Chi trả lương hưu, bảo hiểm xã hội tận nhà trong mùa dịch
Chi trả lương hưu, bảo hiểm xã hội tận nhà trong mùa dịch

VOV.VN - Trong 2 tuần qua, gần 2.000 nhân viên bưu điện đã rong ruổi khắp các con đường, ngõ hẻm để chi trả lương hưu và bảo hiểm xã hội cho người dân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tháng 4 và tháng 5 cho người dân trong mùa dịch Covid-19, trong 2 tuần qua, gần 2.000 nhân viên bưu điện đã rong ruổi khắp các con đường, ngõ hẻm để làm công việc này.

vov_xh_chse.jpg
Người dân phấn khởi khi được nhận lương tại nhà.

Sáng sớm, sau nhiều cuộc điện thoại trao đổi, hỏi thăm địa chỉ, chị Lê Thanh Xuân, nhân viên phòng kinh doanh, Bưu điện Trung tâm Thủ Đức, TP. HCM tìm được nhà bà Trần Thị Kiêm Vân, 65 tuổi, ngụ ở phường Trường Thọ để phát lương hưu tận nơi. Thế nhưng, khi tìm thấy nhà và gọi cửa không được thì bà Vân mới gọi điện nhờ chị Xuân đến địa chỉ nhà con trai, vì bà quên mất việc mình đã thay đổi nơi ở thời gian gần đây.

Chị Xuân cho biết, việc đi tìm nhà khá khó khăn, song biết sự mong mỏi lương hưu của nhiều người, nên không quản ngày nghỉ hay ngoài giờ hành chính, các nhân viên bưu điện đều cố gắng tìm và chi trả trong thời gian sớm nhất.

Chị Xuân chia sẻ:Khó khăn là các bác thay đổi địa điểm nơi ở nhưng không thông báo. Nếu không có ở đó thì tụi em sẽ gọi điện thoại hẹn phát lại lần 2. Thì các bác cũng rất phấn khởi vì họ rất trông chờ các phần lương”.

Bà Trần Thị Kiêm Vân, ngụ ở phường Trường Thọ, quận Thủ Đức cho biết không khỏi bất ngờ vì nhận được cuộc gọi từ nhân viên bưu điện để đến tận nhà chi trả lương hưu. Bà Vân bị mất sức lao động, bướu cổ và nhiều bệnh khác nên được nghỉ hưu sớm, nhưng vẫn được nhận lương hàng tháng. Đi lại khó khăn, con cái ở riêng nên mỗi lần lĩnh lương bà cũng phải đi xe đạp đến trực tiếp nhận lương.

Trong mùa dịch bệnh này, nhận lương hưu tại nhà, bà rất vui: “Nhà nước mình rất lo cho dân, đặc biệt là những người già về hưu. Cũng cảm ơn những cô bỏ công sức mình ra để đến tận nhà để đưa tiền cho những người già chúng tôi. Cái công sức còn quý hơn đồng tiền nữa, rất là xúc động”.

Quận Thủ Đức có 11.447 người hưởng lương hưu, trong đó một số đã trả qua ngân hàng, còn lại gần 6.100 người phải chi tiền mặt. Việc hoàn thành chi trả lương hưu tại nhà là áp lực rất lớn với đội ngũ thực hiện. Tính đến nay, đơn vị đã phát được cho hơn 92% người nghỉ hưu và 96% người có công.

vov_xh2_jvzb.jpg
Nhân viên không quản ngày đêm, ngoài giờ hành chính chi trả lương kịp thời cho người hưu trí.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP. HCM cho biết: Trong tháng 4 và tháng 5, BHXH và Bưu điện thành phố chi trả lương hưu, trợ cấp cho 235.000 người với số tiền 3.000 tỉ đồng, trong đó chi qua ATM là 120.000 người, còn nhận tiền mặt khoảng 115.000 người. Tính đến ngày 23/4, thành phố đã chi tiền mặt tận nhà cho khoảng 83% người hưởng. Còn lại với khoảng 21.000 người, nhân viên bưu điện sẽ hoàn thành trước ngày 29/4.

Ông Phan Văn Mến nói: “Thông qua công tác chi trả lương hưu này thì chúng tôi cũng đã thu thập được các thông tin để hoàn thiện các dữ liệu để quản lý được các đối tượng tốt hơn. Và cũng đã vận động các bác hưu trí nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ATM. Thông qua việc phát lương hưu thì đảm bảo”.

UBND TP. HCM chỉ đạo, với hình thức chi trả tiền mặt, các cán bộ hưu trí sẽ được nhận lương trong khoảng thời gian từ ngày 7/4 đến 28/4. Bưu điện thành phố đã huy động khoảng 2.000 người gồm các bưu tá, giao dịch viên, nhân viên… đến tận nhà chi trả lương cho người dân và hoàn toàn không thu phí. Từ ngày 29/4 đến ngày 25/5, những người chưa nhận được lương hưu sẽ được chi trả tại các bưu cục quận, huyện trên địa bàn TP. HCM và thực hiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19./.

Viết bình luận