Cháy tàu cá lòi ra không có bình chữa cháy

Cháy tàu cá mới “lòi” ra không có bình chữa cháy

VOV.VN - Bình chữa cháy mini tưởng như là vật “bất li thân” trên các tàu đánh cá nhưng rất ít, thậm chí không có tàu cá nào trang bị.

Một vụ cháy tàu đánh cá vừa xảy ra tối 25/9, tại cảng neo trú tàu cá Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi thiêu rụi 2 tàu đánh cá, thiệt hại hàng tỷ đồng. Qua các vụ cháy cho thấy, hầu như các tàu đánh cá đều không trang bị bình chữa cháy, trừ các tàu vỏ thép. Do vậy khi không may xảy ra hỏa hoạn việc xử lý dập tắt đám cháy ban đầu trên tàu luôn bị động, không thể cứu chữa được.

chay tau ca loi ra khong co binh chua chay hinh 1
Đám cháy bùng phát dữ dội ngay trong đêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Bình chữa cháy mini tưởng như là vật “bất li thân” trên các tàu đánh cá nhưng rất ít, thậm chí không có tàu cá nào trang bị vật dụng này. Trước khi ra khơi trên mỗi con tàu đánh cá xa bờ luôn có gần 10 ngàn lít dầu, chục bình gas… Một khi không may xảy ra chập điện hay sự cố bất ngờ trong quá trình nấu ăn trên tàu thì hậu quả khó lường. Lúc đó, nếu có vài bình chữa cháy mi ni trên tàu thì việc xử lý ban đầu sẽ hiệu quả hơn. Việc không trang bị bình chữa cháy dự phòng trên tàu đã gây ra tổn thất nặng nề cho nhiều chủ tàu.

Ngư dân Phạm Văn Phú, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: “Nhiều anh cũng chủ quan chuyện đó, mấy ảnh về lo nhậu nên để cháy lan, rồi giao cho bạn, tài công thì đâu có hiểu kỹ bằng chủ ghe. Theo như tôi Nhà nước phải xuống gặp mấy anh chủ tàu đó, điều tra xử phạt mấy anh đó. Nó mà cháy lên cảng Tịnh Hòa cũng tiêu hết cả ngàn chiếc luôn”.

Bất cập hiện nay là chưa có chế tài xử phạt các chủ phương tiện tàu đánh cá không chấp hành đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy. Ngư dân Đặng Tốt, ở xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi bộc bạch: :Đáng lẽ  phải có bình chữa cháy, trước kia cũng có nhưng sau này nước mặn ô xy hư hỏng hết. Bây giờ mình đang sửa chữa máy móc ghe, khi nào đi biển sẽ mua bình chữa cháy bỏ dưới tàu để đề phòng cháy nổ”.

Trong mùa nắng nóng như hiện nay nguy cơ cháy nổ trên tàu cá rất cao nếu ngư dân chủ quan, bất cẩn. Gas và dầu Diezel là những loại nhiên liệu dễ cháy, nổ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa chảy tỉnh Quảng Ngãi đề nghị cần nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho chính các lao động đi trên tàu cá:“Chúng ta phải giáo dục để mọi người dân, mọi chủ tàu thuyền này phải nâng cao cảnh giác chấp hành các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ trên tàu của mình và phải chịu sự kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng. Bản thân chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng khác thời gian tới đưa cái vấn đề này ra mổ xẻ để làm sao khắc phục được nguyên nhân này”./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close