Chi trả chế độ tại nhà- Việc làm hữu ích mùa dịch Covid-19

VOV.VN -Kể từ ngày 16/4, gần 65.000 người hưởng chế độ tại tỉnh Sơn La sẽ được nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 4, tháng 5 ngay tại nhà.

Đây là việc làm hữu ích và là sự cố gắng không nhỏ của ngành bảo hiểm xã hội Sơn La phối hợp cùng bưu điện tỉnh để phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19.

sl1_vov_uuky.jpg
Để chi trả chế độ đến đối tượng hưởng, nhiều địa bàn nhân viên bưu điện phải đi bộ.

Hơn chục năm qua kể từ ngày nghỉ hưu, đây là lần đầu tiên bà Tòng Thị Uân ở phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La được nhận lương hưu tại nhà. Trong giai đoạn cả nước đang tích cực thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập đông người, việc ngành bảo hiểm xã hội phối hợp cùng bưu điện thực hiện chi trả chế độ ngay tại nhà cho người dân  rất có ý nghĩa.

“Có dịch thế này mà cán bộ bưu điện đến phát lương tại nhà thì tôi rất phấn khởi bởi vì cũng tiện lợi, không ra ngoài tiếp xúc chỗ đông người cho nên là tôi thấy rất tiện lợi”, bà Uân nói.

Còn cụ Lò Văn Tốt, 90 tuổi ở xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, do tuổi cao, ốm đau liên miên nên việc đi đến bưu cục để nhận trợ cấp xã hội cũng rất khó khăn. Hôm nay khi nhân viên bưu điện đến tận nhà để chi trả chế độ, ông Tốt  rất cảm động:

“Cám ơn các anh chị cán bộ đến tận nhà đưa tiền cho vì bệnh già không đi được. Rất cám ơn các cán bộ, Chính phủ”, cụ Lò Văn Tốt phấn khởi cho biết.

sl2_vov_awwf.jpg
Cụ Lò Văn Tốt, 90 tuổi ở xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La rất phấn khởi khi được nhận trợ cấp tại nhà.

Sơn La là tỉnh miền núi, địa hình đi lại còn nhiều khó khăn, nhiều bản cách xa trung tâm xã, xa cả điểm bưu điện văn hóa hàng chục km, với phương tiện là chiếc xe máy, các nhân viên bưu điện đã vượt quãng đường xa nhanh chóng hoàn thành công việc trong ngày. Trước khi đi, họ đều thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đeo khẩu trang và luôn mang bên mình chai xịt khuẩn.

Chị Quàng Thị Hương, nhân viên bưu điện văn hóa xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La những ngày này luôn tất bật với công việc, bản xa nhất chị phải đến chi trả bảo hiểm cho người nhận cách trung tâm xã 12km. Nhưng không vì thế nà chị lơ là công việc.

“Tôi cũng cố gắng khắc phục đi đến các bản, nhờ sự hỗ trợ của địa phương như trưởng bản để giúp tôi hoàn thành đợt chi trả này”, chị nói.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh, Bưu điện tỉnh Sơn La cho biết: Đợt chi trả này được thực hiện tại  412 tổ, bản với khoảng 65.000 đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội, người có công và người hưởng lương hưu. Để hoàn thành công việc, không để đối tượng hưởng phải chờ lương dài ngày, bưu điện tỉnh đã huy động nhân lực với gần 300 người.

“Thời gian thì chúng tôi cũng cố gắng chi trả từ 16 đến ngày 25/4. Còn lại, các đối tượng đặc biệt chưa chi trả được như trong thời gian cách ly thì hết thời gian cách ly chúng tôi sẽ chi trả và truy vét đến ngày 10/5”, bà Huệ cho hay.

sl3_vov_nkxh.jpg
Bưu điện tỉnh Sơn La phấn đấu chi trả từ 16/4 và hoàn thành vào ngày 25/4.

Như vậy, sáu vạn rưỡi đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tại tỉnh Sơn La sẽ được nhận chi trả ngay tại nhà. Công việc này được thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc không tụ tập đông người, tránh lây lan dịch và phòng, chống covid-19 hiệu quả. Đây được đánh giá là việc làm hữu ích, phù hợp với điều kiện các tỉnh miền núi như Sơn La./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục