ Thăng Long  thuộc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện cắt tỉa. Địa bàn 17 huyện và thị xã Sơn Tây do 3 đơn vị thực hiện cắt tỉa là Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành; Liên danh nhà thầu Công ty CP môi trường và công trình đô thị Sơn Tây và Công ty CP xây dựng dịch vụ thương mại và thương mại 68 thực hiện.

Các đơn vị này cán bộ, nhân viên được học kinh nghiệm của các nước Singapore, Trung Quốc và được đầu tư nhiều phương tiện sửa cắt cây xanh hiện đại như xe nâng Haulotte… Từ đầu năm đến nay các đơn vị này đã cắt tỉa hơn 38.200 cây xanh. Việc cắt tỉa cây thường xuyên quanh năm nên 4 năm qua hiện tượng cây gãy đổ đã giảm nhiều.

Với năng lực hiện có, trong tình huống xử lý hậu quả do thiên tai gây ra các đơn vị này xây dựng phương án (theo phương châm 4 tại chỗ), chủ động xử lý 1.000 cây gãy đổ và trên 1.000 cây; huy động xe máy của các công ty bên ngoài, phối hợp với Bộ Tư Lệnh Thủ đô giải quyết kịp thời các tình huống khẩn cấp.

Về năng lực xử lý 1.000 cây đổ gẫy do thiên tai trên địa bàn, lãnh đạo Công ty Công viên cây xanh khẳng định: “Chúng tôi đã từng xử lý hiện tượng cây đổ nhiều cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị công ích về con người, trang thiết bị… tham gia công tác giải tỏa”./.

Viết bình luận