Bảo hiểm y tế chi trả hơn 4 tỷ đồng cho một bệnh nhân

Chi trả 4,5 tỷ đồng BHYT cho một bệnh nhân

VOV.VN - Từ đầu năm tới nay, trên 41.300 người được quỹ BHYT trả chi phí khám chữa bệnh từ 100 triệu đồng đến 1 tỉ đồng và 27 người được trả trên 1 tỉ đồng.

Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, người được nhận mức chi trả BHYT đến 4,5 tỉ đồng từ đầu năm đến 29/11 là một bệnh nhân nam, sinh năm 1984 ở tỉnh Vĩnh Long, mắc bệnh máu khó đông (Hemophilia).

2 bệnh nhân khác sinh năm 2003 ở Thái Bình và 1983 ở Đồng Tháp, cũng được BHYT chi trả số tiền lớn là 2,2 tỉ đồng cũng mắc bệnh về máu.

bao hiem y te chi tra hon 4 ty dong cho mot benh nhan hinh 1
Nếu người bệnh không có BHYT chắc chắc sẽ không chịu nổi mức chi trả cho các bệnh hiểm nghèo.

Theo ông Sơn, trong 11 tháng năm 2017, hệ thống giám định BHYT ghi nhận có trên 41.300 người được quỹ BHYT trả chi phí khám chữa bệnh từ 100 triệu đồng đến 1 tỉ đồng và 27 người được trả ở mức trên 1 tỉ đồng. Đây là số tiền mà theo ông Phạm Lương Sơn, cả bệnh nhân và bảo hiểm chẳng ai mong được nhận và chi trả, bởi phải là người bệnh rất nặng mới cần tới số tiền đó. Tuy nhiên, bản chất BHYT là chia sẻ rủi ro, giảm gánh nặng chi trả từ tiền của người bệnh nên BHXH không ngại chuyện chi trả số tiền này. “Rõ ràng đây là bẫy nghèo y tế mà nếu người bệnh không có BHYT chắc chắc sẽ không chịu nổi" - ông Sơn nhấn mạnh.

Qua hệ thống giám định, BHXH Việt Nam đã ghi nhận hơn 5.400 trường hợp đi khám chữa bệnh BHYT 50 lần. Riêng tháng 11/2017 có 2 trường hợp bệnh nhân tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đã đi khám trên dưới 200 lần tại nhiều cơ sở y tế khác nhau./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close